Cách pha nước chanh tưởng chừng như đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, làm thế nào để được cốc nước chanh ngon hoàn hảo nhất? Bí quyết pha nước chanh sẽ được bật mí ngay sau đây.
Cách pha nước chanh đường đá
Nước chanh là đồ uống giải khát quen thuộc, nhất là những ngày hè. Pha nước chanh với đường, đá là cách thực hiện đơn giản nhất. Một cốc nước chanh đá vào ngày hè sẽ xua tan đi bao mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không biết nên cho bao nhiêu đường, bao nhiêu chanh thì vừa đủ? Hay tại sao nước chanh lại bị đắng? Vậy thì hãy theo chân Bếp Mina nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Chanh tươi
+ Đường trắng
+ Đá
+ Lá bạc hà
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu siro đường
Thông thường khi pha nước chanh, chắc hẳn bạn hay dùng trực tiếp đường trắng và cốt chanh, hoà với nước lọc là xong nhỉ. Nhưng từ bây giờ hãy sử dụng siro đường xem sao nhé, chắc chắn bạn sẽ phải gật gù với thành phẩm. Siro đường có thể nấu sẵn, cho vào chai thuỷ tinh và sử dụng pha nước uống, nước ép, sinh tố đều được.
Cách nấu siro đường rất đơn giản, bạn cho đường và nước lọc tỉ lệ 1:1 để được phần siro đậm đặc nhất. Ví dụ sử dụng 500g đường thì hãy đong đủ 500g nước lọc nhé. Cho đường và nước lọc vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn, ta thu được phần siro trong suốt là được. Đợi siro nguội, bạn cho vào lọc thuỷ tinh rồi bảo quản tủ lạnh dùng dần.
Bước 2: Vắt nước cốt chanh
– Chanh phải chọn những quả già, căng mọng nước. Đầu tiên bạn đặt quả chanh xuống mặt bàn, dùng tay lăn nhẹ để tinh dầu ở vỏ ra bớt, làm như thế sẽ giúp tinh dầu không bị lẫn vào nước cốt.
– Nếu có dụng cụ vắt cam thì bạn có thể dùng, không có thì cắt đôi qủa chanh rồi vắt lấy nước cốt nhé, sau đó lọc bỏ hạt
Bước 3: Pha nước chanh đường đá.
Một tỉ lệ pha nước chanh khá chuẩn là 1 nước cốt chanh : 2 siro đường : 4 nước lọc. Tuỳ vào lượng người uống mà bạn có thể pha nhiều hay ít nhé. Cho nước cốt chanh, siro đường, nước lọc vào cốc. Thêm vài cọng lá bạc hà dập vào rồi khuấy đều. Thêm đá viên và thưởng thức. Nước chanh đường thanh mát, hơi ngọt, vị chua dịu, rất sảng khoái.
Cách pha nước chanh bạc hà dưa hấu
Ngoài cách pha nước chanh với đường quen thuộc thì bạn có biến tấu rất nhiều công thức nước chanh khá cực hấp dẫn, mang đến hương vị mới lạ. Nước chanh bạc hà dưa hấu nghe có vẻ lạ tai nhưng bạn hãy thử kết hợp chúng với nhau xem, bạn sẽ phải bất ngờ với đồ uống này.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Dưa hấu
+ Chanh tươi
+ Lá bạc hà
+ Đường trắng
+ Đá
+ Nước lọc
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu siro đường bạc hà
Khác với cách pha nước chanh ở trên, công thức này chúng ta sẽ sử dụng siro bạc hà. Cũng tương tự với cách nấu siro đường khác nhưng chỉ cho thêm lá bạc hà vào thành phần nguyên liệu. Ta sẽ thu được siro thành phẩm ngọt nhẹ, thơm mát mùi bạc hà, bạn có thể sử dụng chúng cho bất kì công thức pha chế. nào.
Đầu tiên, dùng 1 bát đường, 1 bát nước lọc và một nhúm lá bạc hà cho vào nồi. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp trong suốt. Nhấc ra khỏi bếp và để nguội. Bạn lọc qua rây để loại bỏ lá bạc hà, rót siro vào hũ thuỷ tinh và dùng dần.
Bước 2: Pha nước chanh bạc hà dưa hấu
– Sử dụng 4 cốc dưa hấu đã cắt sẵn, 2 quả chanh gọt bỏ vỏ, 1 cốc siro bạc hà, 1 cốc đá
– Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay rồi xay nhuyễn
– Rót hỗn hợp ra cốc và thưởng thức
Với thời tiết mùa hè như này, thực sự không có gì bằng một ly nước chanh tươi mát lạnh tuyệt vời. Siro bạc hà thơm mát sẽ làm cho thức uống này trở nên ngon hơn bao giờ hết.
Cách pha nước chanh đào
Chanh chua và đào ngọt ngào là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món giải nhiệt mùa hè. Mặc dù cách thực hiện hơi mất thời gian nhưng khi nhấp thử một ngụm nước chanh đào mát lạnh, thơm dịu thì bạn sẽ cảm thấy công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Với cách pha nước chanh này, nguyên liệu chính vẫn là đường và chanh tươi nhưng bổ sung thêm đào xay nhuyễn để có hương vị tươi mát.
+ Chanh tươi: 3 quả
+ Đào tươi: 4 quả
+ Đường kính: 1/2 bát con
+ Nước: 1/2 cốc
+ Nước lọc
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu đào
– Đào rửa sạch, gọt vỏ, tách bỏ hạt, lấy phần thịt cắt nhỏ
– Cho đào, 1/2 bát đường, 1/2 bát nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa
– Đun khoảng 8-10 phút cho đến khi đào mềm, đường tan hết là được.
– Đợi đào nguội thì cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
Bước 2: Pha nước chanh với đào
– 3 quả chanh vắt lấy nước cốt cho vào bình. Cho phần đào vừa xay vào. Thêm 4 cốc nước lọc vào rồi dùng muỗng khuấy đều
– Thêm đá viên vào và thưởng thức
Trên đây là 3 cách pha nước chanh mát lạnh, hấp dẫn cho ngày hè. Ngoài ra bạn có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác để làm phong phú thêm đồ uống cho gia đình. Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo nhé.
Xem thêm:
Trả lời