Biscotti là món bánh nổi tiếng của đất nước Ý với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng lại còn “healthy”. Cùng xem cách làm bánh biscotti này như thế nào để chuẩn vị nhất nhé.
Biscotti – Chiếc bánh thách thức thời gian
Theo từ điển Ý, “Bis” là hai lần, “cotto” là nướng, như vậy biscotti nghĩa là bánh nướng hai lần. Đúng là như vậy, bánh biscotti đầu tiên sẽ nướng thành khối to dài, sau đó cắt thành từng lát mỏng rồi sấy lại lần nữa. Nhờ vậy mà bánh có độ giòn và để lâu mà không sợ bị hỏng.
Không phải tự nhiên mà bánh Biscotti được mệnh danh là “chiếc bánh thách thức thời gian”. Có lẽ do nó là món bánh đã ra đời từ rất lâu, vào khoảng những năm giữa thế kỉ 18. Một phần do bánh để được trong thời gian dài mà chả cần chất bảo quản gì. Biscotti được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, vị giòn giòn, thơm lừng mùi hạnh nhân, vị thơm dẻo chua ngọt của các loại quả và hạt khô. Hơn nữa đây được xem là món bánh giảm cân được chị em cực yêu thích. Nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh hoàn toàn healthy như bột mì nguyên cám, hạt khô, quả sấy. Bánh sử dụng ít đường và bơ nhưng vẫn có độ xốp nhất định.
Cách làm bánh biscotti
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Trứng gà: 2 quả
+ Đường kính: 60g
+ Vỏ cam vàng: 1 quả
+ Bơ nhạt: 40g (hoặc sử dụng dầu oliu)
+ Bột mì đa dụng: 180g (có thể dùng bột mì nguyên cám)
+ Bột hạnh nhân: 50g
+ Chiết xuất vani: 1/2 tsp
+ Bột nở: 5g
+ Hạt khô các loại: 160g (hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dưa, hạt bí, nho khô, việt quất khô,…) Các loại hạt này bỏ tùy theo sở thích của bạn nhé.
Các bước làm bánh biscotti
Xem chi tiết video hướng dẫn cách làm bánh biscotti cực đơn giản:
Dưới đây là tóm tắt các bước làm bánh biscotti
– Các loại hạt đem rang chín hoặc cho vào lò nướng 170 độ trong thời gian 6-7 phút. Nếu là các loại hạt đã chín rồi thì bạn cũng nên đảo qua để có mùi thơm và giòn nhé. Nếu hạt to quá có thể cắt nhỏ lại
– Bột hạnh nhân đem rang trên lửa nhỏ đến khi bột ngả màu vàng là được. Bột không rang vẫn dùng được, tuy nhiên khi rang thì bánh có mùi thơm khác biệt thực sự. Bạn có thể sử dụng bột hạnh nhân mua sẵn ở tiệm hoặc dùng hạt hạnh nhân đem xay nhỏ cũng được nhé.
– Vỏ cam dùng dụng cụ bào bào nhỏ. Lưu ý chỉ bào phần vỏ vàng bên ngoài, không bào vào phần vỏ trắng bên trong sẽ gây đắng. Sau đó cho vỏ cam vào bóp đều với đường trắng.
– Bơ nhạt đem đun cách thủy cho tan chảy. Ngon nhất là dùng bơ động vật, không nên thay thế bơ bằng dầu ăn. Khi bơ nguội thì cho vani vào trộn đều.
– Bột mì, bột hạnh nhân, bột nở rây vào một cái âu rồi trộn đều.
– Đập trứng vào âu. Cho đường và vỏ cam vào. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến cao đến khi nào trứng chuyển bông đặc, chuyển màu vàng nhạt thì giảm tốc độ, đánh tiếp cho đến khi hết bọt khí. Thời gian này có thể kéo dài khoảng 7-10 phút.
– Chia phần bộ và bơ thành 3-4 phần. Mỗi lần cho 1/3 bơ, 1/3 bột vào âu. Dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất cho nguyên liệu hòa quyện. Thực hiện tiếp cho hết phần bột và bơ. Chỉ nên trộn cho hết phần bột trắng, nếu đánh quá mạnh và lâu sẽ làm bơ bị chảy.
– Cho hạt khô vào âu, dùng phới gỗ trộn đều
– Cho hỗn hợp ra khay đã lót sẵn giấy nến. Làm ướt tay rồi tạo thành khối trụ chữ nhật, dài khoảng 30cm, rộng khoảng 7-8cm.
– Làm nóng lò trước 20 phút. Cho bánh vào nướng ở 175 độ tròn khoảng 20-25 phút. Khi nào bánh vàng mặt, dùng tay ấn vào thấy hơi mềm là được.
– Cho bánh ra ngoài để nguội, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút rồi đem cắt sẽ dễ hơn.
– Dùng dao cắt bánh mì (không có thì dùng con dao thật sắc) cắt bánh thành từng lát mỏng 1cm
– Cho bánh vào khay, đem sấy ở 160 độ khoảng 8-10 phút. Được 5 phút thì đem lật bánh. Tùy vào sở thích ăn giòn hay mềm, bạn có thể sấy thêm đến độ ưng ý. Nướng xong bạn để bánh trong lò thêm 5 phút cho bánh giòn rồi hãy lấy bánh ra nhé.
Lưu ý: Mẹo để cách cắt bánh biscotti để không bị vỡ nát mà không phải ai cũng biết. Đầu tiên là bạn phải nướng ở mức nhiệt chuẩn nhất để bánh không bị nứt mặt hay khô quá. Tiếp đó, nếu có thời gian hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh 4-5 tiếng cho bánh cứng lại mới đem ra cắt. Cuối cùng là hãy sử dụng dao thật là sắc. Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng, cắt bánh biscotti bằng lưỡi dao răng cưa khó hơn bằng dao phẳng mà sắc nhé.
Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh biscotti rồi đó. Nhìn những chiếc bánh giòn thơm phưng phức, bùi bùi mùi hạt khô ra lò chắc chắn là niềm vui khó tả. Bánh nướng xong, bạn bảo quản trong lọ kín, để ngoài nhiệt độ phòng được cả tháng. Bạn có thể dùng biscotti ăn vặt giữa buổi hay ăn sáng kèm cốc sữa vừa đủ dinh dưỡng mà chẳng lo tăng cân.
Ngoài ra, bạn có thể biến tấu cách làm bánh biscoti trà xanh hay bánh biscotti ca cao bằng cách thay 10g bột mì bằng 10g trà xanh/ ca cao. Còn đối với cách làm bánh biscotti nguyên cám, bạn hãy thay thế lượng bột mì trên bằng bột mì nguyên cám, như vậy bạn sẽ có những chiếc bánh thực sự “healthy”. Các bước thực hiện tương tự như trên.
Chúc các bạn thành công nhé!
=>> Xem thêm: Cách làm bánh chả Hà Nội đón mùa Trung thu ấm
Ngọc Phương
Ngon quá! Cảm ơn bạn đã chia sẻ