Cá rô đồng chiên giòn chấm mắm gừng, món ăn dân giã gợi nhớ tuổi thơ. Bí quyết chiên cá rô vàng giòn, ăn được cả xương sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cá rô đồng, hễ vào mùa mưa là cá trong ao kênh rạch kéo nhau đi, lóc lên bờ, con nào con nấy vàng ánh, bụng phình trứng. Những ngày trời mưa to, chỉ cần ra bờ ao, dùng vợt là bắt được cả xô cá vượt lên bờ. Tuy vậy, cá rô đồng ăn ngon nhất phải là mùa lúa chín, con cá béo ú đầy thịt.
Cá rô đồng được chế biến nhiều món ăn đậm vị quê hương mà ai xa quê cũng nhớ như cá rô đồng kho khế, cá rô kho tương, canh rau cải cá rô đồng,… nhưng có lẽ được yêu thích nhất vẫn là đĩa cá rô đồng chiên giòn, vàng rụm chấm cùng bát nước mắm gừng tỏi cay nồng. Vị chua cay mặn ngọt của mắm hòa quyện cùng với mùi thơm, vị ngọt và giòn rụm của cá sẽ làm cho người thưởng thức khó có thể quên được.
Nội dung
Nguyên liệu làm cá rô đồng chiên giòn
- Cá rô đồng: 500g
- Muối hạt
- Gừng: 1 nhánh
- Nước mắm ngon
- Ớt cay
Cá phải là cá rô đồng, con cá nhỏ nhưng thịt rất chắc, thơm và ngọt. Cá rô đồng chỉ có trong ao, đồng ruộng. Vào những ngày mưa rào, có vượt nước lên bờ rất nhiều, bụng đầy trứng cực ngon. Ngày nay, cá rô đồng khá hiếm, thay vào đó là cá rô nuôi, thịt sẽ không ngon bằng.
Cá rô đồng có phần lưng đen trụi, bụng lại hơi ánh vàng. Cá rô đồng cực khỏe, khi thả trong chậu chúng quẫy khá mạnh. Ngược lại cá rô nuôi lại yếu ớt, chúng thường nằm yên trong chậu.
Cá rô đồng con nhỏ chỉ khoảng 2 ngón tay, cá rô nuôi thường to hơn. Thịt cá rô đồng thơm, nhiều xương nhưng phần xương lại thơm bùi, chiên hoặc kho mềm rục ăn rất ngon.
Cách làm cá rô đồng chiên giòn
Bước 1: Sơ chế cá rô đồng
Cá rô đồng rất khỏe, vẩy và vây lưng sắc nhọn nên khi làm thịt phải thật cẩn thận kẻo bạn sẽ bị đâm chảy máu tay. Đầu tiên hãy dùng dao đập vào phần đầu để cá tạm ngất đi. Sau đó đánh sạch vảy, cắt bỏ vây rồi mổ ruột. Đầu có cắt bỏ hoặc giữ lại nếu bạn thích.
Cho muối hạt vào chà xát để khử mùi tanh của cá. Cần rửa sạch màng đen bên trong ruột bởi đây cũng là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch nhớt rồi để ráo nước.
Bước 2: Chiên giòn cá rô
– Muốn chiên cá rô giòn và không bị bắn dầu thì cá phải thật ráo nước. Hãy dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho cá ráo hoàn toàn trước khi đem đi chiên nhé. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo chống dính. Khi dầu đã sôi nóng già thì thả cá vào chiên. Chiên ở lửa nhỏ để cá chín vàng đều mà không bị cháy xém bên ngoài. Đặc điểm cá rô đồng là rất nhiều xương dăm vì thấy phải chiên giòn để có thể ăn được cả phần xương này.
– Khi cá đã vàng đều 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
– Bí quyết để ăn cá giòn hơn và không bị ngấy là hãy cho cá vào nồi chiên không dầu. Bạn sấy cá ở 120 độ thêm 10 phút. Lúc này lượng dầu dư sẽ chảy bớt và con cá cũng khô giòn hơn.
– Vắt vài giọt chanh vào chảo dầu trước khi cho cá vào sẽ giúp cá giòn hơn
– Khi dầu nóng, cho vào 1 thìa bột mì khuấy đều thì chiên cá không bị bắn dầu
Bước 3: Pha nước chấm cá rô đồng chiên
Một đĩa cá ngon sẽ không thiếu bát nước chấm gừng tỏi cay cay, mặn mặn đi kèm. Gia vị cho nước chấm cá nhất định phải có gừng và tỏi nhé.
Bạn sử dụng một nhánh gừng nhỏ, 3 tép tỏi và 1 quả ớt cay, 1 thìa đường cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp đó, cho thêm nước mắm rồi vắt thêm 1 quả chanh, khuấy đều cho kết hợp. Khẩu vị mỗi người khác nhau nhưng đối với mình, cá rô chiên cứ phải chấm với mắm mặn một chút, cay cay một chút thì mới ngon. Món cá rổ đồng chiên giòn làm mồi nhậu cho các ông chồng thì hết sảy.
Món cá rô đồng chiên giòn dân giã nhưng chẳng thua kém thứ sơn hào hải vị nào. Mâm cơm quê chỉ cần mấy con cá rán, đĩa rau muống luộc là đánh bay nồi cơm. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình và đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo nhé.
Cá rô đồng chiên giòn
- Đập vào đầu để cá ngất tạm thời. Đánh sạch vảy, bỏ vây rồi mổ ruột cá
- Rửa cá với muối hạt cho sạch nhớt và tanh. Rửa lại cá rồi để ráo
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già. Thả cá vào chiên nhỏ lửa đến khi vàng đều 2 mặt
- Cho cá chiên vào nồi chiên không dầu. Sấy ở 130 độ thêm 10 phút để ra bớt dầu và cá được giòn hơn
- Cho 1 nhánh gừng, 4 tép tỏi, 1 thìa đường, 1 quả ớt vào cối giã nhuyền. Vắt thêm 1 quả chanh vào khuấy đều
Trả lời