Lẩu Thái với hương vị đặc trưng chua chua, cay cay tinh tế cùng vị thơm nồng của lá chanh, riềng, sả,… mang đến sự hấp dẫn khó quên. Cách làm lẩu Thái thập cẩm tại nhà chuẩn vị sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Lẩu Thái, món lẩu nổi tiếng của xứ sở Chùa Vàng với sự kết hợp tinh tế của các loại gia vị “đánh gục” vị giác ngay lần đầu nếm thử. Lẩu Thái du nhập vào Việt Nam và tạo nên một làn sóng mới cho ẩm thực nước nhà. Đặc trưng của lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt, chua của nước cốt chanh, thơm nồng của sả, riềng, gừng, lá chanh và chút ngọt tự nhiên của nước dùng xương. Lẩu Thái thập cẩm nhúng kèm với tôm, mực, cá viên, thịt bò,….và các loại rau xanh như rau muống, cải thìa, cải thảo,….Những ngày giá lạnh về, quây quần bên nồi lẩu Thái, thương thức vị cay xuýt xoa, chua ngọt hài hòa mà vương vấn khó quên.
Cách làm lẩu Thái thập cẩm phải công phu, tỉ mỉ từng bước mới có nước lẩu hoàn hảo nhất. Nước lẩu đã ngon rồi thì nhúng rau hay thịt gì vào chả ngon chứ nhỉ. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể biến tấu cho hợp nhưng vẫn giữ được cốt lẩu bản địa. Cùng vào bếp thực hiện ngay bây giờ nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu Thái thập cẩm
A. Phần nước lẩu
- Xương ống: 500g
- Râu mực khô: 2 bộ hoặc dùng 15 con tôm khô
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Riềng:1 củ nhỏ
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi:1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: nửa quả
- Tương cà: 3 thìa
- Nấm mỡ nâu hoặc nấm trắng: 10 cây
- Đầu tôm: 5 cái (lấy từ phần tôm nhúng lẩu)
- Lá chanh: 6-7 lá
- Nước cốt chanh: nửa bát con
- Nước mắm: 2 thìa
- Mùi ta: 1 mớ
- Hành lá: vài cọng
- Sữa đặc: 3 thìa
- Nước cốt dừa: 50ml
- Sa tế tôm: 2 thìa (tùy chỉnh theo độ cay)
B. Nguyên liệu nhúng lẩu
- Thịt bò: 500g
- Tôm: 500g
- Mực ống: 500g
- Rau các loại: rau muống, cải ngọt, cải thảo, ngô ngọt, nấm kim châm,….
Ảnh @Thân Hồng Nam
Cách làm lẩu thái thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu
– Xương ống rửa sạch với nước muối loãng, phải rửa cho hết phần máu đỏ thì mới không bị tanh. Chặt xương thành từng khúc ngắn, cẩn thân phần xương dăm cứa vào tay khi rửa nhé. Sau đó, cho xương vào nồi nước đun sôi cùng 1 thìa cafe muối và củ hành tím, chần qua 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn giúp xương được thơm hơn.
– Sả 3 cây đập dập cắt khúc, 2 cây đem thái lát chéo. Gừng, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát. Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt làm tư.
– Nấm rửa sạch, khía tư ở trên đỉnh cho đẹp. Hành lá, rau mùi, lá chanh rửa sạch rồi cắt khúc.
– Cà chua rửa sạch
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch.
Nấu nước lẩu Thái
– Cho xương ống với khoảng 3 lít nước, 2 bộ râu mực (hoặc tôm khô), 3 củ sả cắt khúc, hành tím, 1/3 riềng, 1 thìa cafe muối rồi đun sôi. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu ninh 1 giờ thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, bạn chỉ cần cho tất cả vào, ninh khoảng 20 phút là xong. Lọc bỏ xương và bã củ, chỉ lấy phần nước thôi nhé.
– Cà chua và dứa cho vào máy xay nhuyễn. Thêm nửa bát con nước lọc vào khuấy đều rồi cho vào rây lọc lấy nước, bỏ bã.
– Cho ít dầu ăn vào chào, cho tỏi băm phi thơm rồi cho đầu tôm vào xào. Thêm gừng, sả, riềng còn lại xào cùng đến khi có mùi thơm. Thêm sa tế vào đảo đều. Cho phần nước cốt dứa, cà chua cùng với tương cà vào khuấy đều cho hơi sệt lại là được.
– Đổ phần gia vị vừa xào vào nồi nước dùng, đun sôi. Thêm sữa đặc, nước cốt dừa, nước mắm, nước cốt chanh, nấm, hành lá, mùi tàu, rau mùi, lá chanh vào nồi đun sôi trở lại. Lúc này nêm nếm gia vị muối, bột nêm cho vừa khẩu vị nhé.
– Khi ăn, múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ để sử dụng.
Ảnh @Thân Hồng Nam
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
– Thịt bò ăn lẩu bạn nên chọn phần bò bắp hoặc thăn cho mềm và ngọt. Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng cho sạch, sau đó dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành tùng miếng mỏng. Ướp với chút tỏi băm, gừng băm, muối, tiêu rồi bày ra đĩa. Bạn cũng có thể mua khay ba chỉ bò Mỹ bán sẵn tại các siêu thị cũng rất ngon. Phần thịt bò này khi gần ăn lẩu mới chuẩn bị nhé, không để lâu thịt bò sẽ bị thâm.
– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu cho gọn. Dùng tăm nhọn để rút phần chỉ đen trên sống lưng tôm. Rửa tôm sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước.
– Mực sơ chế sạch. Rửa mực với vài lát gừng đập dập cùng chút muối hoặc rượu trắng giúp khử mùi tanh cực hiệu quả. Cần loại bỏ phần màng da bên ngoài, túi mực bên trong cho thật sạch. Để ráo mực rồi cắt khoanh hoặc khía vẩy rồng tùy ý.
– Rau ăn kèm các loại nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
Hoàn thành lẩu Thái và thưởng thức
– Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng lẩu và đồ nhúng kèm, bạn chỉ cần bày ra và thưởng thức thôi. Đợi nước lẩu sôi, nhúng từng ít thịt bò, tôm, mực, nấm và các loại rau vào và đợi chín. Thịt bò chỉ nên nhúng tái để cảm nhận được vị tươi ngọt của thịt nhé.
– Thưởng thức lẩu Thái thập cẩm không thể thiếu một đĩa muối chấm. Chỉ cần cho 2 thìa đường, 2 thìa muối, 2 thìa sữa đặc, 1 quả chanh vắt, vài cái lá chanh, vài quả ớt xiêm. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi bỏ ra bát.
Trên đây là cách làm lẩu Thái thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Không cần phải tới nhà hàng, bạn vẫn có thể tự chuẩn bị nồi lẩu nóng hổi ngon xuýt xoa cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
![nấu nước dùng lẩu thái](https://bepmina.vn/wp-content/uploads/2021/09/nau-nuoc-dung-lau-thai.jpeg)
Cách làm lẩu Thái thập cẩm
- 1 kg Xương ống
- 2 bộ Râu mực khô
- 5 cây Sả
- 1 nhánh Gừng
- 1 củ Riềng
- 4 củ hành tím
- 1 củ Tỏi
- 2 quả Cà chua
- 1/2 quả Dứa
- 10 cây Nấm mỡ nâu hoặc nấm trắng
- 5 Đầu tôm (lấy từ tôm ăn lẩu)
- 6 cái lá chanh
- 1/2 bát Nước cốt chanh
- 1 mớ Mùi ta
- Vài cọng hành lá
- 3 thìa Sữa đặc
- 50 ml Nước cốt dừa
- 3 thìa Sa tế tôm
- 2 thìa Nước mắm
- 3 thìa Tương cà
- Muối, tiêu, bột nêm,...
- 500 g Thịt bò
- 500 g Tôm sú
- 500 g Mực
- 500 g Nghêu
- Nấm tươi các loại
- Rau tươi các loại: rau muống, cải thìa, cải thảo
- Đậu phụ
- Xương ống rửa sạch với nước muối loãng, cho vào nồi nước đun sôi trần qua 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn.
- Sả 3 cây đập dập cắt khúc, 2 cây đem thái lát chéo. Gừng, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát. Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt làm tư.
- Nấm rửa sạch, khía tư ở trên đỉnh cho đẹp. Hành lá, rau mùi, lá chanh rửa sạch rồi cắt khúc.
- Cho xương ống với khoảng 3 lít nước, 2 bộ râu mực (hoặc tôm khô), 3 củ sả cắt khúc, hành tím, 1/3 riềng, 1 thìa cafe muối đun sôi. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu ninh 1 giờ thì tắt bếp. Lọc bỏ xương và bã củ, chỉ lấy phần nước.
- Cà chua và dứa cho vào máy xay nhuyễn. Thêm nửa bát con nước lọc vào khuấy đều rồi cho vào rây lọc lấy nước, bỏ bã.
- Cho ít dầu ăn vào chào, cho tỏi băm phi thơm rồi cho đầu tôm vào xào. Thêm gừng, sả, riềng còn lại xào cùng đến khi có mùi thơm. Thêm sa tết vào đảo đều. Cho phần nước cốt dứa, cà chua cùng với tương cà vào khuấy đều cho hơi sệt lại là được.
- Đổ phần gia vị vừa xào vào nồi nước dùng, đun sôi. Thêm sữa đặc, nước cốt dừa, nước mắm, nước cốt chanh, nấm, hành lá, mùi tàu, rau mùi, lá chanh vào nồi đun sôi trở lại. Lúc này nêm nếm gia vị muối, bột nêm cho vừa khẩu vị nhé. Khi ăn, múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ để sử dụng.
- Thịt bò ăn lẩu bạn nên chọn phần bò bắp hoặc thăn cho mềm và ngọt. Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng cho sạch, sau đó dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành tùng miếng mỏng. Ướp với chút tỏi băm, gừng băm, muối, tiêu rồi bày ra đĩa. Bạn cũng có thể mua khay ba chủ bò Mỹ bán sẵn tại các siêu thị cũng rất ngon.
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu cho gọn. Bày ra đĩa
- Mực sơ chế sạch, thái khoanh hoặc vuông tùy ý
- Rau ăn kèm các loại nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
- Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng lẩu và đồ nhúng kèm, bạn chỉ cần bày ra và thưởng thức thôi. Đợi nước lẩu sôi, nhúng từng ít thịt bò, tôm, mực, nấm và các loại rau vào và đợi chín. Thịt bò chỉ nên nhúng tái để cảm nhận được vị tươi ngọt của thịt nhé.
- Thưởng thức lẩu Thái thập cẩm không thể thiếu một đĩa muối chấm. Chỉ cần cho 2 thìa đường, 2 thìa muối, 2 thìa sữa đặc, 1 quả chanh vắt, vài cái lá chanh, vài quả ớt xiêm. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi bỏ ra bát.
Để lại một bình luận