Bánh dứa Đài Loan, món bánh hot hit mỗi dịp Tết đến bởi hương vị mềm xốp, chua chua ngọt ngọt tan ngay trong miệng. Dưới đây, Bếp MiNa hướng dẫn bạn cách làm bánh dứa Đài Loan công thức mới nhất 2024, đơn giản mà cực ngon.
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh dứa Đài Loan
Phần nhân bánh
- Dứa chín: 3 quả to (khoảng 1,5kg)
- Đường: 250g (dùng đường vàng thì nhân sên lên màu đẹp hơn)
- Mạch nha: 30g
- Bột quế: 1 thìa (không có thì bỏ qua)
- Nước cốt chanh: 1/2 thìa
Phần vỏ bánh
- Bơ nhạt: 150g
- Cream cheese: 60g
- Whipping cream: 110g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Bột mì đa dụng: 300g
- Đường bột: 70g
Phần quét mặt bánh
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa tươi không đường: 1 thìa
Để làm bánh dứa Đài Loan sẽ có vô vàn các công thức khác nhau. Bạn chỉ cần vào các group “Yêu bếp”, “Phố bánh” hay lên google search công thức sẽ có hàng nghìn kết quả. Sẽ không có một công thức nào là chuẩn cả, đó chỉ là cơ sở để từ đó bạn thêm bớt, biến tấu nguyên liệu cho ra hương vị phù hợp nhất với bản thân. Ví dụ, chỉ cần tăng thêm lượng bột mì một chút sẽ cho ra bánh thành phẩm mềm, tan trong miệng nhưng lại hơi bị khô và dễ bị vỡ vụn. Với thành phần nguyên liệu mà Bếp Mina chia sẻ trên đây, bánh mềm hơn, nhân dẻo, thơm nhẹ vị bơ, không quá ngọt và vỏ bánh không bị vụn khi ăn.
Dứa chín nên chọn loại vừa chín tới để có vị chua ngọt dịu, dứa xanh quá sẽ bị chua nhiều. Dứa chín cho màu nâu đẹp hơn dứa xanh. Mạch nha và chanh được thêm vào để nhân dẻo hơn, không bị cứng. Bột quế kết hợp với dứa cho hương vị thơm dịu hợp miệng vô cùng. Nếu không có bột quế thì bạn cũng có thể bỏ qua nhé.
Nên dùng bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11 cho loại bánh mềm này. Loại bột này có hàm lượng protein mức trung bình (khoảng 10,5% -12%). Protein khi gặp nước sẽ chuyển hóa thành gluten. Trong quá trình nhào nặn, các sợi glutein lớn dần, dai và dẻo hơn tạo kết cấu vững chắc cho bánh. Đối với những loại bánh ngọt mềm thì gluten chỉ cần mức yếu trung bình. Vì thế mà người ta sẽ dùng bột mì đa dụng hoặc kết hợp thêm bột bắp để bánh mềm xốp hơn.
Cách làm bánh dứa Đài Loan
Bước 1: Sên nhân dứa
– Dứa cắt bỏ cuống rồi cắt đôi theo chiều dọc. Dùng nĩa cạo lấy phần thịt dứa, bạn nhớ lấy cả phần nước để sên cùng nhé. Nhiều người sẽ gọt sạch dứa, bỏ mắt rồi cắt nhỏ. Cho dứa vào máy ép, ép riêng phần bã và nước dứa rồi cho vào sên cùng. Bạn có thể làm 1 trong 2 cách đều được nhé.
– Cho dứa, nước dứa, đường vào chảo đế dày. Đun lửa to cho sôi và cạn bớt nước, thi thoảng đảo đều. Nếu lượng nhân nhiều, bạn cần cho vào một cái chảo rộng hoặc nồi lớn bởi khi sôi lục bục, nhân bắn ra ngoài sẽ làm nóng tay.
– Đến khi dứa gần cạn hết nước thì hạ nhỏ lửa nhỏ nhất. Thêm bột quế và nước cốt chanh đảo đều. Lúc này, phải dùng phới silicon hoặc thìa gỗ đảo liên tục để dứa cạn và dẻo thành một khối.
Sau khi sên nhân khoảng 1 giờ thì nhân bắt đầu sệt lại
– Bạn sẽ mất khoảng 60 – 90 phút cho quá trình sên nhân tùy vào lượng dứa ít hay nhiều. Sên đến khi nào dứa dẻo, có thể vo lại mà không bị dính tay là đạt. Công đoạn sên nhân cực quan trọng, sên nhân phải đúng độ thì thành phẩm bánh mới dẻo ngon. Nếu sên nhân còn ướt quá, khi nướng sẽ làm bánh bị nứt mặt còn nếu sên nhân khô quá sẽ bị khô cứng.
– Nhân dứa sên xong sẽ cón nóng và khá dính. Bạn đảo cho nguội rồi bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ. Nếu nhân sên xong mà chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản ngăn mát và ngày hôm sau lấy ra làm bánh vẫn không sao nhé.
Bước 2: Trộn bột vỏ bánh
– Bơ và cream cheese sau khi để ngoài nhiệt độ phòng cho thật mềm mịn thì cho vào âu. Rây lại đường bột vào cùng. Nên dùng đường bột thay vì đường kính để có kết cấu bánh mềm mịn nhất.
– Dùng máy đánh trứng, đánh tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp mềm mịn hòa quyện
– Cho tiếp lòng đỏ trứng gà vào, đánh tốc độ thấp cho hòa quyện.
– Cho whipping cream vào, đánh tốc độ thấp đến khi hỗn hợp bông nhẹ, không đánh quá lâu
– Bột mì chia làm 3 phần. Rây từng ít vào âu rồi trộn tốc độ thấp cho hòa quyện. Trộn xong mới rây tiếp phần bột mới vào
– Sau khi trộn xong thì dùng tay nhào nhẹ nhàng để khối bột dẻo, sẽ hơi dính tay một chút. Lúc này, bạn bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để bột cứng lại rồi mới đem tạo hình.
Lưu ý các công đoạn trộn bột này hoàn toàn có thể trộn bằng tay, chỉ cần dùng phới lồng chứ không cần máy đánh trứng.
Bước 3: Tạo hình bánh dứa
Với phần nguyên liệu trên sẽ làm được khoảng 50 cái bánh dứa Đài Loan, trọng lượng bánh 25g. Thường mình sẽ chia vỏ 13g và nhân 12g. Nếu muốn ăn nhiều vỏ hay nhiều nhân hơn thì bạn điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên ít nhân quá thì bánh kém ngon, nhiều nhân quá sẽ làm vỏ bánh dễ bị nứt khi nướng. Với những ai chưa quen cách bọc bánh dứa thì bạn cứ để phần vỏ bánh nhiều hơn một chút để bọc được dễ hơn nhé.
– Phần nhân dứa, chia thành các phần đều nhau, trọng lượng 10-12g. Vo tròn viên nhân lại. Nếu chưa dùng đến thì bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô.
– Vỏ bánh cũng chia thành từng phần 13-15g. Mỗi lần nên dùng khoảng 10 viên, còn lại bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào tạo hình xong hết rồi lại lấy ra dùng tiếp, tránh để bột bị khô.
– Nhào nhẹ nhàng vỏ bánh, ấn dẹt rồi cho nhân dứa vào chính dứa. Khéo kéo bọc kín nhân bánh, dùng tay miết để vỏ dính liền vào nhân, không còn khoảng trống ở giữa. Sau khi vo tròn xong, nên dùng tăm nhọn chọc cho thoát hết khí còn sót lại ở trong rồi vo tròn lại. Việc này tránh cho bánh bị phồng và nứt vỏ khi nướng.
– Xoa một lớp bột áo vào khuôn dứa. Cho khối bột vào khuôn rồi ấn nhẹ tạo hình.
Nếu ngại thì bạn có thể tạo hình bánh dứa mini cho nhanh. Sau đó dùng mũi dao nhỏ rạch những đường song song lên mặt cho đẹp
Bước 4: Nướng bánh dứa Đài Loan
– Làm nóng lò nướng ở 180 độ trước 15 phút
– Bánh tạo hình xong thì xếp vào khay nướng có lót sẵn giấy nến.
– Nướng bánh lần 1 ở 200 độ trong 10 phút đến khi mặt bánh chuyển đục hoàn toàn là được. Lấy khay bánh ra và để nguội hoàn toàn
– Cho lòng đỏ trứng và sữa tươi vào bát đánh tan. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn
– Dùng chổi quét mặt bánh một lớp rất mỏng, không quét nhiều sẽ làm bánh bị mất nét
– Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở 185 độ thêm 7-8 phút nữa là được
– Bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò. Chờ bánh nguội rồi bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín
Bánh dứa Đài Loan mini cũng rất xinh
Bánh dứa thành phẩm có vỏ bánh mềm thơm, không bị vụn nát. Nhân bánh dẻo, chua chua ngọt ngọt
Lưu ý khi làm bánh dứa Đài Loan
Giữa vô vàn các công thức làm bánh dứa Đài Loan khác nhau để tạo ra những chiếc bánh dứa xinh xắn đáng yêu, và nhất là ngon chất lượng. Thì mình chỉ có vài chia sẻ nho nhỏ để giúp mọi ng dễ dàng hơn khi làm bánh:
– Trộn bột bằng máy hoặc phới ở tốc độ thấp nhất cho hòa quyện hết phần bột khô sau đó nhồi nhẹ bằng tay. Không trộn hay nhồi quá lâu sẽ làm bột bị dai khiến bánh bị mất nét khi nướng.
– Không nên bảo quản bột trong ngăn mát lâu. Nếu muốn trộn sẵn bột bánh, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn đá, khi nào dùng thì cho xuống ngăn mát một lúc rồi nhào lại nhẹ nhàng.
– Lượng đường cho vào nhân không được ít quá. Nếu lượng đường không đủ, nhân sẽ không thể hòa quyện vào nhau được. Với 1kg dứa chín thì dùng khoảng 160g đường sẽ cho vị chua chua ngọt ngọt vừa đủ. Nếu dứa xanh thì tăng lượng đường lên.
– Nhân bánh không cần quá cầu kì nguyên liệu, chỉ cần dứa, đường vàng (cho màu nhân vàng đẹp), chút muối, thìa nước cốt chanh là nhân ngon lắm rồi. Quan trọng nhất là phải biết dừng lại khi nào nhân đạt, thấy nhân có độ đứng, vo lại không dính tay là được.
– Nhân bánh mềm bọc vỏ khó, khi đóng bị lòi nhân, thì vo nhân đủ số gram rồi để lên ngăn đá cho nhân cứng lại, khi nào đóng bánh thì lấy ra từng chút, bọc vỏ lại.
– Nếu muốn tạo hình lá dứa màu xanh, bạn dùng 3g bột trà xanh nhào với một phần bột nhỏ để tạo màu xanh.
– Tạo hình bánh quả dứa nên để bột sau khi trộn xong vào ngăn mát 15p, bột lạnh hơn chút xíu thôi là đóng bánh vừa đẹp, khi đóng dùng bột bắp làm áo khuôn, bánh sẽ nét.
– Tạo hình xong để lên ngăn đá 15p, rồi nướng, nướng nhiệt cao trong thời gian ngắn để giữ phom và nét bánh.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh dứa Đài Loan mềm dẻo ngon. Chiếc bánh bé xinh, không bị ngọt quá, ăn rất hợp miệng này có thể dùng đãi khách dịp Tết hoặc đóng hộp mang đi tặng người thân rất ý nghĩa. Các bạn hãy thử trổ tài xem sao nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm bánh dứa Đài Loan
- 150 g bơ nhạt
- 60 g Cream cheese
- 110 g Whipping cream
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 300 g bột mì đa dụng
- 70 g đường bột
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi
- Dứa cắt bỏ cuống rồi cắt đôi theo chiều dọc. Dùng nĩa cạo lấy phần thịt dứa, bạn nhớ lấy cả phần nước để sên cùng nhé.
- Nhiều người sẽ gọt sạch dứa, bỏ mắt rồi cắt nhỏ. Cho dứa vào máy ép, ép riêng phần bã và nước dứa rồi cho vào sên cùng. Bạn có thể làm 1 trong 2 cách đều được nhé.
- Cho dứa, nước dứa, đường, mạch nha vào chảo đế dày. Đun lửa to cho sôi và cạn bớt nước, thi thoảng đảo đều
- Đến khi dứa gần cạn hết nước thì hạ nhỏ lửa nhỏ nhất. Thêm bột quế và nước cốt chanh đảo đều. Lúc này, phải dùng phới silicon hoặc thìa gỗ đảo liên tục để dứa cạn cạ và dẻo thành một khối.
- Bạn sẽ mất khoảng 40-60 phút cho quá trình sên nhân tùy vào lượng dứa ít hay nhiều. Sên đến khi nào dứa dẻo, có thể vo lại mà không bị dính tay là đạt
- Bơ và cream cheese sau khi đẻ ngoài nhiệt độ phòng cho thật mềm mịn thì cho vào âu. Rây lại đường bột vào cùng. Nên dùng đường bột thay vì đường kính để có kết cấu bánh mềm mịn nhất.
- Dùng máy đánh trứng, đánh tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp mềm mịn hòa quyện
- Cho tiếp lòng đỏ trứng gà vào, đánh tốc độ thấp cho hòa quyện.
- Cho whipping cream vào, đánh tốc độ thấp đến khi hỗn hợp bông nhẹ, không đánh quá lâu
- Bột mì chia làm 3 phần. Rây từng ít vào âu rồi trộn tốc độ thấp cho hòa quyện. Trộn xong mới rây tiếp phần bột mới vào
- Sau khi trộn xong thì dùng tay nhào nhẹ nhàng để khối bột dẻo, sẽ hơi dính tay một chút. Lúc này, bạn bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ để bột cứng lại rồi mới đem tạo hình.
- Phần nhân dứa, chia thành các phần đều nhau, trọng lượng 10-12g. Vo tròn viên nhân lại. Nếu chưa dùng đến thì bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô
- Vỏ bánh cũng chia thành từng phần 13-15g. Mỗi lần nên dùng khoảng 10 viên, còn lại bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào tạo hình xong hết rồi lại lấy ra dùng tiếp, tránh để bột bị khô.
- Nhào nhẹ nhàng vỏ bánh, ấn dẹt rồi cho nhân dứa vào chính dứa. Khéo kéo bọc kín nhân bánh, dùng tay miết để vỏ dính liền vào nhân, không còn khoảng trống ở giữa. Sau khi vo tròn xong, nên dùng tăm nhọn chọc cho thoát hết khí còn sót lại ở trong rồi vo tròn lại. Việc này tránh cho bánh bị phồng và nứt vỏ khi nướng.
- Xoa một lớp bột áo vào khuôn dứa. Cho khối bột vào khuôn rồi ấn nhẹ tạo hình.
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ trước 15 phút
- Bánh tạo hình xong thì xếp vào khay nướng có lót sẵn giấy nến.
- Nướng bánh lần 1 ở 200 độ trong 10 phút đến khi mặt bánh chuyển đục hoàn toàn là được. Lấy khay bánh ra và để nguội hoàn toàn
- Cho lòng đỏ trứng và sữa tươi vào bát đánh tan. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn
- Dùng chổi quét mặt bánh một lớp rất mỏng, không quét nhiều sẽ làm bánh bị mất nét
- Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở 185 độ thêm 7-8 phút nữa là được
Trả lời