Trà sữa trân châu là thức uống được giới trẻ yêu thích vô cùng. Cách nấu trà sữa truyền thống đơn giản tại nhà, bí quyết nấu trân châu dẻo ngon sẽ được Bếp Mina chia sẻ chi tiết dưới đây.
Trà sữa là đồ uống ra đời khoảng hơn 30 năm trước tại Đài Loan. Một sự kết hợp giữa trà và sữa, cộng thêm các topping trân châu, thạch…Trà sữa với hương vị thơm ngon, vị chan chát nhẹ mà thơm của trà quyện trong cái béo ngọt của sữa dễ dàng chinh phục bất kì ai.
Trà sữa trân châu được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 nhưng đến khoảng 2014 thì đồ uống này mới thực sự bùng nổ và để lại những dấu ấn riêng. Ngày nay, trà sữa vẫn là thức uống chưa bao giờ hết hot và được giới trẻ vô cùng yêu thích. Đi dọc các tuyến phố lớn ở Hà Nội hay Sài Gòn, cách vài trăm mét lại xuất hiện 1 quán trà sữa. Ngoài trà sữa trân châu truyền thống, người ta biến tấu nhiều loại hơn như trà sữa hương dâu, trà sữa bạc hà, trà sữa socola….
Ngày nay, một số cửa hàng vì lợi ích mà sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, sử dụng hương liệu công nghiệp, bột/ trà không đảm bảo… có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người đã tự nấu trà sữa tại nhà, vừa điều chỉnh hợp khẩu vị ngon nhất lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng Bếp Mina học cách nấu trà sữa truyền thống vô cùng đơn giản ngay bây giờ nhé.
Nội dung
Cách nấu trà sữa truyền thống
Nguyên liệu nấu trà sữa
- Trà đen: 10g
- Hồng trà: 10g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Nước sạch: 500ml
- Đường đen: 40g (tăng lên tùy độ ngọt)
- Topping ăn kèm: trân châu đen, trân châu trắng,…
Bí quyết để có những ly trà sữa thơm ngon, chất lượng chính là ở nguyên liệu trà. Phần trà sẽ sử dụng 2 nguyên liệu chính là trà đen (còn gọi là trà phổ nhĩ chín) và hồng trà. Trà phổ nhĩ là trà lên men tự nhiên tốt cho sức khoẻ, không gây mất ngủ, có tác dụng tăng đề kháng và tốt cho tiêu hoá. Trà phổ nhĩ chín được sử dụng để tạo nên hương vị đặc biệt của trà sữa. Hồng trà lại tạo nên hương thơm tự nhiên đặc trưng cho trà sữa.
Cách nấu trà sữa đơn giản
- Đun sôi 500ml nước. Cho trà vào nồi nước đang sôi, để lửa vừa. Lưu ý: Sau khi trà sôi, nấu thêm không quá 1 phút vì nếu nấu lâu, trà sẽ ra vị đắng.
- Khi thấy trà ra màu hơi vàng, thêm sữa tươi và đường đen vào nấu cùng trà.
- Thêm đường đen/đường phên sẽ cho hương vị thơm ngon đúng điệu. Khi thấy sữa sôi lên thì tắt bếp, bắc nồi ra để nguội.
- Lọc trà sữa qua rây, loại bỏ bã cặn
- Rót trà sữa ra cốc. Thêm trân châu/ caramel/ thạch hoa quả theo ý thích vào trà sữa. Thêm đá rồi thưởng thức
Cách làm trân châu uống trà sữa
Trà sữa thì phải có trân châu thì mới chuẩn bài nhỉ. Cách làm trân châu không khó như bạn nghĩ, chỉ cần nguyên liệu chính là bột năng và nước nóng. Nếu như lần đầu làm trân châu tại nhà, bạn sẽ hơi khó khăn khi nhồi vì nếu không biết cách sẽ khá dính tay. Ở đây, Bếp Mina hướng dẫn bạn cách làm trân châu đường đen và trân châu hoàng kim mềm dẻo, dai giòn sừn sựt nhai sướng miệng.
Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu
- Bột năng: 150g
- Bột gạo: 20g
- Bột ca cao: 10g
- Đường nâu: 130g
Thực hiện
- Trộn đều 130g bột năng, 20g bột gạo, 10g ca cao để riêng
- Nấu 30g đường cùng 60ml nước và 20g bột năng trên lửa nhỏ vài phút cho thành 1 hỗn hợp sệt trong thì tất bếp. Rây hỗn hợp bột ở trên vào từ từ, dùng đũa hoặc spatula gỗ khuấy liên tục cho tới lúc nguội bớt dùng tay nhồi cho đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột ướt quá thì bạn cho thêm một chút bột khô vào nhồi nhé.
- Chia bột thành từng phần, lăn cho dài rồi dùng dao cắt nhỏ, khéo léo ve tròn lại thành từng viên trân châu. Nếu không có thời gian thì chả nhất thiết phải tròn xoe đâu, chỉ cần rắc thêm bột năng lên cho các viên chân châu khỏi dính rồi dùng bàn tay lăn qua lăn lại nhiều viên trên mặt thớt vài lần cho hơi tròn lại là được.
- Đun sôi nồi nước, thả trân châu vào luộc chừng 20-25 phút. Tắt bếp, đậy vung rồi ủ thêm 20 phút nữa. Bạn vớt trân châu ra bát nước lạnh ngâm 2-3 phút sẽ giúp trân châu có độ giòn dẻo hơn mà không bị dính nhau
- Hòa 100g đường nâu còn lại với 150ml nước, đun sôi 4-5 phút. Cho trân châu vào nấu cùng 3-4 phút rồi tắt bếp. Ủ trân châu trong 20 phút cho trân châu ngấm đường.
Cách làm trân châu hoàng kim
Nguyên liệu
- Bột năng: 200g
- Bột gạo: 20g
- Đường: 150g
Ảnh @Trần Phương Thùy
Thực hiện
- Bột năng và bột gạo rây ra bát cho mịn, tạo một vũng tròn ở giữa
- Cho 200g đường cùng 50ml nước vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián. Lưu ý không khuấy, chỉ lắc nhẹ nồi để đường tan. Hạ nhỏ lửa rồi thêm 1,5 lít nước vào cho có vàng nâu. Khi hỗn hợp đường sôi thì hạ nhỏ lửa
- Múc từng ít nước đường (sôi) cho từ từ vào bát bột năng. Dùng đũa đảo đều, không dùng tay vì lúc này bột rất nóng có thể gây bỏng tay. Cứ cho nước đường vào từ từ và trộn cho đến khi khối bột thật dẻo mịn, không dính tay là được. Nếu bột ướt quá thì thêm xíu bột năng vào nhào cho đều.
- Chia bột thành từng phần, lăn thành sợi dài rồi dùng dao cắt thành từng viên ngăn bằng nửa đốt tay. Nhẹ nhàng ve tròn lại cho đẹp mắt. Làm lần lượt cho đến khi hết chỗ bột. Bạn lăn viên trân châu qua một lớp bột áo mỏng để chúng không bị dính vào nhau nhé.
- Đun sôi phần nước đường còn lại, cho trân châu vừa nặn vào khuấy nhẹ để không bị dính nhau. Nấu ở lửa vừa khoảng 20-25 phút là trân châu chín. Bạn tắt bếp, đậy vung và ủ 40 phút cho trân châu dẻo mềm.
- Trân châu hoàng kim thành phẩm màu vàng nâu caramel đẹp mắt. Viên trân châu mềm dẻo, ngọt nhẹ, thơm nức mùi caramel.
Trên đây là cách nấu trà sữa truyền thống tại nhà thơm ngon chuẩn vị cũng như cách làm trân châu dẻo ngon. Hãy tự tay nấu trà sữa vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu trà sữa truyền thống
- 10g trà đen
- 10g hồng trà
- 500ml sữa tươi không đường
- 500ml nước sạch
- 40g đường đen
- Topping: trân châu các loại...
- Đun sôi 500ml nước. Cho trà vào nồi nước đang sôi, để lửa vừa. Lưu ý: Sau khi trà sôi, nấu thêm không quá 1 phút vì nếu nấu lâu, trà sẽ ra vị đắng.
- Khi thấy trà ra màu hơi vàng, thêm sữa tươi và đường đen vào nấu cùng trà.
- Thêm đường đen/đường phên sẽ cho hương vị thơm ngon đúng điệu. Khi thấy sữa sôi lên thì tắt bếp, bắc nồi ra để nguội.
- Lọc trà sữa qua rây, loại bỏ bã cặn
- Rót trà sữa ra cốc. Thêm trân châu/ caramel/ thạch hoa quả theo ý thích vào trà sữa. Thêm đá rồi thưởng thức
XEM THÊM CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG MÙA HÈ
Trả lời