Thịt xá xíu là món ăn nổi tiếng của người Hoa được du nhập vào Việt Nam và được yêu thích. Cách làm thịt xá xíu không khó, tuy nhiên phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, làm sốt ướp và nướng chuẩn tỉ lệ, thời gian thì thịt mới mềm thơm chuẩn vị.
Nội dung
Đôi nét về thịt xá xíu
Thịt xá xíu chữ Hàn là 叉燒, tiếng Anh là Char siu, đây là một loại thịt được quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao và có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Thịt được làm từ phần thịt vai hoặc thịt mông của con heo, tẩm ướp gia vị đặc biệt như xì dầu, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, rượu,… rồi đem đi nướng. Người ta còn dùng mạch nha quét lên miếng thịt khi nướng cho mềm và bóng.
Thịt xá xíu theo chân người Hoa du nhập vào Việt Nam và được đón nhận, trở thành món ăn yêu thích. Ở đây, món thịt xá xíu được biến tấu một chút cho phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Thịt xá xíu thường dùng làm nhân bánh bao, ăn kèm xôi hay cơm trắng.
Nguyên liệu làm thịt xá xíu
- Thịt lợn: 1kg.
- Hành tím: 2 củ (hoặc thay 1 thìa bột hành)
- Tỏi: 5 tép (hoặc 1 thìa bột tỏi)
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Xì dầu: 4 thìa
- Bột xá xíu: 2 thìa
- Mật ong: 4 thìa
- Sốt Hoisin: 3 thìa
- Đường nâu: 2 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
- Rượu mai quế lộ: 3 thìa
- Dầu mè: 3 thìa
- Mạch nha: 3 thìa
Để làm thịt xá xíu ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thịt lợn phải dùng thịt vai giòn hoặc thịt lợn mông để có độ mềm và ngọt nhất định. Chúng có cả lẫn xíu mỡ để xá xíu thành phẩm không bị khô. Ngoài ra, thịt nọng heo làm xá xíu cũng cực ngon nhưng phần thịt này lại khá hiếm, bạn phải dặn trước người bán thì mới mua được.
Xì dầu: nên sử dụng loại nước tương nhạt chỉ có thành phần đậu nành, lúa mì, nước và muối. Chúng sẽ có vị nhẹ, không quá đậm, đảm bảo cân bằng hương vị tốt nhất. Mình hay sử dụng xì dầu Lee Kum Kee
Đường nâu: chúng tạo nên hương vị caramel cho nước sốt. Nếu không có thì bạn có thể dùng đường trắng.
Sốt Hosin: một loại sốt nổi tiếng của Trung Quốc. Chúng hơi ngọt, mặn và có chút bột ngũ vị
Mật ong và mạch nha: được thêm vào phần sốt ướp để thịt được bóng mềm hơn
Cách làm thịt xá xíu của người Hoa
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Rửa lại thật sạch sau đó dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Cắt thịt dọc theo chiều thớ thịt, thành các dải dài dày khoảng 3cm. Bạn có thể cắt bỏ những phần mỡ lớn nhưng không nên cắt quá nhiều.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó ép lấy nước cốt để ướp thịt. Không nên ướp cả phần xác hành tỏi vì khi rim thịt chúng dễ bị cháy. Bạn có thể sử dụng bột hành, bột tỏi để ướp thịt.
Ướp thịt lợn xá xíu
– Trong một cái bát, trộn đều nước hành, tỏi và tất cả gia vị ướp phía trên (trừ mạch nha) cho thật đều. Cho hỗn hợp sốt lên bếp đun sôi cho đến khi chúng hơi sánh sệt lại là được. Chúng ta sẽ dùng 2/3 phần sốt này để ướp thịt. Nửa còn lại nấu trên bếp lửa cùng với mạch nha cho sôi sền sệt để làm sốt quét mặt thịt.
Ảnh @Vân Hà Hoàng
– Cho thịt vào bát lớn, cho sốt ướp vào rồi thoa đều lên khắp miếng thịt. Bọc kín bát thịt và cho vào tủ lạnh, ướp ít nhất 8 giờ. Nếu có thời gian hãy để thịt qua đêm càng ngon
Làm thịt lợn xá xíu
Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian thì đem làm chín chúng. Có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc dùng chảo đều được. Cá nhân mình sẽ thích cách rim thịt xá xíu trên chảo để có thể căn nhiệt và thời gian phù hợp, miếng thịt thấm đẫm gia vị đậm đà mà không bị khô.
- Rim thịt xá xíu:
Cho thịt đã ướp và phần nước sốt vào chảo. Đun trên lửa vừa và trở mặt để thịt săn lại. Nấu khoảng 20 phút đến khi sốt cạn lại, miếng thịt chín mềm và săn chắc.
Thêm phần sốt phủ rưới lên 2 mặt miếng thịt cho đều, nấu thêm 10 phút đến khi cạn lại là được.
- Dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu:
Xếp thịt vào khay có lót sẵn giấy nướng. Làm nóng lò trước 15 phút ở 180 độ. Cho khay thịt xá xíu vào nướng 20 phút ở 170 độ C. Sau đó, lấy thịt ra, dùng chổi quét phần sốt phủ khắp 2 mặt của miếng thịt cho đều. Cho thịt vào nướng thêm 10 phút nữa là được. Lấy thịt ra quét tiếp sốt phủ một lần nữa, nướng thêm 10 phút là được.
– Thịt xá xíu có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ nâu đẹp mắt. Thịt mềm, ẩm, không bị khô, hài hòa các gia vị khiến bạn phải “xuýt xoa” khi nếm thử
– Khi ăn, thái thịt thành từng miếng mỏng ngang thớ. Phần sốt còn lại rưới lên trên cho miếng thịt bóng đẹp. Thịt xá xíu ăn cùng xôi cơm trắng hoặc bún trộn xá xíu đều ngon.
Thưởng thức thịt xá xíu
Thịt xá xíu đậm đà, vị ngọt ngọt mặn mặn, thơm đặc trưng của các gia vị. Thịt xá xíu có thể ăn cùng cơm trắng, ăn xôi, bánh mì hoặc làm bún trộn, hủ tiếu trộn… đều rất ngon.
Cơm xá xíu
Xôi xá xíu
Hủ tiếu trộn xá xíu
Trên đây là cách làm thịt xá xíu thơm ngon chuẩn vị người Hoa mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Với công thức này, bạn không cần phải đi nhà hàng cũng có thể tự làm xá xíu ngon “nhức nách” cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Cách làm thịt xá xíu
- 1 kg Thịt lợn vai hoặc mông
- 2 củ Hành tím (hoặc dùng 1 thìa bột hành)
- 5 tép Tỏi (hoặc 1 thìa bột tỏi)
- 1 thìa Ngũ vị hương
- 2 thìa dầu hào
- 4 thìa Xì dầu
- 2 thìa Bột xá xíu
- 1 thìa bột nêm
- 1/2 thìa Tiêu xay
- 4 thìa Mật ong
- 3 thìa Sốt Hoisin
- 2 thìa Đường nâu
- 3 thìa Rượu mai quế lộ
- 3 thìa Dầu mè
- 3 thìa Mạch nha
- Thịt lợn rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Rửa lại thật sạch sau đó dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Cắt thịt dọc theo chiều thớ thịt, thành các dải dài dày khoảng 3cm. Bạn có thể cắt bỏ những phần mỡ lớn nhưng không nên cắt quá nhiều.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó ép lấy nước cốt để ướp thịt.
- Trong một cái bát, trộn đều nước hành, tỏi và tất cả gia vị ướp phía trên (trừ mạch nha) cho thật đều. Chúng ta sẽ dùng 2/3 phần sốt này để ướp thịt. Nửa còn lại nấu trên bếp lửa cùng với mạch nha cho sôi sền sệt để làm sốt quét mặt thịt.
- Cho thịt vào bát lớn, cho sốt ướp vào trộn đều. Bọc kín bát thịt và cho vào tủ lạnh, ướp ít nhất 8 giờ. Nếu có thời gian hãy để thịt qua đêm càng ngon
- Áp chảo thịt xá xíu: Cho thịt đã ướp và phần nước sốt vào chảo. Đun trên lửa vừa và trở mặt để thịt săn lại. Nấu khoảng 20 phút đến khi sốt cạn lại, miếng thịt chín mềm và săn chắc. Thêm phần sốt phủ rưới lên 2 mặt miếng thịt cho đều, nấu thêm 10 phút đến khi cạn lại là được.
- Dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Xếp thịt vào khay có lót sẵn giấy nướng. Làm nóng lò trước 15 phút ở 180 độ. Cho khay thịt xá xíu vào nướng 20 phút ở 170 độ C. Sau đó, lấy thịt ra, dùng chổi quét phần sốt phủ khắp 2 mặt của miếng thịt cho đều. Cho thịt vào nướng thêm 10 phút nữa là được. Lấy thịt ra quét tiếp sốt phủ một lần nữa, nướng thêm 10 phút là được.
- Thịt xá xíu có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ nâu đẹp mắt. Thịt mềm, ẩm, không bị khô, hài hòa các gia vị khiến bạn phải “xuýt xoa” khi nếm thử
Trả lời