Cách làm cà na ngào đường chua chua cay cay vô cùng đơn giản “ăn là nghiền”. Cùng khám phá món ăn độc đáo đặc sản miền Tây sông nước ngay bây giờ nhé.
Đôi nét về trái cà na
Cà na là một loại quả khá quen thuộc ở miền Tây, thường được bày bán nhiều ở chợ vào thời gian tháng 7,8 âm lịch. Đây được xem là thức quà bình dị, mộc mạc của tự nhiên ban tặng cho người dân nơi đây, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ.
Trái cà na có hình bầu dục, dài khoảng 3cm, to gần bằng đầu ngón tay cái. Khi còn non, cà na có màu xanh mướt bóng mượt, còn khi già thì ngả màu hơi vàng. Quả non ăn vị chát chát, còn quả chín ăn hơi chua chua.
Không chỉ là thứ quả “ăn chơi” mà cà na còn có nhiều công dụng trong Đông y được người dân sử dụng. Quả cà na chữa ho, sưng họng, giải rượu,…Vỏ cây cà na chữa đau nhức răng, dị ứng sơn,…
Cà na được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ngào đường, xóc muối, cà na sên đường… khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Tuy là thứ quả dại bình dị, không cầu kì cũng chẳng cao sang gì, nhưng cà na đã trở thành món ăn tạo ấn tượng khó phai với lòng người khi đến miền Tây.
Có 2 loại là cà na chua và cà na đắng. Nhìn mắt thường bên ngoài, cà na chua hình bầu dục, to bằng ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày. Còn cà na đắng quả to hơn, nhọn ở 2 đầu, vỏ dày, thịt mỏng, có vị đắng và chát.
Cách làm cà na ngào đường
Cà na ngào đường với vị chua ngọt dung hòa một cách đầy lôi quyến, khiến ai ăn thử một lần thôi cũng “nhớ nhau cả đời”.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà na (chọn loại chua): 1kg
- Đường: 500g
- Muối tinh: 3 thìa
- Muối tôm: 5 thìa
- Ớt quả: 5 quả
Cách làm cà na ngào đường
– Cà na rửa sạch, dùng dao khứa 3,4 đường dọc quả rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm. Khứa lần lượt cho hết, lưu ý rằng dùng cái vỉ tre nén cho cà na ngập trong chậu nước để tránh bị thâm.
– Rửa sạch cà na, bắc nồi nước sôi rồi thả vào đun sôi khoảng 7,8 phút đến khi quả cà na chuyển màu. Vớt ra rửa lại với nước lạnh. Lúc này bạn dùng một cái chậu, hòa chút muối loãng, cho cà na vào ngâm ít nhất 6 tiếng. Thường thì ngâm từ sáng đến chiều, hoặc ngâm từ tối qua đêm là được.
– Cho 500ml nước lọc, 500g đường vào chảo, 1 thìa cafe muối nấu cho tan hết nguyên liệu. Để nước đường nguội, cho cà na vào hủ thủy tinh rồi đổ nước đường vào ngâm 1 ngày.
– Sau 1 ngày, vớt cà na ra bát to, cho muối tôm, ớt cắt nhỏ vào trộn đều. Lượng muối và ớt bạn có thể điều chỉnh tùy vào khả năng ăn cay của bạn nhé.
– Bây giờ thì cho cà na ngào đường vào hũ thủy tinh và cất vào tủ lạnh ăn dần thôi nào
Học thêm cách làm cà na đập chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà na: 500g
- Muối hạt: 2 thìa
- Đường: 3 thìa
- Ớt tươi: 5 quả
Các bước làm cà na đập dập
– Cà na rửa sạch, cho vào cối dùng chày đập cho dập. Không nên đập nát quá đâu nhé. Đập đến đâu, bạn thả ngay vào chậu nước muối loãng cho bớt chát.
– Rửa cà na 3,4 lần cho sạch. Sau đó ngâm tiếp vào chậu nước muối 3 tiếng.
– Đâm muối: cho muối hạt, ớt vào cối đâm nát.
– Vớt cà na để ráo nước, cho vào bát, cho muối ớt, đường vào trộn nhẹ nhàng. Để khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị là ăn được
Chúc bạn thành công với cách làm cà na ngào đường và cà na đập dập vô cùng đơn giản mà. Bạn cũng có thể biến tấu thành nhiều món hấp dẫn với những trái cà na. Đừng quên đồng hành cùng chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm: [MẸO] Cách làm khoai lang kén vừng để lâu vẫn Giòn Ngon
Trả lời