Mứt mãng cầu xiêm hay kẹo mãng cầu chua chua ngọt ngọt, dẻo thơm nhâm nhi cùng tách trà thì hết sảy. Cách làm mứt mãng cầu xiêm được hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Mãng cầu xiêm chứa nhiều đường, calci, phospho, giàu các loại vitamin nên được coi là một trong những loại trái cây nhiệt đới rất có giá trị. Tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm từ rễ tới lá, hạt… đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người. Ngoài món trà mãng cầu đang hot hit thì hãy thử cách làm mứt mãng cầu cũng cực ngon theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu
- Mãng cầu xiêm: 2kg
- Đường cát trắng: 600g
- Vani: 1 ống
- Giấy bóng để gói mứt
Bí quyết chọn những quả mãng cầu chín làm mứt
Mãng cầu xiêm bạn lựa chọn những quả có vỏ còn tươi mới, quả chín sẽ có vỏ màng vàng xanh hoặc vàng nhạt. Vỏ mãng cầu phải láng bóng và căng thì là quả chín ngon. Ngược lại những quả mà vỏ sần sùi, da vỏ xanh hay xám xịt là những quả còn xanh non hoặc bị chín ép.
Khi nhìn vào gai mãng cầu, hãy chọn những quả có mắt gai to, nở đều, khoảng cách các gai phải rộng, đây là những quả mãng cầu chín ngon ngọt nhẹ và thịt dày. Ngược lại những quả nhiều gai nhọn, gai chi chít nhau là những quả còn non, thịt sẽ chua.
Bạn nên chọn những quả mãng cầu xiêm có da còn tươi, vừa mới hái xong, vỏ màu vàng nhạt, láng bóng. Đặc biệt, phần mắt gai cần phải to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng. Đây là những quả đã chín, múi mọng và ngọt, ít hạt, lột vỏ rất dễ. Dù có làm mứt hay sinh tố, mãng cầu dằm nhuyễn ăn cũng rất ngon. Khi dùng tay nắn thử, hãy chọn những quả nắn vào thấy hơi mềm, không cứng quá hay nhũn quá là được.
Cách làm mứt mãng cầu xiêm
Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu rửa sạch, cẩn thận hơn thì bạn ngâm nước muối loãng 15 phút. Rửa lại cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, gọt vỏ mảng cầu, cắt thành từng phần nhỏ rồi bỏ hạt, lấy riêng phần thịt mãng cầu cho vào bát lớn. Với 2kg mãng cầu xiêm tươi, bạn thu được khoảng 1,4-1,5kg thịt
Mãng cầu ngâm đường
Cho phần thịt mãng cầu vào hộp nhựa hoặc bát lớn. Đổ phần đường đã chuẩn bị vào, trộn nhẹ nhàng. Với 1kg thịt mãng cầu bạn dùng khoảng 400g đường, mình thấy như này vị chua ngọt vừa đủ, bạn có thể điều chỉnh tùy khẩu vị. Để khoảng 3 giờ cho đường tan hết
Sên mứt mãng cầu
Cho phần mãng cầu ngâm đường vào chảo lớn để sên. Lúc đầu bạn cứ để ở lửa vừa, đảo đều tay để mứt mãng cầu khô và dẻo dền. Khi mứt mãng cầu đã bắt đầu đặc lại, ngày càng dẻo hơn thì bạn hạ mức lửa nhỏ nhất, tránh làm mãng cầu bị cháy. Thêm vào 1 ống vani để mứt có mùi thơm hơn. Tiếp tục sên đến khi mãng cầu sền sệt dẻo dẻo là được. Tổng thời gian sên mất khoảng 30 phút.
Gói mứt mãng cầu và bảo quản
Mứt mãng cầu sau khi sên, chờ nguội là có thể gói và bảo quản được. Tuy nhiên để mứt mãng cầu thành phẩm được dẻo khô hơn và bảo quản được lâu hơn thì bạn cần thêm một bước là hong mứt. Cho phần mứt vừa sên ra khay, hong ở nắng nhẹ hoặc gió hiên nhà trong 2 giờ để mứt khô hơn và trong hơn. Thi thoảng dùng phới trở mặt đảo đều để mứt khô đều.
Sau khi hong mứt xong thì tiến hành gói mứt mãng cầu. Sử dụng các giấy bóng kính, cho một lượng mãng cầu nhỏ vào rồi khéo léo bọc, xoắn 2 đầu lại như hình cái kẹo. Làm lần lượt cho hết.
Mứt mãng cầu thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của mãng cầu, dẻo dẻo, thơm thơm, chua ngọt hài hòa. Bạn cho mứt vào lọ thủy tinh để dùng dần, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm mứt mãng cầu xiêm rồi. Nếu có thời gian, bạn hãy thử làm món kẹo mứt này xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách làm mứt mãng cầu
- 2kg mãng cầu xiêm
- 600g đường trắng
- 1 ống vani
- Giấy bóng kính
- Mãng cầu rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt
- Phần thịt mãng cầu cắt nhỏ, đem trộn với đường 3 tiếng
- Cho mãng cầu trộn đường vào chảo, sên ở lửa vừa đến khi dẻo sền sệt lại
- Cho mứt mãng cầu ra khay, hong dưới nắng nhẹ 2-3 giờ
- Dùng giấy bóng kính, cho mứt vào rồi gói kín, xoắn 2 đầu lại
- Bảo quản mứt mãng cầu trong tủ lạnh
Trả lời