Súp hành tây là món ăn khai vị của người Pháp được nấu từ hành tây cho cháy thành caramen, ăn cùng với bánh mì nướng phô mai. Nếu bạn là người đam mê ẩm thực Âu thì đừng bỏ qua cách nấu súp hành kiểu Pháp dưới đây nhé.
Nguyên liệu nấu súp hành tây
+ Hành tây: 800g
+ Bơ nhạt: 30g
+ Dầu oliu: 2 thìa
+ Rượu vang đỏ: 50g
+ Nước dùng bò: 200ml
+ Bánh mì: 1 cái
+ Phô mai bào: 50g
+ Cỏ xạ hương
+ Muối, tiêu
Hành tây bạn có thể sử dụng hành trắng hay hành tím đều được nhé. Chọn những củ hành tươi, mới. Tránh chọn củ hành mọc mầm, có đốm đen hay bị xanh. Rượu có thể dùng rượu vang đỏ hoặc trắng. Món súp hành tây kiểu Pháp truyền thống sẽ sử dụng bất kì loại rượu mạnh nào. Đối với mình, sẽ thích dùng rượu vang bởi chúng có vị ngọt và làm đậm đà cho món súp hơn. Tuy nhiên, bạn yên tâm rằng, dù sử dụng loại rượu nào thì nồng độ cồn cũng sẽ bốc hơi trong quá trình đun, vì thế món súp này an toàn cho cả trẻ nhỏ.
Cách nấu súp hành tây kiểu Pháp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ
– Bánh mì đem cắt lát
Bước 2: Nấu súp hành tây
– Trong một chảo lớn, cho bơ và dầu oliu vào đun chảy. Cho hành tây vào. Xào hành tây đến khi rất mềm và có màu vàng nâu như màu caramen. Nếu chúng chuyển sang màu nâu quá nhanh hoặc cháy xém, hãy vặn lửa nhỏ lại nhé. Một món súp hành ngon cần có thời gian, vì vậy bạn đừng nóng vội. Caramen hành tây đạt chuẩn phải có màu nâu đậm, vị ngọt. Quá trình này mất khoảng 45 phút – 1 giờ.
– Khi caramen hành tây đã được, cho rượu vang vào đảo đều. Mở vung nấu khoảng 4 phút cho hơi cồn bốc hoàn toàn.
– Cho nước dùng bò, cỏ xạ hương vào chảo hành. Nêm thêm muối và tiêu cho vừa miệng. Khi đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 20-25 phút là được.
Bước 3: Nướng bánh mì phô mai
– Làm nóng lò nướng trước 20 phút
– Cắt bánh mì thành từng lát. Cho vào khay lót sẵn giấy nến.
– Nướng bánh khoảng 4 phút cho xém vàng là được.
– Lấy bánh ra, phủ phô mai bào lên trên bánh mì. Nướng thêm 2 phút nữa là được
Bước 4: thưởng thức súp hành tây kiểu Pháp
Múc súp hành ra từng bát. Thêm một lát bánh mì lên trên. Rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên rồi thưởng thức
Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách nấu súp hành tây kiểu Pháp rồi. Món súp có hương vị hấp dẫn bởi sự kết hợp hoàn hảo của hành tây caramen, nước dùng bò đậm đà ăn kèm bánh mì nướng, tạo nên món ăn đầy mê hoặc. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Xem thêm:
Súp hành tây kiểu Pháp
- 800 g hành tây
- 30 g bơ nhạt
- 2 thìa dầu oliu
- 50 g rượu vang đỏ
- 200 ml nước dùng bò
- 1 cái bánh mì
- 50 g phô mai bào
- Cỏ xạ hương
- Gia vị: muối, tiêu
- Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ
- Bánh mì đem cắt lát
- Trong một chảo lớn, cho bơ và dầu oliu vào đun chảy. Cho hành tây vào. Xào hành tây đến khi rất mềm và có màu vàng nâu như màu caramel. Nếu chúng chuyển sang màu nâu quá nhanh hoặc cháy xém, hãy vặn lửa nhỏ lại nhé. Một món súp hành ngon cần có thời gian, vì vậy bạn đừng nóng vội. Caramel hành tây đạt chuẩn phải có màu nâu đậm, vị ngọt. Quá trình này mất khoảng 45 phút – 1 giờ.
- Khi carame hành tây đã được, cho rượu vang vào đảo đều. Mở vung nấu khoảng 4 phút cho hơi cồn bốc hoàn toàn.
- Cho nước dùng bò, cỏ xạ hương vào chảo hành. Nêm thêm muối và tiêu cho vừa miệng. Khi đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 20-25 phút là được.
- Làm nóng lò nướng trước 20 phút
- Cắt bánh mì thành từng lát. Cho vào khay lót sẵn giấy nến.
- Nướng bánh khoảng 4 phút cho xém vàng là được.
- Lấy bánh ra, phủ phô mai bào lên trên bánh mì. Nướng thêm 2 phút nữa là được
- Múc súp hành ra từng bát. Thêm một lát bánh mì lên trên. Rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên rồi thưởng thức
Để lại một bình luận