Cá chép om dưa hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, cá mềm béo giữ trọn được vị ngọt tự nhiên, dưa cải muối chua chua thấm đẫm gia vị, vị ngọt thanh của cà chua và dứa. Tất cả tạo nên một món ăn cuốn hút, thích hợp cho ngày gió về.
Nguyên liệu làm cá chép om dưa
- Cá chép: 1,5kg
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: ½ quả
- Dưa cải muối chua: 400g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
- Sả: 2 cây
- Rau thì là, rau ngổ, đầu hành: 1 ít
- Ớt cay: 2 quả
- Rau sống các loại: xà lách, húng bạc hà, rau mùi, chuối xanh, dưa chuột…
- Bún rối: 500g
- Bánh tráng: 1 tệp
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào….
Để nấu cá chép om dưa ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến thành phẩm. Cá chép ngon nhất là dùng cả con tầm 2kg trở lên. Nếu nhà bạn ít người, hãy chọn mua khúc giữa của con cá to để thịt chắc và thơm hơn. Chọn con cá thuôn dài, mình dày.
Cách nấu cá chép om dưa
Mỗi người sẽ có cách chế biến khác nhau, có người thích chiên cá sơ qua cho chắc, có người lại không thích chiên. Dù làm cách nào thì điều quan trọng nhất là phải sơ chế thật kĩ để không có mùi tanh của cá và đặc biệt phải đầy đủ gia vị.
Ảnh @LoanTran
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá chép làm thịt sạch, đánh vảy, vỏ mang, mổ ruột. Dùng mũi dạo cạo sạch màng đen bên trong bởi đây là nguyên nhân chính khiến cá bị tanh. Sau đó dùng muối hạt chà sát cả bên trong và ngoài giúp khử tanh hiệu quả. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch rồi dùng khăn sạch thấm cho ráo nước. Dùng dao khía những đường chéo lên mình cá giúp khi nấu cá ngấm gia vị hơn.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Rửa thịt lại cho sạch rồi thái miếng nhỏ.
– Dưa cải rửa nhiều lần để bớt chua và mặn
– Cà chua thái múi cau
– Dứa gọt vỏ, bổ mắt rồi thái thành từng miếng mỏng
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
– Sả bóc bớt bẹ già, đập dập rồi cắt khúc
– Nghệ tươi giã nát rồi lọc lấy nước cốt
Bước 2: Ướp cá chép
Ướp cá cùng với nước nghệ tươi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh. Đeo bao tay và thoa đều khắp mình cá cho ngấm, ướp trong 30 phút.
Bước 2: Chiên cá
– Cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng già thì cho cá vào chiên sơ 2 mặt
– Lưu ý phải để cá thật ráo nước. Hoặc dùng khăn giấy thấm cho ráo cá để không bị bắn dầu nhé. Chiên cá xong vớt ra đĩa để riêng.
Bước 4: Nấu cá chép om dưa
– Chắt bớt dầu vừa chiên cá, chỉ để lại khoảng 2 thìa. Phi thơm phần hành tím và sả. Sau đó cho cà chua vào xào. Cà chua mềm thì cho dưa cải xào cùng. Lúc này chỉ cần nêm thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt thôi vì dưa đã có vị mặn rồi nhé.
– Sử dụng một cái chảo khác, phi thơm chút hành tím rồi cho thịt ba chỉ vào rang cho săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, ½ thìa bột nêm cho vừa khẩu vị.
– Nếu nhà bạn có nồi lẩu điện thì dùng đun, vừa nấu sôi vừa ăn nóng như kiểu lẩu sẽ rất tiện và ngon. Còn nếu không thì cho vào nồi bình thường nấu cũng được nhé. Đầu tiên, xếp một ít dưa và cà chua xào xuống dưới đáy nồi. Cho cá chép lên trên. Tiếp đó cho thịt ba chỉ, dứa và lượng dưa cải còn lại đều lên trên
– Thêm nước đun sôi và xăm xắp mặt cá. Thêm ớt tươi thái lát vào
– Vì các nguyên liệu khi chế biến đã nêm gia vị rồi nên lúc này bạn lưu ý đừng nêm thêm nhiều muối nữa nhé. Đợi nồi cá chép om dưa sôi bùng thì bớt bọt phía trên, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
– Om nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi cá cùng các nguyên liệu chín mềm. Thêm hành lá, thì là, rau ngổ cắt khúc lên trên rồi tắt bếp
Bước 5: Thưởng thức cá chép om dưa
Cá chép om dưa thành phẩm có mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm nhưng săn chắc, không bị nát. Thưởng thức một miếng, ta cảm nhận được vị thơm ngọt tự nhiên của cá chép, vị chua chua của dưa cải, ngọt dịu của cà chua và dứa, thơm các gia vị. Cá chép om dưa ăn cùng cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng và rau sống, bún rối đều ngon. Cuối tuần gió mùa về, chẳng cần cầu kì gì, cả gia đình chỉ cần quay quần bên nồi cá om dưa vừa ngon vừa ấm lòng.
Chẳng cần phải ra nhà hàng, cuối tuần hãy vào bếp trổ tài làm món cá chép om dưa chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm cá chép om dưa
- 1,5 kg cá chép
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- 400 g cải chua
- 200 g thịt ba chỉ
- 2 củ hành tím
- 2 cây sả
- 2 quả ớt cay
- Rau thì là, rau ngổ, đầu hành
- Rau sống các loại: xà lách, húng bạc hà, rau mùi, chuối xanh, dưa chuột…
- 500 g bún rối
- 1 tệp bánh tráng
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào….
- Cá chép làm thịt sạch, đánh vảy, vỏ mang, mổ ruột. Dùng mũi dạo cạo sạch màng đen bên trong bởi đây là nguyên nhân chính khiến cá bị tanh. Sau đó dùng muối hạt chà sát cả bên trong và ngoài giúp khử tanh hiệu quả. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch. Dùng dao khía những đường chéo lên mình cá giúp khi nấu cá ngấm gia vị hơn.
- Ướp cá cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh. Đeo bao tay và thoa đều khắp mình cá cho ngấm, ướp trong 30 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Rửa thịt lại cho sạch rồi thái miếng nhỏ.
- Dưa cải rửa nhiều lần để bớt chua và mặn
- Cà chua thái múi cau
- Dứa gọt vỏ, bổ mắt rồi thái thành từng miếng mỏng
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Sả bóc bớt bẹ già, đập dập rồi cắt khúc
- Cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng già thì cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Lưu ý phải để cá thật ráo nước. Hoặc dùng khăn giấy thấm cho ráo cá để không bị bắn dầu nhé. Chiên cá xong vớt ra đĩa để riêng.
- Chắt bớt dầu vừa chiên cá, chỉ để lại khoảng 2 thìa. Phi thơm phần hành tím và sả. Sau đó cho cà chua vào xào. Cà chua mềm thì cho dưa cải xào cùng. Lúc này chỉ cần nêm thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt thôi vì dưa đã có vị mặn rồi nhé.
- Sử dụng một cái chảo khác, phi thơm chút hành tím rồi cho thịt ba chỉ vào rang cho săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, ½ thìa bột nêm cho vừa khẩu vị.
- Đầu tiên, xếp một ít dưa và cà chua xào xuống dưới đáy nồi. Cho cá chép lên trên. Tiếp đó cho thịt ba chỉ, dứa và lượng dưa cải còn lại đều lên trên
- Thêm nước đun sôi và xăm xắp mặt cá. Thêm ớt tươi thái lát vào
- Vì các nguyên liệu khi chế biến đã nêm gia vị rồi nên lúc này bạn lưu ý đừng nêm thêm nhiều muối nữa nhé. Đợi nồi cá chép om dưa sôi bùng thì bớt bọt phía trên, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
- Om nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi cá cùng các nguyên liệu chín mềm. Thêm hành lá, thì là, rau ngổ cắt khúc lên trên rồi tắt bếp
- Cá chép om dưa thành phẩm có mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm nhưng săn chắc, không bị nát. Thưởng thức một miếng, ta cảm nhận được vị thơm ngọt tự nhiên của cá chép, vị chua chua của dưa cải, ngọt dịu của cà chua và dứa, thơm các gia vị. Cá chép om dưa ăn cùng cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng và rau sống, bún rối đều ngon. Cuối tuần gió mùa về, chẳng cần cầu kì gì, cả gia đình chỉ cần quay quần bên nồi cá om dưa vừa ngon vừa ấm lòng.
Trả lời