Bánh bông lan cam bông xốp, mềm mịn với hương thơm nhẹ của cam chắc hản là món bánh yêu thích của bất kì ai. Cách làm bánh bông lan cam không khó nhưng đòi hỏi phải tỉ mì trong từng khâu để có được chiếc bánh hoàn hảo nhất.
Nguyên liệu làm bánh bông lan cam
+ Trứng gà: 4 quả
+ Đường: 50g
+ Nước cam vắt: 40g
+ Vỏ cam vàng bào: 1 thìa
+ Bột mì đa dụng: 40g
+ Tinh bột ngô: 30g
+ Cream of tartar: 1/2 thìa cafe
+ Dầu oliu: 40g
+ Rượu hương cam: 1 thìa
+ Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
Để làm bánh bông lan cam, bánh vừa mềm, vừa xốp, vừa nhẹ, vừa mịn, không bị xẹp thì quan trong nhất là đảm bảo các yếu tố: tỉ lệ nguyên liệu trong công thức, kĩ thuật trộn bột và nhiệt độ nướng. Thường tỉ lệ của bánh bông lan là 15-20g bột cho 1 quả trứng (50g không tính vỏ) thì bánh sẽ mềm xốp hơn là cho nhiều bột. Tuy nhiên bánh lại rất dễ bị xẹp nếu quá trình trộn bột và nướng không đúng.
Sử dụng dầu oliu sẽ làm món bánh thơm và xốp hơn rất nhiều. Nếu không có thì bạn vẫn có thể dùng dầu ăn bình thường nhé. Với cánh làm bánh bông lan, đây là loại bánh ngọt mềm nên sử dụng loại bột có hàm lượng protein thấp. Bạn có thể dùng bột mì số 8 hoặc kết họp bột mì đa dụng và tinh bột ngô nhé. Đối với trứng gà, hãy sử dụng trứng gà đỏ công nghiệp để có tỉ lệ lòng đỏ và trứng phù hợp nhất. Trứng gà ta nhiều lòng trắng sẽ khiến bánh dễ bị xẹp sau nướng.
Cách làm bánh bông lan cam
Bước 1: Đánh lòng đỏ trứng
– Cam dùng dụng cụ bào, bào lấy phần vỏ. Lưu ý chỉ bào phần vàng bên ngoài, không lấy phần ruột trắng sẽ bị đắng nhé. Vắt lấy nước cam để riêng.
– Cho lòng đỏ trứng và 20 đường, vỏ cam bào vào âu. Dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ thấp cho đến vừa trộn đến khi trứng bông nhẹ, rất mịn và có màu vàng nhạt.
– Tiếp theo, cho từ từ dầu oliu vào trộn ở tốc độ thấp cho dầu hòa quyện. Cho nốt nước cam và rượu cam vào trộn đều.
– Rây bột mì và bột ngô vào âu. Dùng phói trộn cho hòa quyện, không còn bột trắng bám xung quanh là được
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng, 1 nhúm muối nhỏ và cream of tartar vào âu. Dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ vừa đến cao cho đến khi có bọt khí như bong bóng xà phòng thì cho từ từ 30g đường còn lại vào. Đánh tốc độ vùa đến khi lòng trắng bông đặc. Nhấc thử que đánh lên thấy tạo thành chóp là được.
Bước 3: Trộn bột bánh bông lan
Bước 4: Nướng bánh bông lan cam
– Làm nóng lò trước 20 phút.
Cách làm bánh bông lan cam
- 4 quả Trứng gà
- 50 g Đường
- 40 g Nước cam vắt
- 1 thìa Vỏ cam vàng bào
- 40 g Bột mì đa dụng
- 30 g Bột ngô
- 1/2 thìa Cream of tartar
- 40 g Dầu oliu
- 1 thìa Rượu hương cam
- 1 nhúm Muối tinh
- Lò nướng
- Khuôn nướng
- Giấy nến
- Máy đánh trứng
- Âu trộn
- Phới lồng, phới dẹt
- Cam dùng dụng cụ bào, bào lấy phần vỏ. Lưu ý chỉ bào phần vàng bên ngoài, không lấy phần ruột trắng sẽ bị đắng nhé. Vắt lấy nước cam để riêng.
- Cho lòng đỏ trứng và 20 đường, vỏ cam bào vào âu. Dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ thấp cho đến vừa trộn đến khi trứng bông nhẹ, rất mịn và có màu vàng nhạt.
- Tiếp theo, cho từ từ dầu oliu vào trộn ở tốc độ thấp cho dầu hòa quyện. Cho nốt nước cam và rượu cam vào trộn đều.
- Rây bột mì và bột ngô vào âu. Dùng phói trộn cho hòa quyện, không còn bột trắng bám xung quanh là được
- Cho lòng trắng trứng, 1 nhúm muối nhỏ và cream of tartar vào âu. Dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ vừa đến cao cho đến khi có bọt khí như bong bóng xà phòng thì cho từ từ 30g đường còn lại vào. Đánh tốc độ vùa đến khi lòng trắng bông đặc. Nhấc thử que đánh lên thấy tạo thành chóp là được.
- Cho 1/3 lòng trắng trứng vào bát lòng đỏ. Dùng phới dẹt trộn kiểu fold cho đến khi chúng hòa quyện. Xong lại cho tiếp 1/3 lòng trắng trứng vào trộn. Chỉ trộn nhẹ nhàng, khống khuấy đảo mạnh làm vỡ các bọt khí, bánh sẽ không xốp mịn.
- Chuẩn bị sẵn khuôn có lót giấy nên ở dưới. Cho hỗn hợp vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn để bột dàn đều, vỡ bớt các bọt khí lớn.
- Làm nóng lò trước 20 phút.
- Cho bánh vào nướng ở 165 độ trong thời gian 35-40 phút. Nhiệt độ và thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào lò nướng nhà bạn.
- Bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò, ấn nhẹ vào mặt bánh thấy vết lõm sau đó lập tức đàn hồi trở lại là đạt.
- Dùng dao lách xung quanh thành bánh để lấy bánh ra dễ dàng. Úp ngược bánh xuống rack để cho. nguội.
- Rắc thêm đường bột lên mặt bánh và trang trí cùng cam tươi hoặc vài lát mứt cam tùy ý.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bông lan cam rồi. Chiếc bánh mềm mịn, nhẹ như mây thơm nức mùi cam sẽ là món quà tuyệt vời cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm:
Trả lời