Mơ ngâm đường phèn thơm nức, ngọt dịu vừa pha nước uống giải khát lại còn cực tốt cho sức khỏe nữa. Cách làm mơ ngâm đường không bị mốc, úng hay nổi váng sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây.
Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch bắt đầu vào mùa mơ. Từng quả mơ ngà ngà vàng, mùi thơm nhẹ thật quyến rũ. Tranh thủ mua vài cân mơ về ngâm với đường phèn pha nước uống vừa ngon, giải khát ngày hè mà lại còn cực tốt cho sức khỏe.
Nội dung
Nguyên liệu làm mơ ngâm đường
- Mơ tươi: 2kg
- Đường phèn: 2kg
- Muối tinh
- Bình thủy tinh hoặc bình nhựa sạch
Mơ có nhiều loại như mơ lông, mơ má đào, mơ Vân Nam… nhưng đỉnh nhất phải kể đến là mơ má đào. Đây là giống mơ cũ, quả bé, hay trông trên những đồi cao hay vách núi, quả mơ bé xíu xiu nhưng thơm nức. Thường mọi người có thể ngâm mơ xanh hoặc mơ chín đều được. Mình thích dùng những quả mơ đã già, hơi ngà vàng nhưng vẫn còn cứng. Những quả mơ xanh quá sẽ chua và chưa dậy được mùi thơm.
Ảnh @Châu Ngọc
Đường phèn được dùng ngâm mơ sẽ ngon hơn, vị ngọt dịu không quá gắt. Ngoài ra, bạn có thể dùng đường vàng để nước mơ lên màu đẹp. Hoặc cũng có thể kết hợp đường vàng và đường phèn đều được nhé. Tỉ lệ mơ : đường mình dùng là 1:1, bạn có thể điều chỉnh tùy độ ngọt chua mong muốn nhưng không nên cho quá ít đường sẽ hay bị hỏng.
Cách ngâm mơ đường phèn
Có thể nói cách làm ngâm mơ đường cực đơn giản, ai cụng mấy cũng có thể làm được mà tỉ lệ thất bại còn khó hơn cả thành công. Khi ngâm chỉ cần lưu ý phải để mơ và bình thật sạch và ráo nước là được. Bạn có thể làm mơ ngâm đường theo từng bước hướng dẫn của Bếp Mina dưới đây.
1. Mơ mua về nhặt bỏ hết những quả bị dập hay quả bị hỏng thối, chỉ cần lẫn một quả bị hỏng có thể làm hỏng cả bình mơ ngâm của bạn đấy. Dùng một cái tăm nhọn khều sạch phần cuống mơ. Phần cuống dính khá nhiều bụi bẩn nên cần phải khều sạch, hơn nữa khều cuống sẽ giúp mơ tiết ra nước dễ dàng hơn khi ngâm.
2. Rửa mơ với nước nhiều lần cho sạch hết bụi bẩn. Chuẩn bị chậu nước muối loãng, ngâm mơ 15 phút để loại bỏ hoàn toàn bẩn, côn trùng bám ở trong. Dội qua nước cho sạch rồi để ráo mơ.
3. Trải mơ ra nia hoặc mẹt, hong dưới gió nhẹ ở hiên nhà khoảng 2 giờ để mơ ráo nước hoàn toàn.
4. Bình thủy tinh hoặc bình nhựa rửa sạch, tiệt trùng bằng nước sôi rồi lau hoặc để khô tự nhiên.
5. Rải một lớp đường xuống đáy bình. Tiếp đó, cứ xếp một lớp mơ rồi đến một lớp đường. Trên cùng sẽ là một lớp đường dày, đủ để phủ kín được mơ để tránh hiện tượng mốc hay nổi váng trong quá trình ngâm. Lưu ý không cho quá đầy bình, hãy để khoảng trống 10cm đến miệng bình bởi trong quá trình ngâm, mơ lên men sẽ có khí ga. Để đảm bảo mơ ngâm không bị mốc hay nổi váng, bạn nên dùng vỉ tre sạch nén để mơ ngập hoàn toàn trong đường nhé.
6. Đậy kín bình rồi để vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mơ ngâm đường sau 1 tháng là có thể sử dụng được. Trong quá trình ngâm, thi thoảng bạn phải mở nắp để xả bớt hơi nén rồi đậy lại như bình thường.
Cách pha nước mơ ngâm đường
Mơ ngâm đường sau khoảng 1 tháng, khi quả mơ đã quắt lại và nổi lên là có thể sử dụng được. Nước mơ tiết ra làm tan đường tạo nên hỗn hợp màu hổ phách rất đẹp mắt. Mơ ngâm càng lâu, nước càng thơm và ngon. Khi uống, bạn chỉ cần lấy một ít nước cốt mơ ngâm pha cùng nước lọc, thêm vài viên đã, khuấy đều rồi thưởng thức.
Nước mơ ngâm không chỉ là đồ uống thơm mát mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da, trị thiếu máu… Có thể bạn không biết, quả mơ rất nhiều vitamin E,C công dụng đẹp da, bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím, hạn chế nếp nhăn, chống lão hóa da hiệu quả. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa khác trong quả mơ bảo vệ mắt, giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và các tác hại của tia UV khác.
Ảnh @Châu Ngọc
Quả mơ cũng chứa sắt và đồng nên hỗ trợ điều trị bênh thiếu máu hiệu quả. Các flavonoid trong quả mơ như catechin, quercetin, axit chlorogenic giúp thư giãn thần kinh, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ăn mơ thường xuyên sẽ giúp giảm stress, giảm gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Quả mơ giàu chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều trị táo bón, tiêu chảy…
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách ngâm mơ đường phèn đơn giản, bí quyết để mơ ngâm đường thơm ngon, không bị nổi váng hay mốc. Tranh thủ mơ đang vào vụ, ngâm ngay vài bình mơ để dành uống quanh năm bạn nhé.
Mơ ngâm đường phèn
- 3 kg mơ
- 3kg đường phèn
- Muối tinh
- Bình thủy tinh sạch
- Nhặt sạch mơ, rửa rồi ngâm nước muối 15 phút
- Rải mơ ra nia hoặc mẹt, hong 2 giờ cho ráo hoàn toàn
- Rải đường xuống đáy bình thủy tinh sạch. Xếp lần lượt một lớp mơ đến một lớp đường cho hết. Bên trên cùng là một lớp đường dày phủ kín mơ.
- Đậy nắp bình và để nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 tháng, mơ tiết ra nước và đường tan hết là có thể sử dụng.
Để lại một bình luận