Cách làm cà na ngâm mắm đường cực đơn giản không chỉ làm món ăn vặt yêu thích của giới trẻ mà còn là món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày.
Đôi nét về trái cà na
Cà na là một loại quả khá quen thuộc ở miền Tây, thường được bày bán nhiều ở chợ vào thời gian tháng 7,8 âm lịch. Đây được xem là thức quà bình dị, mộc mạc của tự nhiên ban tặng cho người dân nơi đây, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Trái cà na có hình bầu dục, dài khoảng 3cm, to gần bằng đầu ngón tay cái. Khi còn non, cà na có màu xanh mướt bóng mượt, còn khi già thì ngả màu hơi vàng. Quả non ăn vị chát chát, còn quả chín ăn hơi chua chua.
Không chỉ là thứ quả “ăn chơi” mà cà na còn có nhiều công dụng trong Đông y được người dân sử dụng. Quả cà na vị chát giải độc rất tốt, có thể dùng để chữa ho, sưng họng, giải rượu, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa…Vỏ cây cà na chữa đau nhức răng, dị ứng sơn,…
Cà na được chế biến theo nhiều cách khác nhau như cà na ngào đường, sên đường, cà na ngâm mắm đường, xóc muối,… khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Tuy là thứ quả dại bình dị, không cầu kì cũng chẳng cao sang gì, nhưng cà na đã trở thành món ăn tạo ấn tượng khó phai với lòng người khi đến miền Tây.
Có 2 loại là cà na chua và cà na đắng. Nhìn mắt thường bên ngoài, cà na chua hình bầu dục, to bằng ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày. Còn cà na đắng quả to hơn, nhọn ở 2 đầu, vỏ dày, thịt mỏng, có vị đắng và chát.
Cách làm cà na ngâm mắm đường
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Cà na: 500g
+ Nước mắm ngon: 1 bát con
+ Đường: nửa bát
+ Muối: 2 thìa
+ Ớt sừng: 2 quả
+ Vỏ chanh: 2 quả
+ Rau mùi: 1 mớ
Các bước làm cà na ngâm mắm đường
– Cà na rửa sạch, khí khoảng 3-4 đường dọc theo quả. Chuẩn bị chậu nước muối loãng rồi cho cà na vào ngâm qua đêm. Cà na ngâm nước bị nổi lên trên nên bạn hãy dùng đĩa hoặc vỉ tre nén xuống nhé. Ngâm nước muối giúp cà na tiết hết vị chát, khi ăn sẽ ngon hơn. Hôm sau vớt cà na ra, rửa lại nhiều lần cho sạch rồi để thật ráo nước.
– Vò chanh thái sợi nhỏ. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt sừng thái lát hoặc băm nhỏ.
– Cho nước mắm, đường và 2 bát con nước lọc vào nồi đun sôi, quấy cho đường tan hết. Đun sôi liu riu thêm 3 phút thì tắt bếp để hỗn hợp thật nguội.
– Cà na, vỏ chanh, ớt, rau mùi trộn đều rồi cho vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp mắm đường vào, đậy hũ kín để 1 ngày là có thể sử dụng.
Như vật bạn đã hoàn thành cách làm cà na ngâm mắm đường rồi. Món ăn đạt yêu cầu là cà na phải giòn, ăn không bị chát, cà na ngấm đủ vị mặn ngọt. Cà na ngâm mắm có thể ăn kèm cơm hoặc ăn vặt đều được.
Để lại một bình luận