Mướp đắng xào trứng, món ăn quốc dân không chỉ ngon mà còn là bài thuốc tốt cho sức khỏe. Mặc dù đơn giản nhưng bạn đã biết cách xào mướp đắng với trứng ngon, không bị đắng chưa? Xem bí quyết dưới đây nhé.
Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, thuộc họ nhà bầu bí. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn có công dụng giải nhiệt, sáng mắt, giải độc, mát gan, nhuận tràng. Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, xơ vữa động mạch, bảo vệ tim, kháng ung thư. Ngoài ra, mướp đắng còn dùng đun nước tắm cho trẻ em để trị rôm xảy vào mùa hè. Mướp đắng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa cho chị em.
Mướp đắng có thể chế biến nhiều món khác nhau nhưng đơn giản và quen thuộc nhất là mướp đắng xào trứng. Vậy làm sao để mướp đắng bớt đắng mà vẫn đảm bảo ngon, giữ được chất dinh dưỡng. Vào bếp học cách xào mướp đắng với trứng ngay bây giờ nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng
- Mướp đắng: 3 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Hành khô: 1-2 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
Lưu ý: Mướp đắng bạn nên chọn loại mướp lai, quả to màu nhạt hơn thì sẽ bớt đắng. Nếu bạn chọn loại mướp ta, quả nhỏ, vỏ màu xanh đậm thì sẽ rất đắng nha.
Các bước xào mướp đắng với trứng
Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, loại bỏ ruột, sau đó thái lát mỏng. Bạn nên thái chéo một chút thì trông sẽ đẹp mắt hơn
Mẹo để cách xào mướp đắng với trứng ngon, không bị đắng đó là bạn hãy cho mướp thái xong vào chậu nước muối loãng, ngâm khoảng 20 phút. Như vậy, vừa loại bỏ được chất bẩn vừa tiết bớt chất đắng.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 3: Trứng gà đập vào bát, thêm chút bột nêm vào quậy cho tan
Bước 4: Phi thơm hành cùng chút dầu ăn. Cho mướp đắng vào xào. Nêm chút gia vị cho vừa miệng
Bước 5: Mướp đắng vừa chín đến thì cho trứng vào đảo đều. Làm như này trứng sẽ bao quanh được miếng mướp đắng
Bước 6: Xào thêm khoảng 2 phút là chín. Bạn cho mướp đắng ra đĩa, rắc thêm hành lá, tiêu cho thơm
Như vậy, chỉ vài bước cơ bản bạn đã hoàn thành cách xào mướp đắng với trứng. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe nữa.
Mướp đắng xào trứng có tốt không?
Theo Đông Y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, mát tim gan, nhuận tràng
Mướp đắng có hàm lượng vitamin C đứng đầu trong danh sách họ nhà rau, vitamin C có tác dụng làm đẹp da, phòng chống lão hóa da hiệu quả. Nhiều bà mẹ còn dùng nước đun từ mướp đắng để hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng chân lông và tái tạo làn da.
Mướp đắng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, mướp đắng cũng tốt cho thận, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, cải thiện chức năng gan.
Những món ăn và đồ uống chế biến từ mướp đắng còn rất tốt cho da. Hỗ trợ giảm mụn nhọt, rôm sảy, mang lại làn da tươi trẻ mịn màng. Ngoài cách chế biến thành món ăn, mướp đắng còn được thái lát phơi khô dùng làm trà uống rất tốt.
Tuy mướp đắng tốt nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng tiêu chảy, khó tiêu. Những người bị huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng vì có thể làm hạ đường huyết, ăn nhiều dẫn đến đau đầu chóng mặt. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa mướp đắng.
Trên đây là cách làm mướp đắng xào trứng ngon, bí quyết để mướp đắng không bị đắng cũng như những công dụng tuyệt vời của mướp đắng với sức khỏe. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mướp đắng xào trứng
- 2 quả mướp đắng
- 3 quả trứng gà
- 1 củ hành khô
- vài cọng hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm...
- Mướp đắng rửa sạch, loại bỏ ruột, sau đó thái lát mỏng. Bạn nên thái chéo một chút thì trông sẽ đẹp mắt hơn
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
- Trứng gà đập vào bát, thêm chút bột nêm vào quậy cho tan
- Phi thơm hành cùng chút dầu ăn. Cho mướp đắng vào xào. Nêm chút gia vị cho vừa miệng
- Mướp đắng vừa chín đến thì cho trứng vào đảo đều. Làm như này trứng sẽ bao quanh được miếng mướp đắng
- Xào thêm khoảng 2 phút là chín. Bạn cho mướp đắng ra đĩa, rắc thêm hành lá, tiêu cho thơm
Để lại một bình luận