Bánh Trung thu xôi xéo – cái tên gây tranh cãi nhiều nhất trong mùa trăng năm nay. Một sự kết hợp giữa bánh nướng truyền thống và nhân đậu xanh, mỡ hành. Liệu đây là sự sáng tạo hay là một sự kết hợp lạc quẻ?
Bánh Trung thu nhân xôi xéo – bạn có dám thử?
Mặc dù chưa đến rằm tháng tám nhưng thị trường bánh Trung thu đã vô cùng nhộn nhịp. Năm nay, ngoài những hương vị bánh quen thuộc như đậu xanh, trà xanh, thập cẩm,… thì xuất hiện một làn gió mới khiến người ta vô cùng tò mò “bánh trung thu xôi xéo”.
Bánh bên ngoài là vỏ bánh nướng thông thường nhưng khác biệt ở phần nhân. Nhân bánh có đậu xanh và phần ruốc, mỡ hành thơm phức. Ban đầu nghe có vẻ sai sai, tại sao lại có thể kết hợp như vậy nhỉ? Nhưng chính vì thế nên nhiều người tò mò muốn thử hương vị của nó ra sao. Một số người thì khá thích thú với hương vị mới lạ này. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng “kì quái”, không hợp khẩu vị.
Nhìn bên ngoài, bánh không khác gì những chiếc bánh nướng khác. Vỏ bánh vẫn là vỏ truyền thống từ bột mì và nước đường, vị bùi bùi thơm thơm. Khi cắt bánh ra, ta cảm nhận được sực nức mùi thơm của mỡ hành. Vẫn là vị đậu xanh sên nhuyễn thơm bùi trộn cùng hành phi, ruốc thịt lợn thêm chút mỡ béo ngậy. Nếu bạn là tín đồ của xôi xéo thì đây đích thị là chiếc bánh dành cho bạn trong mùa Trung thu năm nay.
![bánh trung thu xôi xéo](https://bepmina.vn/wp-content/uploads/2020/09/banh-trung-thu-xoi-xeo-scaled.jpeg)
Cách làm bánh Trung thu xôi xéo
- 210 g Bột mì đa dụng
- 40 g Đường bột
- 30 g Dầu ăn
- 30 g Trứng gà
- 70 g Nước
- 120 g Bột mì
- 50 g Dầu ăn
- 200 g Đậu xanh chà vỏ
- 40 g Đường
- 1/2 thìa Muối
- 10 g Bột bánh dẻo
- 20 g Mạch nha
- 40 g Dầu ăn
- 20 g Hành phi
- 30 g Ruốc thịt heo
- Đậu xanh ngâm nước 2 giờ cho nở mềm. Cho đậu xanh cùng nước vào hầm cho đậu chín mềm. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Lọc lại đậu qua rây cho mịn
- Cho đậu xanh, đường, muối vào chảo. Bật lửa ở mức nhỏ nhất khuấy cho đậu hòa quyện. Thêm 1/2 lượng dầu ăn vào sên nhân đậu. Khi đã hòa quyện thì cho nốt phần dầu ăn còn lại vào
- Sên nhỏ lửa đến khi đậu đặc lại, tạo thành vân trên mặt thì cho mạch nha vào cùng. Sên tiếp cho đến khi róc chảo, nhân đậu rất dẻo và mịn, không dính tay là được.
- Cho đậu ra ngoài, để nguội bớt thì thêm bột dẻo vào trộn đều
- Khi nhân nguội hoàn toàn thì cho hành phi và ruốc vào trộn đều. Chia nhân thành 8 phần đều nhau, vo tròn lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát nhân.
- Cho tất cả nguyên liệu phần bột bỏ vào âu, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Bọc bát bột lại cho nghỉ 30 phút rồi đem ra nhào nhạ nhàng 5 phút cho khối bột dẻo, không dính tay. Chia bột thành 8 phần đều nhau
- Phần bột ruột: trộn bột mì và dầu ăn với nhau tại thành khối không dính tay. Cho bột nghỉ 30 phút rồi cũng chia thành 8 phần.
- Cán từng phần bột vỏ thành hình chữ nhật. Bột ruột cũng cán thành hình chữ nhật nhỏ hơn
- Đặt miếng bột ruột vào miếng bột vỏ. Gấp 2 bên bột vỏ chồng lên phần bột ruột. Xoay chiều miếng bột rồi cán mỏng thành một hình chữ nhật
- Tiếp tục lặp lại động tác gấp bột, xoay chiều và cán bột 3 lần. Động tác này giống như cán bơ bột khi làm bánh sừng bò. Mục đích là tạo ra lớp vỏ bánh nhiều lớp xếp chồng lên nhau.
- Sau khi đã cán bột xong. Lấy từng phần bột cán dẹt thành hình tròn mỏng. CHo nhân xôi xéo vào giữa rồi bọc kín lại, ép cho bột dính sát vào nhân để bánh không còn khí bên tron
- Cho bánh vào khuôn 120g, tạo hình bánh ra khay. Làm lần lượt cho đến hết
- Làm nóng lò trước 20 phút ở 180 độ
- Cho bánh vào nướng lần 1 ở 180 độ trong 10 phút. Yêu cầu bánh phải chín, vỏ bánh chuyển đục hoàn toàn, vỏ bánh đã xém vàng.
- Sau khi nướng lần 1 xong, lấy bánh ra xịt nước lên bề mặt luôn. Để bánh nguội hoàn toàn, dùng chổi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên mặt bánh. Cho vào nướng lần 2 ở 180 độ trong 5-7 phút
- Lấy bánh ra lại xịt nước, để nguội rồi quét mặt. Nướng lần 3 ở 180 độ trong khoảng 4-6 phút là được.
Trên đây là cách làm bánh trung thu xôi xéo mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Hãy làm thử và nhận xét xem hương vị độc đáo này có hợp với bạn không nhé.
Để lại một bình luận