Lẩu cá thác lác, món ngon nổi tiếng miền Tây nhất định phải thử khi có dịp ghé qua đây. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà vẫn ngon chuẩn vị.
Giới thiệu lẩu cá thác lác
Lẩu cá thác lác, món ăn nổi tiếng của người miền Tây mà ai đến đây nhất định phải thử. Với lợi thế sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, người miền Tây tận dụng nguồn nước để nuôi các loại thủy sản giá trị cao trong đó phải kể đến cá thác lác.
Người miền Tây thường chế biến các món ngon từ cá thác lác đãi khách, món lẩu cá thác lác khổ qua gây ấn tượng với thực khách mỗi dịp ghé qua nơi này nhất là mỗi dịp Tết. Lẩu cá thác lác đơn giản lắm, chỉ cần chả cá, nước lẩu là nước dừa tươi, ăn kèm cùng khổ qua và các loại rau. Chả cá thác lác được quết dẻo da, thịt cá dai mềm, đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm nhẹ khổ qua và dậy mùi hành ngò. Người miền Tây quan niệm ăn khổ qua vào đầu năm sẽ giúp xua đi những khổ cực của năm cũ, chào đón năm mới tốt lành hạnh phúc.
Cách nấu lẩu cá thác lác miền Tây
Nguyên liệu nấu lẩu cá
- Thịt cá thác lác nạo sẵn: 600g
- Xương ống: 500g
- Củ cải: 1 củ
- Hành tím
- Khổ qua: 2-3 quả
- Ớt sừng: 4-5 quả
- Hành lá, ngò rí
- Rau mồng tơi:1 mớ
- Rau cải cúc: 1 mớ
- Nấm các loại
- Gia vị thông dụng
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khá đơn giản, quan trọng nhất phải mua được cá thác lác tươi ngon. Phần nước lẩu, có người thích dùng nước ninh xương nhưng có người lại chỉ dùng nước dừa tươi. Nước dừa phải là dừa bánh tẻ (không quá già, quá non, cùi dừa bắt đầu cứng) chặt lấy nước ngọt đậm nhưng thanh vị. Nếu chọn dừa quá non thì nước dùng có vị chua và nhạt, nồi lẩu mất ngon. Phần rau ăn kèm lẩu cá thác lác thường là khổ qua, nấm, bông bí hoặc dùng rau nào mà bạn thích ăn nhé.
Làm lẩu cá thác lác
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá thác lác mua loại làm thịt sẵn ở chợ, về chỉ việc dùng khắn sấy lau cho ráo rồi dùng thìa nạo
– Xương ống rửa cho hết phần máu tụ lại, chặt thành từng khúc. Cho xương vào chần 4 phút với xíu muối và vài lát gừng, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch.
– Khổ qua (mướp đắng), cắt bỏ đầu. Lấy 2 quả cắt thành khoanh tròn, nạo bỏ ruột rồi rửa sạch. Phần còn lại cắt đôi, bỏ ruột rồi bào thật mỏng. Bào đến đâu, cho mướp đắng ngâm trong bát nước đá lạnh để giảm độ đắng và khổ qua cũng có độ giòn hơn, phần này dùng để thả vào lẩu.
– Ớt sừng rạch đường dài, bỏ ruột rồi rửa sạch.
– Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Ninh nước dùng xương
Xương ống sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Củ cải cắt khúc, hành tây cắt đôi cho vào cùng để ninh nước dùng được ngọt hơn. Bạn cho thêm vào 1 thìa cafe muối cho nước dùng đậm đà nhé.
Khi nước xương sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bỏ bọt bên trên để nước được trong hơn. Hạ nhỏ lửa liu riu, ninh 1 giờ cho ngọt nước.
Bước 3: Làm chả cá thác lác
Phần cá thác lác tươi có thể mua loại nạo sẵn hoặc mua cá nguyên con về tự làm. Cá sau khi được làm thịt sạch, lọc lấy phần thịt rồi dùng một cái thìa nạo.
Cá thác lác được ướp cùng với 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt băm. Dùng thìa quết đến khi chả cá dẻo quyện lại với nhau. Cá thác lác quyết càng lâu thì thịt càng dai ngon, không bị bở. Bạn cũng có thể dùng chày để giã cho đến khi hòa quyện và thấy nặng tay là được.
Chả các thác lác nhồi vào từng khoanh khổ qua, nhồi vào ớt sừng. Hoặc bạn có thể viên tròn hay quết một lớp mỏng vào đĩa tròn
Bước 4: Thưởng thức lẩu cá thác lác
– Phần nước ninh xương lọc lấy mình phần nước. Thêm nấm đông cô vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó, cho nước lẩu ra bếp điện hoặc nồi bếp từ.
– Khi ăn, cho chả cá viên, khổ qua cùng rau nấm vào nhúng rồi thưởng thức. Nồi lẩu cá thác lác không quá cầu kì, mang một vị ngọt thanh dễ ăn có thể làm bữa ăn hàng ngày hoặc đãi khách. Miếng chả cá dai dai đậm đà, xe vị cay nhẹ của tiêu, một chút đắng của khổ qua. Nếu thích, có thể pha thêm bát nước mắm mặn, dằm thêm ớt cay để chấm cùng cho tròn vị.
Không quá khó để bạn hoàn thành cách nấu lẩu cá thác lác đặc sản miền Tây, quan trọng nhất là mua được phần thịt cá tươi ngon nhất. Chẳng cần phải đi đâu xa, bạn có thể trổ tài nấu món ngon ngay tại nhà với công thức mà Bếp Mina chia sẻ trên đây. Chúc các bạn thành công!
Lẩu cá thác lác khổ qua
- 600 g thịt cá thác lác
- 500 g xương ống
- 1 củ hành tây
- 3 quả khổ qua
- 5 quả ớt sừng
- Hành lá, ngò rí
- Rau ăn kèm: mồng tơi, cải cúc, các loại nấm, bông bí...
- Gia vị thông dụng
- Cá thác lác mua loại làm thịt sẵn ở chợ, về chỉ việc dùng khắn sấy lau cho ráo rồi dùng thìa nạo
- Xương ống rửa cho hết phần máu tụ lại, chặt thành từng khúc. Cho xương vào chần 4 phút với xíu muối và vài lát gừng, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch.
- Khổ qua (mướp đắng), cắt bỏ đầu. Lấy 2 quả cắt thành khoanh tròn, nạo bỏ ruột rồi rửa sạch. Phần còn lại cắt đôi, bỏ ruột rồi bào thật mỏng. Bào đến đâu, cho mướp đắng ngâm trong bát nước đá lạnh để giảm độ đắng và khổ qua cũng có độ giòn hơn, phần này dùng để thả vào lẩu.
- Ớt sừng rạch đường dài, bỏ ruột rồi rửa sạch.
- Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo.
- Xương ống sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Củ cải cắt khúc, hành tây cắt đôi cho vào cùng để ninh nước dùng được ngọt hơn. Bạn cho thêm vào 1 thìa cafe muối cho nước dùng đậm đà nhé.Khi nước xương sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bỏ bọt bên trên để nước được trong hơn. Hạ nhỏ lửa liu riu, ninh 1 giờ cho ngọt nước.
- Cá thác lác nạo được ướp cùng với 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt băm. Dùng thìa quết đến khi chả cá dẻo quyện lại với nhau. Cá thác lác quyết càng lâu thì thịt càng dai ngon, không bị bở. Bạn cũng có thể dùng chày để giã cho đến khi hòa quyện và thấy nặng tay là được.
- Chả các thác lác nhồi vào từng khoanh khổ qua, nhồi vào ớt sừng. Hoặc bạn có thể viên tròn hay quết một lớp mỏng vào đĩa tròn
- Phần nước ninh xương lọc lấy mình phần nước. Thêm nấm đông cô vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó, cho nước lẩu ra bếp điện hoặc nồi bếp từ.
- Khi ăn, cho chả cá viên, khổ qua cùng rau nấm vào nhúng rồi thưởng thức
Trả lời