Sữa đậu nành, một loại sữa tuyệt vời không chứa lactose, thuần chay, có hàm lượng protein cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng vào bếp học cách làm sữa đậu nành tại nhà cực đơn giản nhé.
Sữa đậu nành là sữa nguồn gốc thực vật, chứa nhiều prrotein, vitamin B, chất béo omega 3 giúp giảm nguy cơ các bệnh tâm lý. Sữa đậu nành cũng ít chất béo bão hòa và không có cholesterol, có nghĩa là nó là một lựa chọn sữa tuyệt vời để kiểm soát cân nặng, giảm cân và sức khỏe tim mạch.
Cho dù bạn là người không dùng sữa, ăn chay trường, hay chỉ đơn giản là yêu thích hương vị của sữa đậu nành, thì chắc chắn một điều là … tự làm sữa đậu nành ở nhà là một lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu chất lượng (chẳng hạn như đậu nành không biến đổi gen), kiểm soát kết cấu, làm cho sữa đậu nành ngon hơn và giảm chi phí. Hãy bắt tay vào học cách làm sữa đậu nành, vừa tiết kiệm lại vừa có thức uống thơm ngon, bổ dưỡng bất cứ lúc nào trong ngày.
Nội dung
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu nành: 200g
- Nước: 2 lít
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc sữa, rây, nồi,..
Đậu nành bạn có thể mua tại bất kì cửa hàng thực phẩm nào. Để cách nấu sữa đậu nành ngon béo bạn nên mua đậu nành biến đổi gen sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Chọn những hạt đậu tròn, hạt nhỏ sẽ ngon hơn đậu lai hạt to. Chọn hạt chắc mẩy, không sâu, mốc, mọt.
Làm sữa đậu nành nguyên chất
Bước 1: Ngâm đậu nành
– Cho đậu nành vào một cái bát lớn, đổ ngập nước vào ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Lưu ý rằng đậu sẽ nở ra gấp 2-3 lần nên bạn hãy cho đủ nước và sử dụng bát lớn nhé.
– Sau khi ngâm đậu xong, hãy bóc bỏ vỏ đậu nhé. Khi đậu nở mềm thì vỏ của chúng sẽ tự động tách ra, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ chúng. Theo nghiên cứu, vỏ đậu có chất không tốt mà cơ thể không thể tiêu hóa được, có thể gây ra đầy bụng, ợ hơi. Ngoài ra chất này còn cản trở quá trình hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác.
Bước 2: Xay đậu nành
– Cho từng ít đậu nành và nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao cho đến khi được hỗn hợp mịn.
– Xay lần lượt cho đến khi hết chỗ đậu
– Đậu nành sau khi xay xong, bạn cho vào túi lọc sữa. Vắt để loại bỏ hoàn toàn bã đậu
Có thể lọc 2 lần để sữa được mịn nhất. Nếu còn sót phần bã đậu, khi đun chúng sẽ gây ra bén nồi. Lọc xong ta thu được hỗn hợp sữa đậu chưa nấu loãng, trắng đục và rất mịn
Bước 3: Nấu sữa đậu nành
– Cho sữa đậu nành vào nồi, hãy sử dụng một chiếc nồi dày đế để hạn chế bị bén nồi nhé. Sữa đậu đun sôi sẽ rất dễ bị trào ra ngoài, chính vì thế bạn cần canh chừng chúng thật cẩn thận.
– Khi sữa bắt đầu sủi tăm sôi thì hạ nhỏ lửa nhất, hớt bỏ hết bọt để sữa được trong. Đun sôi nhỏ khoảng 4-5 phút là được.
– Nếu bạn muốn sữa có mùi thơm lá dứa, hãy cho vài cọng lá dứa cuộn tròn đun cùng nhé. Thêm đường nếu muốn
– Sữa đậu nành có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy ý thích. Sữa nguội, bạn cho chúng vào chai, bảo quản tủ lạnh và sử dụng trong ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm sữa đậu nành tại nhà vô cùng đơn giản rồi. Tối trước khi đi ngủ, bạn ngâm đậu trước và sáng dậy chỉ mất 30 phút có ngay bữa sáng dinh dưỡng cho cả gia đình.
Ngoài ra, phần sữa đậu nành này bạn có thể sử dụng chúng làm món tàu hũ trân châu đường đen núng nính, béo ngậy đang hot nhất hiện nay. Vị mềm, béo ngậy của tàu hũ cùng vị dai giòn của trân châu, thơm lừng vị đường đen chắc chắn sẽ mang đến hương vị khó quên.
Xem chi tiết: Cách làm tàu hũ trân châu đường đen mềm mịn giải nhiệt ngày hè
Làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các loại máy làm sữa hạt ra đời giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho các bà nội trợ. Tất cả những gì bạn làm chỉ là cho nguyên liệu vào máy, bấm nút rồi chờ 30 phút sau là có ngay những ly sữa thơm ngon. Với máy làm sữa hạt, bạn có thể mix nhiều loại hạt dinh dưỡng khác nhau, chất lượng sữa vẫn giữ được hương vị tốt nhất. Cách nấu sữa đậu nành bằng máy cũng vô cùng đơn giản. Tùy thuộc vào sở thích, bạn hãy kết hợp đậu nành với lá dứa, đậu nành mè đen, đậu nành hạt điều,…
Nguyên liệu
- Đậu nành: 30g
- Mè đen: 20g
- Đường phèn: 20g
- Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
Cách làm
– Đậu ngâm 5-6 tiếng cho nở mềm. Sau đó bóc bỏ vỏ
– Cho đậu, mè đen, đường, muối và 1,5l nước vào máy. Bấm xay chế độ sữa thảo mộc
Trên đây là 2 cách làm sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Nguyên liệu đơn giản, không tốn nhiều thời gian, các mẹ hãy tự tay làm cho cả gia đình mình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm sữa đậu nành
- 200 g đậu nành
- 2 lít nước
- Máy xay sinh tố
- Túi lọc sữa
- Rây, túi lọc sữa
- Cho đậu nành vào một cái bát lớn, đổ ngập nước vào ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm xong thì bóc bỏ vỏ đậu. Rửa lại cho hết nước chua
- Cho từng ít đậu nành và nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao cho đến khi được hỗn hợp mịn.
- Đậu nành sau khi xay xong, bạn cho vào túi lọc sữa. Vắt để loại bỏ hoàn toàn bã đậu. Có thể lọc 2 lần để sữa được mịn nhất. Nếu còn sót phần bã đậu, khi đun chúng sẽ gây ra bén nồi. Lọc xong ta thu được hỗn hợp sữa đậu chưa nấu loãng, trắng đục và rất mịn
- Cho sữa đậu nành vào nồi, hãy sử dụng một chiếc nồi dày đế để hạn chế bị bén nồi
- Khi sữa bắt đầu sủi tăm sôi thì hạ nhỏ lửa nhất, hớt bỏ hết bọt để sữa được trong. Đun sôi nhỏ khoảng 4-5 phút là được.
- Nếu bạn muốn sữa có mùi thơm lá dứa, hãy cho vài cọng lá dứa cuộn tròn đun cùng nhé. Thêm đường nếu muốn
Trả lời