Bạn đã biết cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà chưa? Trà sữa khoai môn màu tím bắt mắt, trà thơm chát, thơm bùi của khoai môn, béo béo của sữa chắc chắn sẽ chinh phục vị giác ngay lần đầu thử.
Nội dung
Nguyên liệu làm trà sữa khoai môn
A. Phần trà sữa
- Khoai môn: 400g
- Hồng trà: 10g
- Trà đen: 10g
- Bột khoai môn: 30g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường: 50g
- Sữa đặc: 20g
- Bột kem béo: 30g
B. Phần trân châu
- Bột năng: 150g
- Bột gạo: 20g
- Bột ca cao: 10g
- Đường nâu: 130g
Cách nấu trà sữa khoai môn
Ủ trà
- Đun 500ml nước sôi rồi cho hồng trà vào, đun 3 phút rồi tắt bếp. Đậy vung ủ trà trong 15 phút.
- Dùng rây lọc lấy cốt trà, loại bỏ bã. Cho sữa đặc và sữa bột vào cốt trà khuấy cho tan đều.
Luộc khoai môn
- Khoai môn rửa sạch, gọt sạch vỏ. Rửa sạch khoai rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Ngâm khoai trong bát nước muối loãng 15 phút để khoai ra bớt nhựa. Rửa lại khoai rồi cho vào nồi cùng ít nước luộc chín. Bạn cũng có thể hấp khoai cho chín, kiểm tra bằng cách xiên chiếc đũa vào thấy mềm là được.
- Khi khoai môn còn ấm nóng, bạn dùng thìa nghiền nát khoai rồi trộn cùng 50g đường.
Xay hỗn hợp khoai môn
Cho khoai môn nghiền, phần cốt trà ở trên, sữa tươi, bột khoai môn vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ vừa cho đến khi hòa quyện
Làm trân châu
- Trộn đều 130g bột năng, 20g bột gạo, 10g ca cao để riêng
- Nấu 30g đường cùng 60ml nước và 20g bột năng trên lửa nhỏ vài phút cho thành 1 hỗn hợp sệt trong thì tất bếp. Rây hỗn hợp bột ở trên vào từ từ, dùng đũa khuấy liên tục. Khi bột nguội bớt thì dùng tay nhồi cho đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay nữa là được. Điều chỉnh bột khô/ ướt bằng cách cho thêm từ từ nước hoặc bột khô.
- Chia bột thành từng phần, lăn cho dài rồi dùng dao cắt nhỏ, khéo léo ve tròn lại thành từng viên trân châu.
- Đun sôi nồi nước, thả trân châu vào luộc chừng 20-25 phút. Tắt bếp, đậy vung rồi ủ thêm 20 phút nữa. Bạn vớt trân châu ra bát nước lạnh ngâm 2-3 phút sẽ giúp trân châu có độ giòn dẻo hơn mà không bị dính nhau
- Hòa 100g đường nâu còn lại với 150ml nước, đun sôi 4-5 phút. Cho trân châu vào nấu cùng 3-4 phút rồi tắt bếp. Ủ trân châu trong 20 phút cho trân châu ngấm đường.
Hoàn thành trà sữa khoai môn
Rót trà sữa khoai môn ra cốc, thêm trân châu và ít đá viên vào rồi thưởng thức. Trà sữa khoai môn thành phẩm có màu tím đẹp mắt. Trà sữa sẽ không lỏng như loại truyền thống mà sẽ hơi sệt của khoai môn, chính vì thế bạn chỉ sử dụng một lượng ít củ khoai môn tránh làm trà sữa bị đặc quá. Trà sữa khoai môn thơm đặc trưng của khoai kết hợp vị thơm chát của trà, béo béo của sữa, dai giòn sừn sựt của trân châu.
Lưu ý:
– Nấu trà sữa nên nhạt một chút vì trong trân châu cũng có đường ngọt rồi, khi thêm trân châu vào trà sữa sẽ vừa vị
– Trà sữa khoai môn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong ngày, không để lâu vì rất dễ bị thiu
– Ngoài trân châu đường đen, bạn có thể làm trân trâu trắng, trân châu hoàng kim hoặc các loại thạch cho vào cùng
Cách pha trà sữa khoai môn bằng bột
Nếu như bạn lười trong công đoạn sơ chế rồi đi nghiền khoai môn tươi thì có thể sử dụng hoàn toàn bằng bột khoai môn. Cách pha trà sữa này sẽ cho thành phẩm có độ lỏng mà màu nhìn đẹp mắt hơn nhưng hương vị chắc chắn sẽ không thể “nguyên chất” như dùng khoai môn tươi.
Nguyên liệu pha trà sữa khoai môn
- Trà ô long: 10g
- Trà lài: 10g
- Bột khoai môn: 50g
- Bột béo: 100g
- Sữa đặc: 60g
- Syrup đường: 100ml
Pha trà sữa khoai môn bằng bột
- Đun sôi 2 lít nước, cho trà vào hãm. Ủ trà trong 15 phút rồi lọc lấy cốt trà, bỏ bã
- Cho bột béo, bột khoai môn vào khuấy cho tan hết. Tiếp tục cho sữa tươi, syrup đường vào khuấy cho tan đều
- Rót trà sữa khoai môn ra cốc, thêm trân châu và đá rồi thương thức.
Mùa hè đến rồi, hãy lưu lại cách nấu trà sữa khoai môn để trổ tài chế biến cho cả gia đình bạn nhé. Đừng quên chia sẻ thành phẩm cùng chúng mình nhé. Chúc các bạn thành công! Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ăn ngon, đồ uống ngon mỗi ngày.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời