Bánh thuyền mix hạt Đài Loan đang hot “rần rần” mạng xã hội thời gian gần đây, được chị em săn đón. Nghe tên cũng thấy lạ tai rồi, liệu hương vị bánh thuyền có gì hấp dẫn đến vậy?
Trào lưu tự làm bánh handmade ngày Tết đang được hội chị em đua nhau trong những năm gần đây. Bánh thuyền mix hạt hay bánh thuyền Đài Loan cũng là cái tên rất hot vào dịp Tết năm 2022. Ngoài những món mứt truyền thống thì mỗi năm lại thêm một món kẹo hot hit ra đời, tuy vậy bánh thuyền vẫn chưa bao giờ ngừng hot, vẫn được chị em yêu thích mỗi dịp Tết đến.
Nội dung
Nguồn gốc bánh thuyền mix hạt
Bánh thuyền hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Bạn có thể bắt gặp trên các trang mạng xã hội rất nhiều video về loại bánh đặc biệt này. Hội chị em cũng đua nhau tìm kiếm công thức và trổ tài làm loại bánh này cho dịp Tết.
Đúng như tên gọi, bánh có phần đế mỏng, giòn xốp hình chiếc thuyền; bên trong là sự kết hợp của các loại hạt khác nhau tùy khẩu vị. Phần kết dính là hỗn hợp của bơ, kem sữa, mạch nha, đường nấu đun chảy, khi để nguội sẽ đông lại thành một khối. Bánh giòn, dễ ăn, không quá ngọt, lại không sợ béo vì có nhiều hạt nên rất được yêu thích. Hơn nữa, chiếc bánh bên ngoài nhìn xinh xắn, sang trọng này có thể dùng mang biếu bạn bè, người thân.
Bánh thuyền Đài Loan còn được người Việt gọi với nhiều tên khác nhau như bánh thuyền mix hạt, bánh thuyền hạnh nhân, bánh thuyền hạt dinh dưỡng…Dù được gọi với cái tên nào thì bánh cũng là sự kết hợp của đế bánh hình cái thuyền và phần nhân hạt bên trong.
Cách làm bánh thuyền mix hạt Đài Loan
Nguyên liệu làm bánh thuyền
- Đế bánh thuyền: 20 cái
- Đường kính: 40g
- Nước: 55g
- Bơ nhạt: 20g
- Mạch nha: 50g
- Mật ong: 15g
- Nước cốt chanh: 1/2 thìa cafe
- Whipping cream: 50g
- Hạnh nhân lát: 150g
Làm bánh thuyền hạnh nhân
Bước 1: Cho hạnh nhân lên chảo hoặc lò nướng. Rang lửa nhỏ để hạnh nhân chín dậy mùi thơm
Bước 2: Cho đường và nước vào cái nồi đế dày. Đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì lắc nhẹ để đường tan đều đến khi đường hơi ngả màu vàng và sủi bọt nhiều
Bước 3: Cho bơ, kem tươi, mật ong, mạch nha vào khuấy đều. Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn và có màu nâu vàng. Nếu có nhiệt kế, bạn đo thử nhiệt 110-120 độ C là được. Mất khoảng 1,5 – 2 phút cho bước này
Bước 4: Nhấc nồi khỏi bếp, cho vài giọt chanh vào khuấy đều rồi cho hạnh nhân vào. Dùng thì gỗ hay phới trộn cho đều rồi để nguội bớt
Bước 5: Đeo bao tay vào. Lấy từng ít nhân cho vào đế bánh thuyền rồi dàn đều. Lượng nhân nhiều hay ít tùy bạn nhé.
Bước 6: Cho bánh thuyền mix hạt vào khay nướng. Nướng bánh ở 150 độ trong 20-25 phút. Nếu muốn bánh giòn hơn, bạn sấy thêm 10 phút ở 120 độ
Bước 7: Lấy bánh thuyền ra khỏi lò. Để bánh nguội sẽ chắc lại và giòn. Đem cho vào từng túi kẹo hàn kín mép hoặc bảo quản trong hũ kín có nắp đậy
Lưu ý khi làm bánh thuyền mix hạt
– Khi nấu đường, không được dùng đũa khuấy vì sẽ gây ra hiện tượng lại đường.
– Kết hợp bất kì loại hạt nào mà bạn thích như hạt điều, hạnh nhân, bí xanh, hướng dương, mè….Ngoài ra, có thể sử dụng các loại quả sấy khô hoặc mứt hoa quả sấy. Với quả khô, bạn nên ngâm nước 20 phút cho mềm nhé.
– Phần sốt caramel vừa tạo ngọt vừa là chất kết dính đế bánh và nhân. Bạn có thể biến tấu để cho ra các hương vị bánh khác nhau như caramel sữa dừa (dùng thêm nước cốt dừa và dừa sấy khô), caremel cafe…
– Lượng hạt và quả khô thay đổi tùy thích. Càng nhiều hạt, bánh sẽ càng giòn và giảm độ ngọt đi, chỉ cần đảm bảo có một lớp sốt phủ bên ngoài cho hạt kết dính là được.
Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán rồi. Hãy tự tay vào bếp làm những chiếc bánh thuyền mix hạt Đài Loan giòn tan, xinh xắn để đãi khách hoặc tặng người thân nhé. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bánh thuyền mix hạt Đài Loan
- 20 cái bánh thuyền
- 40 g đường kính
- 55 g nước
- 25 g bơ nhạt
- 50 g mạch nha
- 15 g mật ong
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- 50 g whipping cream
- 150 g hạnh nhân lát
- Cho hạnh nhân lên chảo hoặc lò nướng. Rang lửa nhỏ để hạnh nhân chín dậy mùi thơm
- Cho đường và nước vào cái nồi đế dày. Đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì lắc nhẹ để đường tan đều đến khi đường hơi ngả màu vàng và sủi bọt nhiều
- Cho bơ, kem tươi, mật ong, mạch nha vào khuấy đều. Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn và có màu nâu vàng. Nếu có nhiệt kế, bạn đo thử nhiệt 110-120 độ C là được. Mất khoảng 1,5 – 2 phút cho bước này
- Nhấc nồi khỏi bếp, cho vài giọt chanh vào khuấy đều rồi cho hạnh nhân vào. Dùng thì gỗ hay phới trộn cho đều rồi để nguội bớt
- Đeo bao tay vào. Lấy từng ít nhân cho vào đế bánh thuyền rồi dàn đều. Lượng nhân nhiều hay ít tùy bạn nhé.
- Cho bánh thuyền mix hạt vào khay nướng. Nướng bánh ở 150 độ trong 20-25 phút. Nếu muốn bánh giòn hơn, bạn sấy thêm 10 phút ở 120 độ
- Lấy bánh thuyền ra khỏi lò. Để bánh nguội sẽ chắc lại và giòn. Đem cho vào từng túi kẹo hàn kín mép hoặc bảo quản trong hũ kín có nắp đậy
Trả lời