Bánh chả – chiếc bánh nhỏ nhắn, vàng ươm gắn liền ký ức tuổi thơ của bao người con Hà Thành. Cách làm bánh chả Hà Nội không cầu kì. Chỉ cần khéo kéo một chút là bạn có ngay đĩa bánh giòn tan, bùi bùi, thơm mùi lá chanh, ngậy ngậy của mỡ đường nhâm nhi cùng tách trà chiều.
Nội dung
Bánh chả – nét đẹp truyền thống người Hà Nội xưa
Nói đến món bánh cổ truyền Hà Nội, ngoài bánh cốm, ô mai,… thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên “bánh chả”. Những chiếc bánh nhỏ xinh, vàng ươm như được nướng trên bếp củi, mang đến hương vị ấm áp và gợi nhớ về những ngày xưa cũ. Bánh chả được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu truyền thống như đường, mỡ, lá chanh cộng hưởng hài hòa với lớp vỏ bột mì giòn rụm.
Theo những người Hà Nội gốc, làm bánh chả trước đây là cách để không lãng phí khi làm bánh nướng trung thu. Thời bao cấp, tận dụng những nguyên liệu thừa khi làm bánh nướng, người ta sẽ bọc lại thành những chiếc bánh chả nhỏ xinh. Tuy nhiên hương vị của nó lại ngon hơn rất nhiều, sau đó bánh chả được làm phổ biến hơn.
Bánh chả dùng ngon nhất với trà. Vào những ngày giao mùa, trời thu se se lạnh, nhâm nhi tách trà sen nóng cùng chút bánh chắc hẳn là cảm giác ấm áp không thể nào quên.
Nguyên liệu làm bánh chả Hà Nội
Cách làm bánh chả cũng tương tự như bánh trung thu nhân thập cẩm nhưng không cầu kì về hình thức như phải nét mặt, thẳng chân. Chỉ cần bọc kín nhân vào bột, cắt nhỏ, hình dạng tròn hay dài, cong keo xấu xí cũng được bởi bản thân bánh chả đã có hương vị rất ngon rồi. Tuy đơn giản là thế, nhưng để đảm bảo hương vị chuẩn Tràng An xưa, khâu chọn nguyên liệu cũng cực kì phải cẩn thận.
– Phần vỏ bánh:
+ 240g bột mì đa dụng
+ 160g nước đường bánh nướng
+ 1 lòng đỏ trứng gà to
+10g bơ đậu phộng
+ 30g dầu ăn
– Phần nhân bánh:
+ Mứt sen, mứt bí: 40g (có thể thay đổi để tăng giảm độ ngọt theo ý thích)
+ Các loại hạt bí, hạt dưa, hạt điều: 100g
+ Mỡ đường: 150g
+ Lạp xưởng: 100g
+ Lá chanh: 10g
Lưu ý:
Mỡ là phần nhân chính quyết định độ ngon của bánh. Phải là loại mỡ thăn, sau khi rửa sạch cùng nước muối loãng rồi đem chần qua nước sôi cho cứng lại. Sau khi để ráo, mỡ được thái nhỏ hạt lựu, đem trộn cùng với đường cùng chút bột nếp. Mỡ đạt là phải qua thời gian ướp khoảng 10 ngày, mỡ có độ quyện và dẻo nhất định.
Lá chanh phải chọn loại lá bánh tẻ còn tươi, không già cũng không non quá.
=>> Xem thêm: Hướng dẫn Cách làm mỡ đường đơn giản: https://bepmina.vn/cach-lam-banh/cach-lam-mo-duong-banh-trung-thu/
Cách làm bánh chả Hà Nội
Bước 1: Trộn vỏ bánh
– Rây bộ vào một cái thố. Tạo một lỗ ở giữa rồi cho nước đường, lòng đỏ trứng, dầu ăn, bơ đậu phộng vào.
– Dùng thìa trộn từ trong ra ngoài cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
– Dùng tay bóp nhẹ nhàng (không nhào bột vì có thể làm vỏ bánh dai)
– Bọc kín khối bột và để bột nghỉ khoảng 30-40 phút. Trong thời gian này, mình đi chuẩn bị nhân bánh
Bước 2: trộn nhân bánh
– Lạp xưởng thái hạt lựu, hạt điều và hạt sen to quá cũng có thể thái nhỏ hạt lựu. Lá chanh thái sợi nhỏ
– Cho lạp xưởng vào chảo đảo đều đến khi màu chuyển trong hơn. Cho mỡ đường vào trộn cùng
– Cho tất cả nguyên liệu vào âu to, thêm lá chanh vào rồi trộn đều. Bạn có thể cho thêm 1-2 thìa tinh dầu hoa bưởi để tạo mùi thơm.
– Cho nguyên liệu vào máy xay, nhấn nút khoảng 5-10s để xay nhỏ nguyên liệu (không nên xay nhỏ quá bánh sẽ mất ngon). Nếu nhân hơi rời rạc, bạn hãy cho 1 thìa bột bánh dẻo và 1 thìa nước lọc vào trộn nhẹ nhàng để tạo độ kết dính.
Bước 3: Bọc bánh
– Cắt bột thành các miếng nhỏ khoảng 60-70g. Cán bột dài, mỏng khoảng 2mm
– Cho nhân vào giữa, khéo léo bọc kín khối bột lại
– Dùng cán vét bột cắt bánh thành các miếng bánh nhỏ xinh.
– Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân
Bước 4: Nướng bánh
– Làm nóng lò ở 180 độ trước khoảng 20 phút
– Xếp bánh lên khay có lót giấy nến, nướng bánh ở 180 độ khoảng 8 phút đến khi vỏ bánh chuyển đục hoàn toàn.
– Cho bánh ra để nguội bớt. Làm hỗn hợp quét mặt gồm: 1 trứng gà, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu ăn trộn đều. Dùng chổi quét lớp mỏng lên mặt bánh.
– Cho bánh vào lò nướng thêm khoảng 5 phút đến khi vàng hoàn toàn
Nếu bạn thích vỏ bánh giòn hơn, có thể để bánh trong lò thêm 10 phút rồi hãy lấy ra ngoài nhé.
Bây giờ thì chờ bánh nguội rồi cho vào bảo quản trong lọ kín thôi nào.
Với cách làm bánh chả Hà Nội trên đây, hi vọng bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh nhỏ xinh thưởng thức cùng gia đình cho mùa Trung Thu sắp tới nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm bánh ống lá dứa dẻo thơm gợi nhớ tuổi thơ
Trả lời