Tằm rang lá chanh, món ăn gây nhiều tranh cãi, người “nghiện”, kẻ lại thấy “ghê”. Thực chất đây là món ăn rất ngon và béo, lại còn cực bổ dưỡng. Cách rang tằm ngon cũng là quan tâm của nhiều bà nội trợ.
Con tằm là một loại ấu trùng của loài bướm. Tuy hình dáng bên ngoài hơi đáng sợ với chi chít gai chân và nhìn hơi giống con sâu nhưng đây lại được xem là “đại bổ như sâm” được nhiều và nội trợ săn lùng về làm mồi nhậu cho chồng. Ngày trước, người nông dân nuôi tằm bằng lá sắn, lá dâu mục đích chính là để nhả tơ, lấy tơ dệt lụa. Ngày nay, người ta còn nuôi tằm để cung cấp nguồn thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao. Tằm được chế biến nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là tằm rang lá chanh. Ai ban đầu nhìn vào sẽ thấy ghê sợ, không dám ăn. Nhưng một khi đã ăn quen rồi thì lại trở nên “nghiện” vị béo ngậy của tằm.
Nội dung
Nguyên liệu làm tằm rang lá chanh
- Tằm: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Lá chanh: 5-6 lá
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, ớt, bột nêm,….
Tằm ngon nhất là tắm sắn. Con tằm chín, bên ngoài màu vàng ươm mới có thể ăn được, còn nếu như chúng màu xanh nhạt hay trắng là chưa chín. Chọn những con tằm nhìn vàng đều màu, không có chấm đen hay thâm. Tằm béo ú, thuôn dài như ngón tay út. Nếu con tằm bị rụt ngắn lại như đốt tay là có thể chúng bị bệnh.
Cách làm tằm rang lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên phải sơ chế tằm thật sạch. Dùng tay bóp nhẹ phần đít để loại bỏ cục phân còn sót lại. Có thể dùng kéo cắt bớt chân cho đỡ sợ, còn nếu đã ăn quen thì bạn không cần cắt bỏ nhé.
– Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thả tằm vào luộc nhanh 3 phút. Cho thêm 1 xíu muối hạt vào cùng
– Đổ tằm ra rổ, nhặt bỏ những sợi tơ còn sót. Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo nước
– Hành tím băm nhỏ. Lá chanh thái sợi nhỏ
Bước 2: Rang tằm lá chanh
Muốn rang tằm ngon cũng phải có bí quyết. Rang tằm phải cho nhiều dầu một xíu, rang lửa to, phải đủ nhiệt thì con tằm mới phồng to và giòn được. Nếu rang chưa đủ độ, tằm sẽ bị xẹp và dai.
– Cho khoảng 4 thìa dầu ăn vào chảo rộng. Phi thơm hành tím
– Cho tằm đã luộc vào đảo đều. Đảo đều và nhanh tay cho đến khi con tằm vàng xém bên ngoài và bắt đầu khô
– Lúc này bạn nêm gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, xíu mì chính, xíu tiêu cho hợp khẩu vị. Lúc này tùy theo bạn muốn ăn tằm rang kiểu mềm béo hay vàng giòn mà thời gian rang sẽ khác nhau. Những người đã ăn quen thì sẽ thích rang vừa tới, con tằm sẽ hơi mềm, béo ngậy hơn. Với những ai ăn lần đầu thì bạn nên tiếp tục đảo cho đến khi con tằm phồng to, vàng đẹp mắt để có độ giòn thì ăn sẽ dễ hơn. Cuối cùng thì thêm lá chanh thái nhỏ đảo đều là được.
– Cho tằm rang lá chanh ra đĩa. Thưởng thức nóng cùng với bánh đa rất ngon
Học thêm cách làm nhộng rang lá chanh
Con nhộng nhìn nên ngoài và khi nấu lên có vẻ “đỡ sợ” hơn con tằm nhưng chất dinh dưỡng lại không bằng tằm. Con tằm sau một quá trình lớn lên khoảng gần 1 tháng, chúng chuyển qua giai đoạn làm kén. Vào thời điểm này, con tằm sẽ mất khoảng 3 ngày để quay kén xung quanh mình, vòng đời chuyển sang con nhộng. Người ta quay kén lấy tơ và con nhộng được đem làm thực phẩm
Cách rang nhộng lá chanh cũng tương tự như với rang tằm. Ngoài ra, có một bí quyết rang nhộng ngon mà chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn.
- Ngâm nhộng với nước dưa chua hoặc măng chua tầm 20 phút. Sau đó rửa lại rồi để ráo nước
- Phi hành khô thơm với mỡ lợn nhé. Hành chớm vàng cho nhộng vào đảo đều cho gia vị 1 chút thôi.
- Đảo đều tay cho săn lại. Sau đó cho nước dưa chua hoặc nước măng chua ngập nhộng. Đun cho thật cạn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa. Sau đó cho 1 lần mỡ lợn nữa cứ thế đảo đều tay thật kĩ cho đến khi thấy vỏ nhộng xốp.
- Rắc thêm lá chanh thái nhỏ rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm
Ít ai biết rằng, món tằm rang lá chanh ngoài hương vị béo ngậy yêu thích thì chúng còn có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó tằm sắn còn ví bổ hơn cả sâm nhung. Con tằm chưa nhả tơ rất giàu chất đạm, nên thường dùng cho trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ còn mua tằm về làm ruốc cho các con. Theo Đông y, tằm chín vị mặn, bùi béo, thơm, tính ấm, được dùng làm thuốc bồi dưỡng thần kinh, ăn ngủ kém, di mộng tinh, trẻ em chậm lớn, phụ nữ sau khi đẻ ít sữa nuôi con, cơ thể suy nhược. Tằm còn dùng ngâm rượu, uống bổ gân cốt, trị nhức mỏi, tê bì tay chân, chóng mặt. Lấy rượu xoa bóp cũng có hiệu quả trừ phong, đau nhức rất tốt.
Một lưu ý nhỏ là dù tằm rang bổ dưỡng như vậy nhưng không phải ai cũng ăn được, Một số người bị dị ứng sau khi ăn nhộng tằm, mức độ nhẹ thì nổi mày đay ở da, cảm thấy đỏ bừng mặt, đau bụng, tiêu chảy… trường hợp này sẽ khỏi sau 1-2 ngày. Nếu nặng hơn sẽ sốc phản vệ đe dọa tính mạng (co thắt và thắt chặt cơ của đường hô hấp, cổ họng bị sưng hoặc khó thở, tụt huyết áp nghiêm trọng, mạch nhanh, chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức…) Trong trường hợp này, bạn cần đến ngay các cơ sở ý tế để được thăm khám.
Cách làm tằm rang lá chanh
- 500 g Tằm sắn
- 2 củ Hành tím
- 6 cái Lá chanh
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...
- Đầu tiên phải sơ chế tằm thật sạch. Dùng tay bóp nhẹ phần đít để loại bỏ cục phân còn sót lại. Có thể dùng kéo cắt bớt chân cho đỡ sợ, còn nếu đã ăn quen thì hãy bỏ qua bước này.
- Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thả tằm vào luộc nhanh 3 phút. Cho thêm 1 xíu muối hạt vào cùng
- Đổ tằm ra rổ, nhặt bỏ những sợi tơ còn sót. Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo nước
- Hành tím băm nhỏ. Lá chanh thái sợi nhỏ
- Cho khoảng 4 thìa dầu ăn vào chảo rộng. Phi thơm hành tím
- Cho tằm đã luộc vào đảo đều. Đảo đều và nhanh tay cho đến khi con tằm vàng xém bên ngoài và bắt đầu khô
- Lúc này bạn nêm gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, xíu mì chính, xíu tiêu cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đảo cho đến khi con tằm phồng to, vàng đẹp mắt thì thêm lá chanh thái nhỏ đảo đều là được.
- Cho tằm rang lá chanh ra đĩa. Thưởng thức nóng cùng với bánh đa rất ngon
Trên đây là hướng dẫn cách làm tằm rang lá chanh thơm ngon mà các chồng cực thích. Tằm rang béo béo, ngậy ngậy làm món nhậu thì hết sảy. Các bà mẹ hãy lưu lại công thức và trổ tài lấy lòng chồng ngay nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời