Thịt xiên nướng nồi chiên không dầu vừa đơn giản, chế biến nhanh gọn mà thịt lại ngon mềm, đậm đà, thơm nức mũi. Bí quyết ướp thịt xiên nướng “bất bại” được chia sẻ ngay dưới đây.
Thịt xiên nướng là món ăn nhẹ yêu thích của các bạn trẻ và cả các bé. Ta dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè, những xe đẩy bán xiên thịt nướng ở cổng trường học hay dọc đường phố. Tuy nhiên trước vấn đề vệ sinh thực phẩm, chất lượng thịt lợn có đảm bảo hay không… các mẹ đã tìm tòi công thức làm thịt xiên nướng tại nhà. Cùng vào bếp tự làm thịt xiên nướng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản, bí quyết ướp thịt mềm ngon thành công ngay lần đầu.
Nội dung
Nguyên liệu làm thịt xiên nướng
- Thịt vai giòn: 1kg
- Sả: 3 cây hoặc dùng 1 thìa bột sả
- Hành khô: 2 củ hoặc dùng 1 thìa bột hành
- Tỏi: 1 tỏi hoặc dùng 1 thìa bột tỏi
- Sữa đặc: 1 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Dầu điều: 1 thìa
- Mật ong: 1 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Vừng trắng: 2 thìa
- Que xiên
Với món thịt xiên nướng, lựa chọn nguyên liệu và gia vị ướp quyết định phần lớn đến chất lượng món ăn. Phần thịt lợn nên dùng thịt vai giòn hay còn gọi là nạc dăm. Phần thịt này có lẫn các sợi vân mỡ nên khi nướng ăn không bị khô, rất mềm ngọt lại hơi giòn giòn. Nếu như bạn thích mỡ hơn thì có thể chọn thịt ba chỉ.
Gia vị ướp thịt sẽ có nhiều công thức ướp khác nhau và tùy theo khẩu vị của gia đình. Ngoài cách ướp cùng sả, hành, tỏi thì ướp cùng riềng xay cũng rất thơm ngon. Các gia vị như dầu hào, sữa đặc, mật ong được dùng cho món thịt ướp, giúp thịt rất mềm, không bị khô. Một chút rượu nấu ăn được thêm vào giúp dậy mùi thơm hiệu quả.
Cách làm thịt xiên nướng nồi chiên không dầu
Sơ chế thịt lợn
- Thịt lợn rửa với nước muối loãng để sạch hết bẩn và khử mùi hôi. Dùng khăn sạch thấm cho ráo miếng thịt.
- Tiếp đó, thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn (độ dày khoảng 0,5cm. Lưu ý không thái quá dày, khi nướng sẽ bị cháy xém bên ngoài mà bên trong thịt lại chưa chín kĩ. Còn nếu thái mỏng quá thịt sẽ bị khô tóp, mất ngon.
Ướp thịt lợn
- Sả, hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát trộn cùng với phần gia vị ướp: dầu hào, nước mắm, mật ong, sữa đặc, rượu nấu ăn, tương ớt, dầu điều, vừng trắng. Trộn cho hỗn hợp ướp hòa quyện.
- Cho sốt ướp vào bát thịt, trộn đều để thịt ngấm gia vị. Thời gian ướp là 2-3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có thời gian, bạn ướp thịt qua đêm hoặc ướp từ sáng đến chiều thì thịt sẽ ngấm ngon đậm đà hơn.
Ảnh @LoanTran
Nướng thịt xiên nồi chiên không dầu
- Que xiên ngâm vào nước pha rượu loãng 30 phút rồi rửa lại sạch, làm như vậy que sẽ không bị cháy khi nướng
- Tiến hành xiên thịt vào các que xiên. Cách xiên là mình gấp đôi miếng thịt xiên chéo từ đít lên đầu miếng. Chú ý không xiên quá nhiều, quá khít khiến thịt khi nướng chín không đều.
Ảnh @LoanTran
- Phần nước ướp thịt bạn giữ lại, trộn cùng với 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn cho đều để làm sốt quét thịt
- Làm nóng nồi chiên không dầu 170 độ trước 15 phút. Đặt các xiên thịt vào giỏ nướng. Nướng thịt xiên ở 175 độ trong 12 phút. Sau đó, lấy thịt ra quét một lớp sốt để thịt lên màu đẹp hơn. Nướng thịt ở 170 độ thêm 5-6 phút nữa là thịt chín.
Ảnh @LoanTran
Thành phẩm là những xiên thịt nướng thơm nức mũi, màu nâu óng đẹp mắt. Miếng thịt nhìn bên ngoài bóng mềm chứ không bị khô xác. Nếm thử một miếng, ta cảm nhận được độ mềm ngọt của thịt, thấm đẫm các gia vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng của sả, hành, tỏi, vừng.
Ảnh @LoanTran
Thưởng thức thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng nồi chiên không dầu thực hiện khá đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm khiến ai cũng phải “suýt xoa”. Từ ngày có nồi chiên không dầu, công việc nấu nướng của chị em “nhàn” đi bao phần. Thịt xiên nướng ăn như nào cho ngon? Đơn giản nhất là cầm một xiên thịt, phết ít tương ớt và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Món thịt xiên này đảm bảo các bé nhỏ sẽ thích mê, mẹ có thể làm cho bé ăn vừa ngon lại còn đảm bảo vệ sinh nữa.
Hay thi thoảng chán cơm, thèm một thứ gì đó lạ miệng thì hãy thử bánh mì kẹp thịt xiên nướng xem sao. Chỉ cần rạch ổ bánh mì, thêm topping dưa chuột thái lát, rau mùi hoặc các loại dưa góp tùy ý, cho vào que thịt xiên rồi sốt ớt tùy ý. Như vậy bạn đã có ngay bữa sáng hay bữa ăn nhẹ vừa ngon lại đủ dinh dưỡng.
Một món ngon cho ngày cuối tuần nữa mà các bà nội trợ không nên bỏ qua đó là bún thịt nướng. Món này phù hợp cho cả những ngày trời nóng hay cả những ngày se lạnh đều ăn ngon, đảm bảo từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm thịt xiên nướng nồi chiên không dầu thơm mềm ngon nhức nách. Tự nấu ăn tại nhà vừa ngon, hợp khẩu vị lại còn đảm bảo vệ sinh nữa. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày bạn nhé.
Thịt xiên nướng nồi chiên không dầu
- 1 kg thịt vai giòn
- 3 cây sả
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 thìa dầu hào
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa sữa đặc
- 1 thìa mật ong
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa dầu màu điều
- 1 thìa rượu nấu ăn
- 2 thìa vừng trắng
- 1 nắm que xiên
- Thịt lợn rửa với nước muối loãng để sạch hết bẩn và khử mùi hôi. Dùng khăn sạch thấm cho ráo miếng thịt. Sau đó thái miếng mỏng vừa ăn
- Sả, hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát trộn cùng với phần gia vị ướp: dầu hào, nước mắm, mật ong, sữa đặc, rượu nấu ăn, tương ớt, dầu điều, vừng trắng. Trộn cho hỗn hợp ướp hòa quyện.
- Đổ sốt vào ướp thịt 2-3 giờ hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh
- Xiên thịt vào que, xiên khoảng cách đều nhau và không quá chặt
- Làm nóng nồi chiên không dầu 170 độ trước 15 phút. Đặt các xiên thịt vào giỏ nướng. Nướng thịt xiên ở 175 độ trong 12 phút. Sau đó, lấy thịt ra quét một lớp sốt để thịt lên màu đẹp hơn. Nướng thịt ở 170 độ thêm 5-6 phút nữa là thịt chín.
- Thịt xiên nướng ăn cùng tương ớt hoặc ăn bánh mì kẹp thịt xiên, bún thịt nướng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời