Lẩu cháo chim câu bổ dưỡng với thịt chim ngọt thanh, cháo mềm nhừ thơm bùi của gạo nếp, đậu xanh. Bí quyết nấu lẩu cháo chim câu ngon ngọt, không bị tanh chính là ở bước làm thịt và sơ chế chim đúng cách.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Lẩu cháo chim câu, món ăn không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng cho cả gia đình. Gọi là lẩu cháo bởi nó vừa giống lẩu mà lại cũng vừa giống cháo. Thịt chim câu không được cho vào ninh cùng cháo mà để riêng, nồi cháo được nấu riêng. Khi ăn, sẽ đặt nồi cháo lên bếp ga, nhúng phần thịt chim vào cho chín rồi thêm các loại nấm, rau vào để ăn cùng. Món lẩu cháo chim câu rất thích hợp vào những ngày đông se se lạnh hay những ngày trời mưa.
Lẩu cháo chim câu cung cấp nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng, thích hợp bồi bổ cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy. Theo Đông Y, thịt chim bồ câu có tính bình, vị ngọt giúp bổ máu. Thịt chim có chứa 22,14% protein thô, cao gấp nhiều lần so với thịt gà, thịt dê, thịt bò. Protein rất cần thiết nuôi dưỡng cơ thể mẹ, tăng cường hệ thống miễn dịch, vận chuyển oxi nuôi dưỡng thai nhi. Thịt chim bồ câu còn chứa hàm lượng dồi dào các loại Vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng kali, phốt-pho, sắt, muối khoáng tốt cho trí não cả mẹ và bé.
Nội dung
Nguyên liệu nấu lẩu cháo chim câu
- Chim câu: nguyên liệu chính của món lẩu cháo chim. Chim câu ngon nhất là loại chim câu mới ra ràng, chim non được khoảng 15 ngày tuổi. Thịt chim lúc này mềm, dày thịt và rất ngọt. Khi chọn mua chim, hãy nâng phần cánh lên, ấn thất thịt dày và mềm là ngon, ức chim cũng phải đầy đặn. Nếu mua chim đã thịt sẵn, hãy chọn những con có da hồng hào, màu sắc tươi sáng; không chọn những con da tím tái hay có vết thâm đen.
- Trứng non, tim, kê gà: rất thích hợp để ăn cùng lẩu cháo chim. Hãy chọn mua ở cửa hàng thực phẩm sạch uy tín để đảm bảo chất lượng
- Phần cháo: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử. Khác với những loại cháo khác, lẩu cháo chim được nấu cực loãng vì thế cho cho một lượng nhỏ gạo vào nấu cháo thôi nhé. Đậu xanh và hạt sen được thêm vào để cháo có vị bùi bùi thơm thơm. Kỷ tử, táo đỏ được xem như một vị thuốc, cũng giúp cháo ngọt hơn.
- Rau ăn kèm: Lẩu cháo chim đặc biệt hợp với rau cải cúc (tần ô). Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm cải xanh, các loại nấm tươi như nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm…
- Rau thơm: hành lá, tía tô.
- Hành phi: không thể thiếu cho các loại cháo. Nêu có thời gian, bạn hãy tự làm hành phi tại nhà, vừa ngon giòn lại hợp vệ sinh, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được cả tháng.
Bí quyết nấu lẩu cháo chim câu không bị tanh
Nhiều bà nội trợ tự nấu lẩu cháo chim tại nhà nhưng không biết lý do tại sao lẩu lại có vị tanh mặc dù nguyên liệu được rửa rất sạch sẽ. Mấu chốt nằm ở việc làm thịt và sơ chế chim câu đúng cách. Loại chim này không được làm lông bằng việc cắt tiết và nhúng vào nước nóng giống như làm thịt gà, vịt. Đầu tiên, sẽ dìm chim vào chậu nước lạnh để nó bị ngạt thở, không cắt tiết vì tiết chim câu rất bổ, có giá trị dinh dưỡng cao. Lông chim câu rất dễ vặt mà không cần nhúng nước sôi, những con chim già lông cứng hơn thì được nhúng vào nước nóng tầm 60 độ kẻo làm da bị tróc hết.
Thui chim bằng rơm hoặc bếp ga để loại bỏ hết lông tơ, làm vậy sẽ khử được mùi hôi tanh khi chế biến. Hãy cắt bỏ phần chân vì chân chim câu rất hôi, chân cũng gầy không có thịt nên giữ lại cũng chẳng làm gì. Tiếp đó, mổ bụng, bỏ hết ruột chỉ giữ lại tim, gan, mề. Rửa thịt chim bằng nước muối cả trong bụng và bên ngoài để khử hôi. Lần cuối rửa lại với rượu nấu ăn. Cuối cùng để thịt thật ráo nước.
Cách nấu lẩu cháo chim câu
- 3 con chim câu ra ràng
- 300g trứng non, kê gà, tim
- 60g gạo tẻ
- 30g gạo nếp
- 50g đậu xanh
- 150g hạt sen tươi
- 10g kỷ tử
- 3-4 quả táo đỏ
- Hành phi
- Hành lá, tía tô
- Rau cải cúc, cải xanh
- Nấm các loại: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm...
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm
- Chim câu sau khi làm thịt sạch thì chặt làm tư. Ướp thịt chim với hành tỏi băm nhỏ, xíu nước mắm, bột nêm để ngấm gia vị đậm đà hơn.
- Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể xào hoặc chiên qua thịt chim nhưng mình thích để nguyên như này để giữ được vị ngọt của chim
- Phần trứng non, tim và kê gà đem rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi tanh. Rửa nhẹ nhàng với nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước. Bày luôn ra đĩa mà không cần tẩm ướp gia vị
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen ngâm nước 30 phút cho mềm thì khi ninh cháo sẽ nhanh hơn. Cho tất cả vào nồi, thêm 1,5 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Nếu có nước dùng xương lợn thì cho vào nấu để cháo ngọt hơn. Hoặc bạn chặt riêng phần đầu, cổ chim cho vào ninh cháo để ngọt nước.
- Khi nồi cháo sôi bùng thì hạ nhỏ lửa liu riu để cháo được nhử. Lúc này không dùng muôi hay đũa quấy vì dễ làm cháo bị khê. Gần được thì thêm táo đỏ cắt đôi và kỷ tử đã rửa sạch vào đun thêm 15 phút. Nêm nếm muối, bột nêm cho vừa miệng
- Nấm tươi các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Rau cải cúc, cải xanh nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo. Bày rau ra đĩa
- Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ rồi bày ra đĩa
- Khi ăn, cho cháo vào nồi đất hoặc nồi đế dày để không bị bén nồi. Đặt cháo lên bếp ga, bếp điện đun. Nhúng chim câu vào cho chín trước rồi mới cho nấm và rau xanh vào sau.
- Múc cháo chim câu ra bát thưởng thức. Bát cháo thơm ngon vị ngọt thanh của thịt chim, mùi thơm của hành khô, hành lá, tía tô, rau cải cùng gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen, đậu xanh, kỷ tử…
Cách nấu lẩu cháo chim câu không hề khó, quan trọng nhất là phải biết sơ chế thịt chim để không bị hôi tanh. Lẩu cháo chim ăn nóng, cháo hơi sánh nhuyễn là loãng hơn bình thường. Thịt chim câu mềm ngọt, trứng non bùi bùi, cháo thơm bùi, rau xanh giòn ngọt. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng chim ngói, chim cút hoặc gà ác cũng ngon nhé.
HỌC THÊM CÁC MÓN LẨU NGON
Trả lời