Trứng vịt lộn um bầu, món ăn rất riêng của người Đà Nẵng không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng. Trứng vịt lộn béo ngậy được um mềm cùng với bầu ngọt thanh, thêm chút cay nồng của gừng và ớt, khi ăn rắc thêm tiêu xay.
Nội dung
Trứng vịt lộn um bầu Đà Nẵng ngon quên lối về
Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc và yêu thích khắp ba miền đất nước. Trứng vịt lộn thường được luộc rồi đem ăn kèm với chút muối tiêu, rau răm… vị mềm béo ngậy ngậy của trứng, vị ngọt của phần nước tiết ra khiến ai đã trót mê thì sẽ “nghiền” mãi.
Khác với cách thưởng thức truyền thống, người dân Đà Nẵng hay Huế lại đem biến tấu món trứng vịt lộn này thành một hương vị rất riêng không nơi nào có được. Trứng vịt lộn um bầu hay hột vịt lộn um bầu – tưởng chừng 2 thứ nguyên liệu chẳng liên quan gì đến nhau mà khi kết hợp đến nhau lại hợp đến lạ.
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là trứng vịt lộn và bầu đất non. Ngoài ra, các gia vị không thể thiếu là hành tím, gừng, rau răm… Sau khi luộc sơ và bóc vỏ, trứng vịt lộn sẽ được xào qua với hành tím để săn lại và giữ nguyên kết cấu trong quá trình um. Bầu non được cắt thành miếng vừa ăn và xào chung với trứng vịt lộn rồi thêm nước vào um cho chín mềm. Nêm nếm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa khẩu vị, khi ăn rắc thêm chút tiêu xay và ít rau răm để làm dậy mùi thơm.
Cách làm trứng vịt lộn um bầu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Trứng vịt lộn: 5-6 quả (tăng tùy số lượng người ăn)
- Bầu non: 1/3 quả
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt cay: 1-2 quả
- Rau răm: 1 mớ
- Rau mồng tơi: 1 mớ
- Dừa nước: 1 quả
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu xay…
Để làm trứng vịt lộn nấu bầu ngon, bạn phải lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Trứng vịt lộn chọn loại còn non thì sẽ có độ mềm ngậy của trứng, không chọn loại trứng già sẽ bị xác khô. Bầu đất chọn những quả bầu non, hạt mới tựa thì ăn có độ mềm ngọt.
Gừng và rau răm là những gia vị có tính ấm nóng, sẽ cân bằng lại tính hàn của trứng vịt lộn. Sử dụng thêm gừng và rau răm không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của trứng mà còn giúp tránh đầy bụng, lạnh bụng. Tuy nhiên nếu nấu cho bà bầu thì bạn không được cho rau răm nhé.
Ở đây, minh dùng nước dừa để um trứng sẽ ngon ngọt hơn. Bạn có thể dùng nước lọc bình thường nhé. Rau mồng tơi hay được cho thêm vào cùng món vịt lộn um bầu, bạn có thể cho hoặc không.
Làm trứng vịt lộn um bầu
Sơ chế nguyên liệu
– Trứng vịt lộn dùng giẻ để cọ rửa sạch phần bẩn bên ngoài vỏ. Rửa nhẹ tay tránh làm vỡ trứng nhé
– Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh tròn. Hãy chọn loại bầu non để ăn được cả ruột bên trong.
– Rau mồng tơi nhặt lấy cọng non, rửa sạch
– Rau răm nhặt cọng non, rửa sạch
– Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ
Luộc trứng vịt lộn
Cho trứng vịt lộn vào nồi, đổ ngập nước và thêm vài hạt muối. Luộc trứng lửa nhỏ, trứng sôi 10 phút thì tắt bếp. Bạn chỉ luộc trứng vừa chín tới để giữ được độ mềm ngọt của trứng. Vì lát nữa mình còn um cùng bầu nữa nên không lo trứng chưa chín nhé.
Trứng luộc xong thì vớt ra để nguội. Sau đó đập vỏ, để riêng trứng vịt lộn vào một cái bát. Nhớ giữ cả phần nước ngọt bên trong trứng nhé.
Xem thêm: Luộc trứng vịt lộn bao lâu thì ngon nhất
Trứng vịt lộn um bầu
– Cho khoảng 2 thìa cơm dầu ăn vào nồi làm nóng, phi thơm hành tím băm. Sau đó cho bầu vào xào, nêm gia vị bột canh, bột nêm theo khẩu vị. Xào bầu vừa chín tới, khi màu trắng đục chuyển qua màu trắng trong là được.
– Cho nước dừa tươi vào nồi bầu, thêm nước lọc nếu cần.
– Khi nồi bầu sôi, bạn cho trứng vịt lộn và gừng thái sợi, ớt vào vào um cùng. Nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa miệng.
– Um trứng vịt lộn với bầu khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu chín mềm
– Thêm rau mồng tơi vào đợi sôi trở lại. Thêm rau răm rồi tắt bếp.
Thành phẩm trứng vịt lộn nấu bầu có mùi thơm, màu sắc hấp dẫn. Khi ăn rắc thêm ít tiêu xay lên trên để dậy mùi thơm. Bạn có thể ăn không như vậy hoặc ăn cùng cơm trắng đều được. Trứng vịt lộn béo bùi, ăn mềm ngon chứ không hề bị khô xác; bầu ngọt, phần nước um ngọt thanh, mùi thơm nồng của tiêu, xay the của ớt và gừng. Tất cả hòa quyện tạo nên sức hút không thể chối từ.
Trứng vịt lộn um bầu là món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Trứng vịt lộn mềm béo ngậy kết hợp cùng bầu ngọt thanh mát thích hợp cho những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn, chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần thôi nhé. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày và những mẹo vặt bếp núc nhé.
Trứng vịt lộn um bầu
- 5-6 quả trứng vịt lộn
- 1/2 quả bầu
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- 1 mớ mồng tơi
- 1 mớ rau răm
- 1 quả dừa tươi
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu xay…
- Trứng vịt lộn rửa sạch. Luộc trứng sôi 10 phút thì tắt bếp. Chờ trứng nguội thì bóc trứng để riêng, giữ lại phần nước trong trứng nhé
- Bầu gọt vỏ, thái thành từng khoanh
- Hành tím băm nhỏ. Gừng thái sợi. Ớt cắt lát
- Rau răm, mồng tơi nhặt lấy cọng non. Rửa sạch rau rồi để ráo
- Phi thơm hành tím. Cho bầu vào xào, nêm gia vị bột canh, bột nêm theo khẩu vị. Xào bầu vừa chín tới, khi màu trắng đục chuyển qua màu trắng trong là được. Co nước dừa vào đun sôi
- Cho trứng vịt lộn và gừng thái sợi, ớt vào vào um cùng. Nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa miệng. Um trứng vịt lộn với bầu khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu chín mềm
- Thêm rau mồng tơi vào đợi sôi trở lại. Thêm rau răm rồi tắt bếp.
XEM THÊM MÓN NGON VỚI BẦU
Trả lời