Gà sốt nấm là món ăn mang phong cách phương Tây, được yêu thích bởi thịt gà mềm thơm, nấm tươi ngọt cùng sốt kem béo béo, ngậy ngậy. Cách làm gà sốt kem nấm không quá khó, chỉ mất khoảng 30 phút là bạn có ngay món ăn đầy hương vị.
Nguyên liệu làm gà sốt kem nấm
Phần gà
+ Má đùi gà: 500g hoặc dùng 2 miếng ức gà
+ Dầu oliu: 3 thìa
+ Bột hành: 1 thìa
+ Bột tỏi: 1 thìa
+ Muối tinh: 1/2 thìa
+ Tiêu đen: 1/2 thìa
+ Bột mì: 50g
Phần sốt nấm
+ Nấm nút trắng hoặc nấm cremini: 200g
+ Bơ nhạt: 30g
+ Tỏi băm: 1 thìa
+ Mùi tây băm nhỏ: 1 thìa (hoặc dùng lá hương thảo)
+ Rượu vang trắng: 5 thìa
+ Kem tươi whipping cream: 100g
+ Nước dùng gà: 1 bát con
+ Phô mai parmesan tươi bào nhỏ: 50g
+ Muối, tiêu nêm nếm
Đối với món gà sốt kem nấm, bạn nên sử dụng phần ức gà hoặc má đùi gà không xương. Mình thích dùng má đùi gà hơn bởi chúng mềm, chế biến lâu cũng không bị khô như phần ức. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kì phần thịt gà nào bạn muốn nhé.
Điều đặc biệt của món ăn này chính là phần sốt kem nấm. Bản thân nấm tươi đã rất ngon và mang đến nhiều hương vị. Khi kết hợp thêm với chút lá hương thảo thì chúng thực sự tỏa sáng. Một chút rượu vang trắng sẽ cân bằng nước sốt của bạn, làm món ăn dậy mùi gấp nhiều lần. Bạn đừng lo lắng bởi nồng độ cồn sẽ bị bốc hơi hoàn toán trong quá trình chế biến.
Cách làm gà sốt kem nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà đem rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Dùng khăn giấy sạch lau cho gà thật khô. Nếu dùng ức gà thì hãy dùng lưỡi dao, cắt theo chiều ngang để miếng ức gà mỏng hơn.
– Nấm tươi rửa sạch, cắt đôi hoặc thái lát mỏng
Bước 1: Ướp gà
Cho gà vào bát. Thêm bột hành, bột tỏi, chút muối, tiêu rồi thoa đều khắp miếng thịt gà. Rắc thêm bột mì để phủ một lớp mỏng bên ngoài miếng gà
Bước 2: Chiên gà
– Cho dầu oliu vào chảo, đun nóng già
– Thả thịt gà vào chiên, mỗi mặt tầm 4-5 phút cho chúng chín vàng là được. Gắp thịt ga ra để cho ráo dầu
Bước 3: Nấu sốt kem nấm
– Cho bơ nhạt vào chảo, đun chảy thì cho nấm vào xào. Xào khoảng 3-4 phút khi nấm ngả màu vàng là được.
– Thêm tỏi, mùi tây, cỏ xạ hương và hương thảo; xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút).
– Thêm rượu vang trắng vào. Rượu trắng không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà nó còn có tác dụng khử mỡ chảo, tức là chúng sẽ hòa tan các phần cháy vàng còn sót lại khi áp chảo thịt gà, đây là một hương đặc biệt cho phần nước sốt.
– Thêm nước dùng gà vào, đun sôi to lửa khaongr 1 phút để nước cạn bớt
– Cho kem tươi vào. Khuấy đều kem, để lửa nhỏ, sau đó giảm nhiệt và tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt hơi đặc lại. Khuấy đều phô mai parmesan và để phô mai tan chảy qua nước sốt trong 2 phút nữa, thỉnh thoảng khuấy đều. Nêm lại muối, tiêu cho vừa miệng
Bước 4: Hoàn thành gà sốt kem nấm
– Cho gà vào chảo sốt kem nấm, đảo đều thêm 30s là được.
– Cho gà ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Rắc thêm mùi tây hoặc trang trí tùy ý
Món gà sốt kem nấm này có thể ăn cùng cơm trắng, bánh mì hoặc làm mì ý gà sốt kem cực ngon. Phần thịt gà vỏ bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong thịt rất mềm và ngọt, nước sốt sánh mịn, thơm béo. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị cuốn hút, hơi béo béo, ngậy ngậy nhưng không hề bị ngấy.
Hi vọng với cách làm gà sốt kem nấm mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm những gợi ý cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm gà sốt kem nấm
- 200 g Nấm nút trắng hoặc nấm cremini:
- 30 g bơ nhạt
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa mùi tây
- 5 thìa rượu vang trắng
- 100 g Kem tươi whipping cream
- 1 bát nước dùng gà
- 50 g Phô mai parmesan tươi bào nhỏ
- Muối, tiêu nêm nếm
- Thịt gà đem rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Dùng khăn giấy sạch lau cho gà thật khô. Nếu dùng ức gà thì hãy dùng lưỡi dao, cắt theo chiều ngang để miếng ức gà mỏng hơn.
- Nấm tươi rửa sạch, cắt đôi hoặc thái lát mỏng
- Cho gà vào bát. Thêm bột hành, bột tỏi, chút muối, tiêu rồi thoa đều khắp miếng thịt gà. Rắc thêm bột mì để phủ một lớp mỏng bên ngoài miếng gà
- Cho dầu oliu vào chảo, đun nóng già
- Thả thịt gà vào chiên, mỗi mặt tầm 4-5 phút cho chúng chín vàng là được. Gắp thịt ga ra để cho ráo dầu
- Cho bơ nhạt vào chảo, đun chảy thì cho nấm vào xào. Xào khoảng 3-4 phút khi nấm ngả màu vàng là được.
- Thêm tỏi, mùi tây, cỏ xạ hương và hương thảo; xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút).
- Thêm rượu vang trắng vào. Rượu trắng không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà nó còn có tác dụng khử mỡ chảo, tức là chúng sẽ hòa tan các phần cháy vàng còn sót lại khi áp chảo thịt gà, đây là một hương đặc biệt cho phần nước sốt.
- Thêm nước dùng gà vào, đun sôi to lửa khoảng 1 phút để nước cạn bớt
- Cho kem tươi vào. Khuấy đều kem, để lửa nhỏ, sau đó giảm nhiệt và tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt hơi đặc lại. Khuấy đều phô mai parmesan và để phô mai tan chảy qua nước sốt trong 2 phút nữa, thỉnh thoảng khuấy đều. Nêm lại muối, tiêu cho vừa miệng
- Cho gà vào chảo sốt kem nấm, đảo đều thêm 30s là được.
- Cho gà ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Rắc thêm mùi tây hoặc trang trí tùy ý
Để lại một bình luận