Cách luộc gà ngon vẫn đang là màn thử thách của các nàng dâu mới về nhà chồng. Gà luộc ngon thì thịt phải ngọt dai săn chắc, da giòn vàng ươm và không bị rách. Với hướng dẫn chi tiết của Bếp Mina dưới đây, đảm bảo bạn có ngay đĩa gà luộc ghi điểm 10 trong mắt gia đình.
Món gà luộc không thể thiếu trong mâm cúng ngày lễ, Tết hay đơn giản là trong những mâm cơm hàng ngày của người Việt. Ấy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách luộc thịt gà đúng cách. Có người luộc gà ngon nhưng có người luộc gà bị rách da, thịt gà mềm nhũn hay bên ngoài thì chín nhũn nhưng bên trong lại còn sống đỏ. Cách luộc gà ngon đó là cả một bí quyết từ khâu lựa chọn gà, sơ chế đến lúc luộc. Gà luộc phải được canh mức nhiệt chính xác, phải ủ gà trong nước để gà chín từ từ và có độ ngọt thịt nhất.
Nội dung
Cách luộc gà ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5 -1,7kg
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Bột nghệ: 1 thìa
- Mỡ gà
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, chanh, bột nêm, ớt….
Ảnh @Cao Thanh Nhàn
Để luộc gà ngon thì đầu tiên phải chọn được những con gà tươi ngon nhất. Thịt gà ta nhỏ con nhưng chắc thịt, thịt dai ngọt chứ không bị mềm bở như gà công nghiệp. Chọn gà vừa lứa, không già quá cũng không được non quá. Gà ta làm sẵn ngon sẽ có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Phần da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao.
Dùng tay ấn vào lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu gà săn chắc là ngon, ngược lại thịt nhão, bị lõm kiểu phù nước hay bị biến dạng là những con gà bọ tiêm thuốc hoặc nước tuyệt đối không được mua.
Gà ngon thì thịt phải tươi, ngửi không có mùi hôi hay mùi lạ. Tránh chọn những con gà nhìn bên ngoài vàng bóng mỡ, có chấm đen hay màu sắc, mùi lạ là những con gà bị bệnh hay tiêm thuốc.
Nếu chọn mua gà sống chưa thịt thì cũng cần phải lưu ý vài mẹo nhỏ. Chọn những con gà lông bóng mượt, áp vào thân. Mỏ gà phải bén nhọn, tuyệt đối không chọn con mà mỏ chảy nhớt dãi. Chân gà phải thẳng, thon nhọn; phần cựa gà ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà già. Khi vạch lớp lông gà lên, thấy lớp da mỏng, bóp nhẹ vào thân thất săn chắc là được. Dưới cánh hoặc nách gà thấy những tia máu nhỏ chứng tỏ gà săn chắc, không có mỡ.
Tiến hành luộc gà
Bước 1: Sơ chế gà
– Thịt gà sau khi nhờ người bán làm thịt sạch vẫn cần phải sơ chế lại. Nếu không phải gà cúng thì bạn có thể chặt phần chân gà, đầu gà để cho vào nồi dễ dàng hơn. Dùng muối hạt chà xát cả bên trong và bên ngoài gà để loại bỏ hết mùi hôi cũng như giúp da săn lại, khi luộc được ngon hơn. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo nước. Lưu ý phải móc sạch ruột bên trong bụng, đặc biệt bóc hết phần phổi, những cục máu đông bám dính nơi sát xương gà thì khi luộc mới không có mùi tanh.
– Gừng và hành tím rửa sạch. Sau đó cho nướng trên bếp ga để mùi thơm hơn
Bước 2: Tiến hành luộc gà
Ảnh @Bùi Hồ Anh Hiếu
Sử dụng một cái nồi đế dày lớn, phải bỏ vừa được con gà nằm gọn trong lòng nồi nhé. Cho gà vào rồi đổ ngập nước lạnh vào rồi nhấc lên bếp. Thêm gừng, hành tím nướng vào, thêm 1 thìa bột canh để gà đậm vị hơn. Luộc to lửa đến khi gà sôi thì cho thêm vào 1/2 bát nước. Sau đó hạ mức lửa nhỏ nhất, giữ cho nước lăn tăn chứ không được sôi bùng. Luộc gà tầm 10 phút, bạn lật gà lại, nếu nước đủ ngập gà rồi thì thôi không cần lật nhé. Luộc gà thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ủ gà trong nồi nước nóng này 20 phút giúp gà chín sâu bên trong mà không bị nhũn thịt.
Nếu muốn kiểm tra gà chín chưa, bạn dùng tăm nhọn xiên vào phần đùi, nếu chảy nước đỏ ra là chưa chín còn nước trắng là chín rồi. Vớt gà ra ngoài, thả ngay vào bát nước đá lạnh để ngâm. Việc này giúp gà săn lại, không bị thâm đen. Phải ngâm gà đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để cho ráo nước.
Bước 3: Làm mỡ nghệ
Để da gà được vàng óng đẹp mắt, bí quyết là hãy quét một lớp mỡ nghệ lên da gà. Hãy sử dụng luôn phần mỡ gà được bóc tách ra, nếu không có hãy dùng 1 thìa dầu ăn nhé. Đầu tiên, bạn cho mỡ gà vào chảo chiên để mỡ chảy ra, bỏ phần tóp chỉ mấy khoảng 1-2 thìa mỡ nước. Cho 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt nghệ vào khuấy đều. Dùng chổi quét hỗn hợp mỡ gà đều khắp mình gà.
Bước 4: Làm muối chấm gà luộc
Một đĩa thịt gà luộc ngon không thể thiếu đĩa muối chấm đi kèm. Quen thuộc nhất là muối tiêu chanh, không thể thiếu một ít lá chanh thái nhỏ. Dưới đây, Bếp Mina hướng dẫn bạn làm muối chấm gà cực ngon nhé
Công thức 1: Đơn giản nhất là cho 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe tiêu ra đĩa. Vắt thêm 1/2 quả chanh, thêm ớt cắt lát và lá chanh thái nhỏ trộn đều
Công thức 2: Cho 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu hoặc hạt dổi, 1 quả ớt cay, 2 cái lá chanh vào máy xay cầm tay rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra đĩa, thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc tắc trộn đều là được.
Công thức 3: Sử dụng một miếng tiết gà luộc, cho vào bát dẫm nhuyễn. Thêm bột canh, ớt, tiêu xay, lá chanh và nước cốt chanh vào trộn đều.
Xem thêm một số món ngon từ thịt gà
Cách luộc gà ngon không cần nước
Nghe đến gà luộc không cần nước có vẻ lạ tai, nhiều người không tin nhưng chắc chắn rằng với cách luộc gà này, gà giữ trọn được vị ngọt thịt ngon nhất. Nói là không cần nước bởi sẽ dung muối hạt hoặc hành tây lót xuống đáy nồi, sử dụng sức nóng của muối để làm chín gà. Cùng xem luộc gà kiểu này thực hiện như nào nhé
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5 -1,7kg
- Muối hạt: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Bột nghệ: 1 thìa hoặc 2 thìa nước cốt nghệ tươi
Tiến hành luộc gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm thịt sạch, nhổ hết phần long măng còn sót lại, moi hết máu đông và nội tạng bên trong. Dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng để khử mùi hôi của gà sau đó rửa lại cho sạch. Khi gà đã ráo nước, dung nước cốt nghệ thoa đều lên da gà giúp da có màu vàng đẹp mắt.
Sả bóc bớt lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc
Hành tây lột vỏ, thái thành khoanh tròn theo chiều ngang. Gừng thái lát
Lá chanh rửa sạch
Bước 2: Luộc gà không cần nước
Sử dụng một cái nồi gang hoặc nồi đế dày. Đổ hết muối hạt xuống đáy nồi. Xếp hành tây thái lát lên trên. Cho tiếp sả, gừng lên. Đặt con gà nằm vào lòng nồi, úp phần bụng xuống dưới. Tiếp đó cho lá chanh lên trên
Đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa trong thời gian 30 -35 phút là gà chín. Lưu ý trong quá trình luộc, không được mở vung sẽ làm bay hết hơi nóng khiến gà lâu chín và chín không đều.
Cách luộc gà cúng ngon
Luộc gà cúng sẽ đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn. Một con gà cúng đẹp và ngon thể hiện lòng thành tâm của gia chủ dâng lên ông bà tổ tiên. Đầu tiên, gà cúng phải là gà trống, không được dùng gà mái nhé. Bước làm thịt gà cũng cực quan trọng, không đúng nhúng con gà vào nồi nước quá nóng sẽ khiến lớp da bị rách, như vậy khi luộc gà cũng không đẹp.
Sau khi nhổ sạch lông thì tiến hành mổ, nói chung mấy bước này nhờ người bán làm cho nhé. Gà cúng phải mổ moi, tức là rach một đường nhỏ ở phần cổ ức gà và một vết gần phía phao câu rồi loại bỏ hết nội tạng bên trong để giữ nguyên được hình dạng nhất. Dùng muối hạt chà xát bên trong và ngoài để khử hết mùi hôi rồi rửa lại thật sạch. Tiếp đó là bước tạo dáng cho gà cúng, có thể dáng gà cánh tiên, dáng gà quỳ hay gà bay tùy ý.
– Tạo dáng gà cánh tiên: dung dao khứa nhẹ cánh rồi đan chéo 2 cánh sao cho 2 phần khớp chạm nhau và xòe ra như cánh tiên. Đầu gà nhét vào giữa 2 cánh rồi dung dây buộc cố định lại. Khứa nhẹ chân gà, bẻ ngược rồi nhét chân vào trong bụng gà.
– Tạo dáng gà chầu: Dùng mũi dao nhỏ, rạch một đường nhỏ phần da cổ gần mép miệng. Nhét 2 cánh gà vào sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng. Dùng dây buộc 2 chân gà khép sát vào thân.
– Tạo dáng gà quỳ: Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.
Sau khi tạo dáng xong, cho gà vào nồi, đổ ngập nước rồi tiến hành luộc như hướng dẫn bên trên. Hãy nhớ canh đủ nhiệt và thời gian để gà luộc được săn chắc, da căng bóng đẹp nhất nhé. Gà luộc chín, bạn cũng vớt thả vào chậu nước đá lạnh giúp da gà săn hơn cũng như không bị thâm.
Trên đây là những cách luộc gà ngon mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Tưởng chừng đơn giản nhưng món gà luộc đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng khâu chế biến mới cho thành phầm ngon nhất. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Cách Luộc Gà Ngon
- 1 con gà (khoảng 1,5-1,7kg)
- 1 nhánh gừng
- 1 củ hành tím
- 1 thìa bột nghệ
- Mỡ gà
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, chanh, bột nêm, ớt….
- Thịt gà sau khi nhờ người bán làm thịt sạch vẫn cần phải sơ chế lại. Nếu không phải gà cúng thì bạn có thể chặt phần chân gà, đầu gà để cho vào nồi dễ dàng hơn. Dùng muối hạt chà xát cả bên trong và bên ngoài gà để loại bỏ hết mùi hôi cũng như giúp da săn lại, khi luộc được ngon hơn. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo nước.
- Gừng và hành tím rửa sạch. Sau đó cho nướng trên bếp ga để mùi thơm hơn
- Sử dụng một cái nồi đế dày lớn, phải bỏ vừa được con gà nằm gọn trong lòng nồi nhé. Cho gà vào rồi đổ ngập nước lạnh vào rồi nhấc lên bếp. Thêm gừng, hành tím nướng vào, thêm 1 thìa bột canh để gà đậm vị hơn
- Luộc to lửa đến khi gà sôi thì cho thêm vào 1/2 bát nước/ Sau đó hạ mức lửa nhỏ nhất, giữ cho nước lăn tăn chứ không được sôi bùng. Luộc gà tầm 10 phút, bạn lật gà lại, nếu nước đủ ngập gà rồi thì thôi không cần lật nhé.
- Luộc gà thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ủ gà trong nồi nước nóng này 20 phút giúp gà chín sâu bên trong mà không bị nhũn thịt.
- Nếu muốn kiểm tra gà chín chưa, bạn dùng tăm nhọn xiên vào phần đùi, nếu chảy nước đỏ ra là chưa chín còn nước trắng là chín rồi. Vớt gà ra ngoài, thả ngay vào bát nước đá lạnh để ngâm. Việc này giúp gà săn lại, không bị thâm đen. Phải ngâm gà đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để cho ráo nước.
- Để da gà được vàng óng đẹp mắt, bí quyết là hãy quét một lớp mỡ nghệ lên da gà. Hãy sử dụng luôn phần mỡ gà được bóc tách ra, nếu không có hãy dùng 1 thìa dầu ăn nhé. Đầu tiên, bạn cho mỡ gà vào chảo chiên để mỡ chảy ra, bỏ phần tóp chỉ mấy khoảng 1-2 thìa mỡ nước. Cho 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt nghệ vào khuấy đều. Dùng chổi quét hỗn hợp mỡ gà đều khắp mình gà.
- Cho 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu hoặc hạt dổi, 1 quả ớt cay, 2 cái lá chanh vào máy xay cầm tay rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra đĩa, thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc tắc trộn đều là được.
Trả lời