Nước cam là thức uống ngon mát không chỉ giải nhiệt mà còn làm đẹp da, tốt cho sức khỏe. Cách pha nước cam ngon, không bị đắng tưởng chừng đơn giản nhưng là cả bí quyết từ khâu lựa chọn, sơ chế đến pha chế.
Cách chọn cam ngon
Để có một ly nước cam ngon thì đầu tiên phải chọn được những quả cam tươi ngon, mọng nước nhất. Thông thường, người ta dùng cam sành, cam canh hoặc quýt đường để vắt nước. Bí quyết chọn cam vắt ngon, cần dựa vào những đặc điểm dưới đây
– Chọn những quả cam vỏ mỏng, nhìn bên ngoài vỏ căng bóng thì sẽ mọng nước. Không chọn những quả cam dày cùi bởi chúng ít nước và không ngọt
– Cam tươi sẽ còn núm cuống. Phần lá có thể còn tươi hoặc héo nhưng phải gắn chặt vào cuống. Đây là những quả cam mới hái và đảm bảo an toàn
– Cam già thì phần đít căng, cầm nặng tay. Cam chín tự nhiên thì hơi vàng phần đít, nếu chín những phần khác là cam được giấm không nên chọn.
Cách pha nước cam ngon
Cách pha cam vắt
Tùy vào từng loại cam bạn chọn mà nó đã có độ ngọt tự nhiên, hơi chua nhẹ nên tốt nhất là uống nước cam nguyên chất. Nếu cam chua quá, bạn có thể cho thêm đường hoặc chất tạo ngọt, nên dùng siro đường.
Để pha nước cam bạn cần chuẩn bị
+ Cam tươi: 4-5 quả tùy vào lượng người uống
+ Siro đường: 80ml
+ Đá viên
+ Dụng cụ vắt cam cầm tay
Thực hiện:
Đầu tiên, hãy lăn nhẹ quả cam trên mặt phẳng để tiết bớt tinh dầu nơi vỏ. Tinh dầu vỏ cam là nguyên nhân chính khiến nước cam bị đắng vì thế khi vắt hãy hạn chế tối đa việc tinh dầu lẫn vào nước cam. Rửa lại cam cho sạch rồi để ráo nước. Một cách khác là cho cả quả cam vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút cũng làm giảm lượng tinh dầu trong vỏ.
Cắt đôi quả cam theo chiều ngang. Dùng dụng cụ vắt cam, vắt lấy phần nước. Lưu ý không vắt quá kĩ vào phần vỏ trắng bởi nó cũng làm cốc nước cam của bạn bị đắng.
Cho đá viên vào cốc, khoảng 1/2 cốc. Rót thêm nước cam tươi, thêm siro đường tùy ý. Khuấy đều rồi thưởng thức
Pha nước cam mật ong
Sự kết hợp của cam và mật ong không chỉ có thức uống ngon thơm mát mà nó còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nước cam mật ong giúp giảm viêm, chống sưng, giảm các triệu chứng viêm phế quản, điều trị ho cực hiệu quả.
Cam và mật ong là công thức dưỡng da trắng hồng rạng rỡ, ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngăn ngừa mụn hiệu quả. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C cùng các khoáng chất giúp ngăn ngừa tia UV, giảm thâm nám sạm da hiệu quả.
Để pha nước cam mật ong, bạn cần chuẩn bị 3 quả cam tươi, 2 thìa mật ong và ít đá viên. Chỉ cần cho mật ong vào cốc cùng chút nước ấm, khuấy cho tan hết. Sau đó, cho nước cam vắt cùng đá viên vào khuấy đều và thưởng thức.
Cam vắt hạt chia
Hạt chia là một trong những lại hạt rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, protein cùng các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thường xuyên ăn hạt chia giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư…
Hơn nữa, hạt chia là một loại thực phẩm low carb mà chị em không thể bỏ qua khi muốn kiểm soát cân nặng. Hạt chia có khả năng hấp thụ nước đặc biệt, chúng có thể làm tăng khối lượng thực phẩm trong đường tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hấp thụ thức ăn chậm hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
Với mỗi cốc nước cam, bạn chỉ nên cho khoảng 1 thìa cafe hạt chia. Bạn hãy ngâm hạt chia trước vào chút nước cho nở mềm rồi mới cho vào cốc cam vắt.
Uống nước cam đúng cách?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng “Uống 1 cốc nước cam mỗi ngày vào đúng ‘giờ vàng’ vừa đẹp da lại giảm cân hiệu quả”. Vậy bạn có biết uống nước cam vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý chưa? Nhiều bà mẹ có thói quen chuẩn bị nước cam vào bữa sáng cho cả gia đình hay vào buổi tối. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên nên uống nước cam sau ăn sáng hoặc ăn trưa 1-2 giờ. Nên uống nước cam ngay sau khi vắt bởi nếu để lâu, chất dinh dưỡng trong nước cam sẽ mất đặc biệt là vitamin C.
Cũng không nên uống nước cam vào buổi sáng bởi vì hàm lượng đường trong nước cam khá cao, nên nếu uống nước cam ngay sau khi ăn sáng xong sẽ khiến cho đường bị lên men, gây sình hơi và tức bụng. Cũng không nên uống nước cam vào buổi tối bởi chúng có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, khiến đi tiểu đêm nhiều dẫn đến mất ngủ. Hơn nữa, uống nước cam buổi tối làm lượng axit tấn công men răng, làm hỏng men răng. Không uống nước cam khi bụng đói vì lượng axit nhiều trong nước cam ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
Không nên uống nước cam vắt ngay khi vừa uống sữa bởi protein trong sữa phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy…
Một câu hỏi nữa là uống bao nhiêu nước cam mỗi ngày là đủ? Bạn chỉ nên uống 1 cốc nước cam, tương đương 200ml mỗi ngày, nó sẽ cung cấp khoảng 60mg vitamin C cần thiết cho cơ thể. Với những bà bầu, lượng vitamin C cần nhiều hơn nên có thể tăng lượng nước cam nhưng cần chia nhỏ ra các lần uống trong ngày. Trẻ nhỏ chỉ cần khoảng 1/2 quả cam mỗi ngày.
Ngoài uống nước cam ép nguyên chất, bạn có thể mix cam cùng các loại hoa quả khác để có hương vị hấp dẫn hơn như nước cam cà rốt, nước cam dứa, nước cam táo…
Trên đây là cách pha nước cam ngon đúng cách cũng như những công dụng tuyệt vời của nước cam. Hãy bổ sung thức uống ngon mát cho cả gia đình vào ngày hè này nhé!
Trả lời