Tôm nướng muối ớt thơm ngon, thịt tôm dai ngọt thấm đẫm vị cay nồng của ớt, hơi mặn mặn của muối cùng các gia vị tỏi, tiêu khác. Cách làm tôm nướng muối ớt ngon chuẩn vị thì cần tỉ mỉ từ khâu lựa chọn, ướp đến nướng tôm.
Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt
- Tôm sú tươi: 1kg
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Ớt cay: 3 quả
- Tiêu sọ: vài hạt
- Chanh: 1 quả
- Muối tinh, bột nêm, nước mắm, đường, muối,..
- Que xiên: 1 nắm
Muốn làm tôm nướng muối ớt ngon thì đầu tiên phải chọn nguyên liệu chu đáo. Tôm sử dụng tôm sú tươi, con to đều nhau để khi nướng không bị cháy. Chọn những con có lớp vỏ chắc, bóng, ấn nhẹ vào bụng thấy không bị nhớt, sống lưng trên và mắt của tôm nhìn trong và tươi rói. Tôm tươi thì thân hình sẽ có có dáng thẳng hoặc hơi cong. Những con tôm để lâu có dấu hiệu hỏng thì thân có xu hướng cuộn tròn lại. Không chọn những con tôm là chân có màu đen, đầu có đốm xanh bởi chúng bị ươn hỏng.
Cách làm tôm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm cắt bỏ râu, để nguyên con không cần bóc vỏ nhé. Sau đó rửa với nước muối loãng cho hết mùi tanh. Rửa lại nước cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo.
– Ớt sừng, ớt cay rửa sạch, để ráo
– Tỏi bóc vỏ
Bước 2: Ướp tôm nướng muối ớt
– Cho ớt sừng, ớt cay, tỏi, 1 thìa muối hạt, tiêu sọ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường vào cối. Dùng chày giã cho nát các nguyên liệu
– Cho hỗn hợp ướp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều. Dùng muối hạt to sẽ ngon hơn nhé, muối tinh dễ bị chảy nước khi ướp
– Cho tôm vào bát lớn. Đổ bát gia vị ướp lên rồi dùng bao tay trộn cho thấm đều vào tôm. Bọc bát tôm lại để ướp 30 phút
Bước 3: Nướng tôm
Dùng que xiên, xiên tôm vào từng que. Xiên như vậy thì khi nướng con tôm sẽ thẳng và đẹp hơn. Nếu bạn nướng tôm bằng nồi chiên không dầu thì có thể bỏ qua bước này nhé.
- Cách 1: Nướng tôm bằng than
Chuẩn bị bếp than hồng. Đặt từng xiên tôm lên vỉ nướng. Quạt đều tay để than được cháy đều. Thi thoảng lật tôm để chín đều. Dùng chổi quét lớp sốt ướp khi này lên để tôm không bị khô. Khi tôm đã chuyển màu đỏ vàng đều, mùi thơm nức là được. Lấy tôm xếp ra đĩa. Không nướng quá kĩ làm tôm bị khô xác mất ngon
- Cách 2: Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng thì bạn cần làm nóng lò trước 15 phút. Xếp tôm vào giỏ nướng. Set nhiệt 180 độ nướng trong 15 phút. Mở ra lật tôm rồi nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Làm nước chấm tôm nướng
Dù tôm nướng muối ớt đã được tẩm ướp gia vị nhưng khi thưởng thức không thể thiếu một đĩa muối chấm và rau răm ăn kèm. Muối chấm tiêu xanh là gợi ý hoàn hảo cho bất kì món hải sản nào. Bạn chỉ cần cho 5 quả ớt xiêm xanh, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt tắc, vài cái lá chanh, 1 thìa muối vào máy xay sinh tố cầm tay. Xay nhuyễn rồi đổ ra bát. Lượng ớt có thể thay đổi tùy thuộc vào độ ăn cay của bạn
Như vậy, chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm tôm nướng muối ớt thơm ngon như đầu bếp 5 sao. Cuối tuần, cả gia đình hãy cùng vào bếp, cùng nhau nấu ăn để gắn kết các thành viên nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách làm tôm nướng muối ớt
- 1 kg tôm sú tươi
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 3 quả ớt cay
- 10 hạt tiêu sọ
- 1 quả chanh
- Muối tinh, bột nêm, nước mắm, đường, muối,..
- Que xiên một nắm
- Tôm cắt bỏ râu,rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo.
- Ớt sừng, ớt cay rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ
- Cho ớt sừng, ớt cay, tỏi, 1 thìa muối hạt, tiêu sọ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường vào cối. Dùng chày giã cho nát các nguyên liệu
- Cho hỗn hợp ướp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều.
- Cho tôm vào bát lớn. Đổ bát gia vị ướp lên rồi dùng bao tay trộn cho thấm đều vào tôm. Bọc kín bát tôm ướp 30 phút
- Dùng que xiên, xiên tôm vào từng que. Nếu bạn nướng tôm bằng nồi chiên không dầu thì có thể bỏ qua bước này nhé.
- Chuẩn bị bếp than hồng. Đặt từng xiên tôm lên vỉ nướng. Quạt đều tay để than được cháy đều. Thi thoảng lật tôm để chín đều. Dùng chổi quét lớp sốt ướp khi này lên để tôm không bị khô.
- Khi tôm đã chuyển màu đỏ vàng đều, mùi thơm nức là được. Lấy tôm xếp ra đĩa. Không nướng quá kĩ làm tôm bị khô xác mất ngon
- Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu: bạn xếp tôm vào giỏ nướng. Set nhiệt 180 độ nướng trong 15 phút. Mở ra lật tôm rồi nướng thêm 5 phút nữa.
- Cho 5 quả ớt xiêm xanh, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt tắc, vài cái lá chanh, 1 thìa muối vào máy xay sinh tố cầm tay. Xay nhuyễn rồi đổ ra bát.
XEM THÊM MÓN NGON TỪ TÔM
Để lại một bình luận