Bánh lưỡi mèo được yêu thích bởi sự đơn giản về hình thức mà lại cực ngon, giòn tan, thơm nức mùi bơ. Cách làm bánh lưỡi mèo lại đơn giản, chẳng cần kĩ thuật gì cao siêu bạn cũng có thể tự tay làm được những chiếc bánh xinh xắn này.
Bánh lưỡi mèo có lẽ được gọi tên như vậy bởi chiếc bánh mỏng xinh xinh, thuôn dài nhìn như hình lưỡi mèo vậy. Bánh lưỡi mèo rất thích hợp làm món ăn vặt, chống đói hay dùng cùng trà, cafe. Nhâm nhi tách trà chiều cùng vài chiếc bánh lưỡi mèo giòn rụm, ta cảm thấy yêu đời đến lạ. Cách làm bánh lưỡi mèo khá đơn giản, bạn chỉ mất từ 35-40 phút để hoàn thành quá trình.
Nội dung
Cách làm bánh lưỡi mèo vị vani
Cách làm bánh quy lưỡi mèo truyền thống này có vị vani, thơm của bơ. Thực hiện khá đơn giản, tỉ lệ thất bại hầu như không có, quan trọng nhất là khâu canh nhiệt khi nướng. Mình tin chắc rằng dù có vụng về đến đâu, bạn cũng sẽ thành công với những chiếc bánh lưỡi mèo giòn rụm thơm bơ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bơ nhạt: 125g
- Đường xay: 100g
- Bột mì đa dụng: 130g
- Lòng trắng trứng gà: 110g (khoảng 3 lòng trắng)
- Chiết xuất vani: 1tsp
- Muối tinh: 1 nhúm
Bơ quyết định phần lớn đến độ ngon của bánh vì thế hãy sử dụng bơ chất lượng nhất. Mình hay sử dụng bơ nhạt Anchor. Phần bột mì, có thể sử dụng bột mì số 8 cho các loại bánh quy để có độ giòn xốp, nếu không mua được hãy sử dụng bột mì đa dụng.
Phần trang trí bánh
- Socola trắng, đen
- Kẹo hạt các loại
Dụng cụ cần thiết
- Lò nướng
- Khay nướng: không dùng khay đen bởi rất dễ gây cháy bánh. Bạn có thể dùng khay nướng riêng hoặc dùng rack nướng
- Giấy nến chống dính
- Âu trộn, phới trộn
- Máy đánh trứng cầm tay
- Túi bắt kem
Cách làm bánh quy lưỡi mèo
Bạn có thể xem chi tiết cách thực hiện qua video dưới đây:
Tóm tắt các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn bột bánh
– Bơ nhạt để nhiệt độ phòng cho hết lạnh và thật mềm (nhưng không được chảy). Cho bơ và muối vào âu. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp khoảng 30s cho bơ nhuyễn.
– Rây đường bột vào âu. Đánh ở tốc độ thấp cho đến cao dần để đường và bơ hòa quyện vào nhau. Bạn nên chia đường làm 2-3 lần, mỗi lần cho vào một ít thì sẽ dễ hòa quyện hơn. Thời gian đánh mất khoảng 3 phút ta sẽ được hỗn hợp bơ đường bông xốp, màu hơi ngà vàng.
Cho đường bột đánh đều với bơ
– Lòng trắng trứng cho vào bát, dùng nĩa đánh nhẹ cho tan bớt. Chia lòng trắng thành 3-4 phần, cho từ từ vào âu bơ đường. Đánh máy ở tốc độ vừa cho lòng trắng trứng hòa quyện. Mỗi lần đánh mất khoảng 15s-20s, đánh hết mới cho tiếp lòng trắng vào. Lần cuối thì bạn cho vani vào cùng luôn nhé.
Thêm từ từ lòng trắng trứng vào đánh cho hòa quyện
– Rây bột vào âu, chia làm 2-3 lần. Đánh máy ở tốc độ thấp nhất cho bột hòa quyện. Phần bột trắng bám ở thành âu thì dùng phới trộn là được.
Bước 2: Tạo hình bánh lưỡi mèo
– Cho bột vào túi bắt kem. Mẹo là lồng túi bắt kem vào cốc, rồi dùng phới cho bột vào sẽ dễ dàng hơn. Dùng kéo cắt đầu túi khoảng 1cm
Cho bột vào túi bắt kem
– Lót giấy nến vào khay nướng. Bắt bánh lên khay, mỗi bánh dài khoảng 6-7cm. Bạn nhớ bắt bánh 2 bánh cách xa nhau một chút, vì khi nướng bánh sẽ nở và tràn sang 2 bên. Phần bột thừa bạn cho vào tủ lạnh hoặc nếu có sẵn nhiều khay thì bạn bắt sẵn bánh vào khay rồi cho vào tủ lạnh nhé.
Tạo hình bánh quy lưỡi mèo
Bước 3: Nướng bánh quy lưỡi mèo
– Làm nóng lò ở 170 độ C trước 10 phút. Cho bánh vào nướng ở 175 – 180 độ trong thời gian 12-15 phút. Lưu ý rằng khi nướng bánh lưỡi mèo nói riêng và các loại bánh quy nói chung, bạn không nên sử dụng loại khay nướng đen đi kèm lò bởi khay đen hấp thu nhiệt cao rất dễ gây cháy bánh. Thay vào đó, hãy sử dụng khay nướng riêng hoặc rack nướng.
– Bánh nướng xong thì sẽ có màu vàng nhạt, rìa bánh xém đậm hơn. Lúc này bạn đừng lấy ra vội mà để nguyên khay bánh trong lò khoảng 5 phút, bánh sẽ được giòn hơn.
Nhiều người thắc mắc rằng có làm bánh lưỡi mèo bằng lò vi sóng hoặc bằng chảo được không? Câu trả lời là không nhé. Bởi nhiệt của chảo và lò vi sóng không thể đủ để nướng được bánh giòn xốp và chín đều. Ngoài cách dùng lò nướng, bạn có thể làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu. Tuy vậy, phải hiểu lò/ nồi chiên nhà mình để có thể căn chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp nhất.
Bước 4: Trang trí bánh quy lưỡi mèo
Bánh quy lưỡi mèo sau khi nướng xong ở bước 3 là có thể đem bảo quản và thưởng thức. Nếu có thời gian, hãy trang trí thêm để chiếc bánh thêm hấp dẫn hơn. Công đoạn này khá đơn giản, bạn có thể cho các bé tham gia cùng sẽ rất thú vị.
Chỉ cần cho socola vào bát đun cách thủy cho tan chảy. Bạn có thể nhúng bánh trực tiếp vào bát socola chảy hoặc vẽ trang trí lên bánh tùy ý
Nhúng bánh lưỡi mèo vào socola đun chảy
Những bàn chân mèo xinh xắn đáng yêu
Sau khi để cho phần socola đông cứng hoàn toàn, bánh đã nguội thì cho bánh vào hũ kín hoặc túi zip bảo quản. Bánh lưỡi mèo thành phẩm màu vàng đều đẹp mắt. Miếng bánh giòn tan ngay trong miệng, thơm mùi bơ trứng. Bánh dùng ăn vặt chống đói hoặc thích hợp thưởng thức cùng tách trà chiều.
Cách làm bánh quy lưỡi mèo trà xanh, ca cao
Ngoài cách làm bánh lưỡi mèo vị truyền thống, bạn có thể biến tấu nhiều hương vị khác nhau tùy ý thích như bánh lưỡi mèo vị matcha, vị ca cao. Cách thực hiện cũng tương tự như trên, bạn chỉ cần thay 5g bột mì bằng 5g bột trà xanh hoặc ca cao. Không cho quá nhiều bột trà xanh vì có thể làm bánh có vị đắng.
Cách làm bánh quy lưỡi mèo đồng xu
Về cơ bản, cách làm bánh lưỡi mèo này vẫn chỉ với nguyên liệu và các bước thực hiện như trên. Ở công đoạn tạo hình bánh, thay vì tạo hình que dài thì bạn tạo thành những hình tròn. Bánh thành phẩm nhỏ xinh, tròn tròn nhìn như những đồng xu vậy. Nên tạo bánh mỏng một chút sẽ nhanh chín và giòn hơn là bánh dày. Tùy theo độ to, dày của bánh mà thời gian nướng từ 12-15 phút, bạn canh nhiệt cho phù hợp nhé.
Cách làm bánh lưỡi mèo hạnh nhân
Biến tấu công thức truyền thống một chút, bạn có những chiếc bánh giòn thơm, bùi bùi vị hạnh nhân. Cùng Bếp Mina xem cách làm bánh quy lưỡi mèo hạnh nhân thực hiện như nào nhé.
Nguyên liệu
- Bơ nhạt: 120g
- Đường xay: 100g
- Bột mì đa dụng: 60g
- Bột hạnh nhân: 70g
- Lòng trắng trứng gà: 3 lòng trắng
- Muối tinh: 1 nhúm
- Hạnh nhân lát: 20g
Thực hiện
Bước 1: Bơ nhạt để nhiệt độ phòng cho mềm. Thêm muối vào rồi đánh tốc độ vừa đến khi bơ nhuyễn mịn
Bước 2: Rây đường bột vào bơ. Đánh cho hòa quyện
Bước 3: Chia lòng trắng trứng thành 3 phần. Cho lần lượt lòng trắng vào âu, đánh cho hòa quyện
Bước 4: Bột mì và bột hạnh nhân rây cho mịn. Trộn đều
Bước 5: Chia bột ở bước 4 thành từng phần, cho vào âu bơ trứng. Dùng máy trộn tốc độ thấp nhất cho hòa quyện
Bước 6: Cho bột vào túi bắt kem. Tạo hình bánh lưỡi mèo lên khay có lót sẵn giấy nến
Bước 7: Trang trí hạnh nhân lát lên trên bánh
Bước 8: Nướng bánh lưỡi mèo ở 180 độ trong 12-15 phút
Ngoài ra, bạn có thể thay thế bột mì hoàn toàn bằng bột hạnh nhân, sử dụng đường ăn kiêng thay cho đường xay. Thành phẩm là những chiếc bánh lưỡi mèo keto rất thích hợp cho những bạn ăn kiêng.
Hi vọng với cách làm bánh lưỡi mèo mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh nhỏ xinh tặng những người thân yêu. Chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh lưỡi mèo
- 125 g bơ nhạt
- 100 g đường xay
- 130 g bột mì đa dụng
- 3 lòng trắng trứng gà (khoảng 3 quả to)
- 1 tbs chiết xuất vani
- 1 nhúm nhỏ muối tinh
- Socola đen, trắng, hồng
- Kẹo hạt các loại
- Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm. Đánh tốc độ thấp cho nhuyễn
- Rây đường bột vào âu. Đánh tốc độ vừa đến khi bơ mềm, hơi bông nhẹ
- Chia lòng trắng trứng thành 3 phần, cho từ từ vào âu rồi đánh cho hòa quyện. Lần cuối cho vani vào cùng luôn
- Rây bột mì vào âu, chia làm 3 lần. Đánh tốc độ thấp cho hòa quyện
- Cho bột vào túi bắt kem. Cắt miệng túi khoảng 1 cm
- Bắt bánh lên khay có lót sẵn giấy nên, mỗi bánh dài khoảng 6-7cm. Bạn nhớ bắt bánh 2 bánh cách xa nhau một chút, vì khi nướng bánh sẽ nở và tràn sang 2 bên. Ngoài ra có thể tạo hình tròn như những đồng xu
- Làm nóng lò ở 170 độ C trước 10 phút. Cho bánh vào nướng ở 175 – 180 độ trong thời gian 12-15 phút
- Để bánh trong lò thêm 5 phút cho giòn rồi lấy ra để nguội
- Đun chảy socola bằng phương pháp cách thủy
- Nhúng bánh vào socola chảy hoặc dùng túi bắt kem vẽ trang trí lên bánh tùy thích
Trả lời