Cách nấu cá trê om chuối đậu đậm đà, lạ miệng sẽ là gợi ý không tồi cho bữa cơm cuối tuần. Cùng Bếp Mina thực hiện ngay bây giờ nhé.
Cá trê được biết đến là thực phẩm quen thuộc, rất giàu dinh dưỡng. Đây là loài cá nước ngọt, sống ở tầng đáy, chúng thường ăn các loại thủy sinh, tảo,… Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt, cá trê rất giàu chất béo omega-3 và vitamin B12 tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu, trong 100g cá trê cung cấp tới 121% vitamin B12 so với nhu cầu hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe, chống lại các bệnh về tim mạch, phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu.
Món cá trê om chuối đậu cũng tương tự như các món chuối om khác. Những ngày chuyển thu, thời tiết se se lạnh, được bát cá trê om chuối nóng hổi, miếng cá mềm đậm đà thì thật tuyệt vời nhỉ.
Cách nấu cá trê om chuối đậu
Nguyên liệu làm cá trê om chuối đậu
- Cá trê: 1 con to tầm 1-1,2kg. Bạn nên chọn loại trê đồng, nhìn bên ngoài có màu đen vì nó sống trong bùn lầy. Cá trê đồng thịt săn chắc, thơm hơn trê nuôi.
- Thịt ba chỉ: 200g
- Chuối xanh: 5 quả, chọn loại chuối bánh tẻ, chuối non quá nấu ăn sẽ có vị chát còn chuối già quá ăn bị chua
- Đậu phụ: 3 bìa
- Mẻ chua: 3 thìa
- Nghệ tươi: 1 củ (hoặc thay bằng 1 thìa bột nghệ)
- Tía tô, hành lá
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối tiêu, bột nêm…
Các bước làm cá trê nấu chuối đậu
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Cá trê là dòng cá nước ngọt sống trong bùn lầy nên da rất nhiều nhớt và tanh. Vì thế cần phải sơ chế cá như thế nào không phải ai cũng biết. Từ xa xưa, ông bà ta hay dùng tro bếp tuốt dọc thân cá hay nhưng con da trơn như lươn, trạch để khử mùi tanh và nhớt. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể dùng muối, rượu hay giấm ăn cũng khá hiệu quả.
Cá sau đó được làm sạch ruột, loại bỏ mang, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
– Chuối xanh gọt vỏ, chẻ đôi rồi cắt khúc khoảng 4cm, ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm
– Thịt ba chỉ cho vào nồi chần nhanh 3 phút cùng xíu muối tinh và vài lát hành tím để thịt sạch thơm hơn. Rửa lại cho sạch rồi thát miếng nhỏ vừa ăn.
– Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ
– Rau thơm nhặt, rửa sạch
Bước 2: Om cá trên chuối đậu
– Cho dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho cá trê vào chiên sơ 2 mặt để hơi xém vàng.
– Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng
– Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào đảo để thịt săn lại. Cho tiếp chuối, nghệ vào đảo cùng. Thêm chút muối, bột nêm, đổ nước xăm xắp vào.
– Khi sôi, thả cá, đậu phụ vào. Mẻ chua lọc lấy nước, cho vào nồi canh
– Để lửa sôi liu riu khoảng 20 phút cho các nguyên liệu mềm nhừ và ngấm gia vị
– Thêm ớt tươi cắt lát, rau thêm lên trên
– Múc canh ra bát và thưởng thức thôi nào
Với cách làm cá trê om chuối đậu này thực hiện khá đơn giản, bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm đều rất ngon. Cuối tuần hãy trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé.
Học thêm cách làm cá trê nướng riềng mẻ
Tiếp theo đây, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn một món ăn từ cá trê được yêu thích. Cá trê nướng riềng mẻ – một sự kết hợp độc đáo giữa cá trê mềm thịt cùng gia vị thuần Việt như riềng, mẻ, nghệ tạo nên hương vị quyến rũ vô cùng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá trê đồng: con to khoảng 1-1,2kg
- Riềng: 2 củ
- Sả: 2 củ
- Mẻ: 3 thìa
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt
- Đồ ăn kèm: rau sống, bún, bánh đa nem,..
Các bước làm cá trê nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá trê làm sạch, khứa các đường xung quanh để cá ngấm gia vị và nhanh chín hơn
– Riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhỏ (có thể mua sẵn riềng xay ngoài chợ). Sả băm nhỏ
– Rau thơm: nhặt sạch, rửa, để ráo
Bước 2: Ướp cá
Cho riềng, sả, mẻ, mắm, tiêu, ớt vào ướp cá. Ướp ít nhất 1 tiếng để cá ngấm đều gia vị
Bước 3: nướng cá
Hãy dùng bao tay gạt hết riềng sả bám bên ngoài cá để khi nướng không bị cháy nhé. Cho cá lên vỉ nướng, cá ngon nhất là nướng trên than hoa. Lật đảo cá thường xuyên để cá không bị cháy bạn nhé.
Ngoài ra, bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Cho cá ra đĩa, trang trí đẹp mắt. Cá trê nướng riềng mẻ cuộn cùng bún, rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt vời. Thịt cá trê mềm, ít xương ăn không hề ngán.
Trên đây là cách nấu cá trê om chuối đậu và cá trê nướng riềng mẻ lạ miệng mà Bếp Mina chia sẻ. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon mỗi ngày nhé.
XEM THÊM MÓN NGON TỪ CÁ
Trả lời