Nói đến tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, ngoài nem chua nổi tiếng thì còn phải kể đến món nem nướng hấp dẫn không kém. Bạn cũng có thể học cách làm nem nướng Thanh Hóa chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Nội dung
Đôi nét về nem nướng Thanh Hóa
Nem nướng vốn là đặc sản của vùng đất giàu truyền thống lịch sử Thọ Xuân – Thanh Hóa. Đây là loại nem được lên men chua, gần gũi với món nem chua vốn đã ghi dấu ấn riêng của đất xứ Thanh, lại khá tương đồng với món thịt chua Phú Thọ. Đúng như tên gọi của nó, nem sẽ không ăn luôn được như nem chua mà phải đem nướng chín hoặc cho vào chảo xào chín.
Nem nướng được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn tươi ngon cùng các nguyên liệu tỏi, ớt, lá đinh lăng và thành phần không thể thiếu chính là thính gạo. Nem được gói trong lá chuối, để 2-3 ngày cho lên men chua rồi đem nướng trong than hoa cho xém thơm. Ai đã từng thưởng thức nem nướng Thanh Hóa chắc hẳn cũng phải xuýt xoa, ấn tượng mãi không quên.
Cách làm nem nướng Thanh Hóa ngon đúng vị
Là người con vùng đất Thọ Xuân, mình tự hào giới thiệu món nem nướng nổi tiếng của quê hương với mọi người. Mỗi dịp Tết, người dân quê mình thiếu gì thì thiếu chứ nhất định không thể thiếu món nem nướng.
Nguyên liệu làm nem nướng
- Thịt nạc vai: 1kg
- Bì lợn: 200g
- Thính gạo: 30g
- Tỏi khô: 2 củ
- Ớt tươi: 5 quả
- Lá ổi, lá đinh lăng
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu,…
- Lá chuối, dây chun buộc
Cách làm nem nướng Thanh Hóa có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Thịt lợn ở đây phải là thịt nạc vai chứ không phải thịt thăn hay mông. Bởi thịt vai có lẫn các thớ mỡ sẽ mềm ngon hơn, khi nướng mỡ chảy ra xèo xèo ngấm vào trong thịt cho nem mềm ngọt hơn. Chọn thịt tươi mới và quan trọng nhất là không được rửa nước lã, chỉ dùng khăn thấm cho khô. Ngon nhất là lợn vừa mổ xong, miếng thịt còn tươi ấm đem về thái làm nem ngay.
Lá ổi, lá đinh lăng chọn những lá bánh tẻ, không già quá cũng không non quá. Lá ổi giúp em có màu đỏ đẹp hơn và cũng bảo quản nem được lâu hơn.
Thính gạo được làm từ gạo nếp và gạo tẻ rang vàng thơm lên sau đó đem xay nhỏ. Thính phải rang đủ độ, không được trắng quá cũng không cháy quá. Thính giúp nem lên men và có độ chua nhất định vì thế cũng phải định lượng đủ, nhiều thính quá làm nem nhanh bị chua, còn ít thính quá nem sẽ không lên men được.
Gạo được rang chín thơm rồi đem giã nhỏ dùng làm bột thính
Cách gói nem nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt nạc vai để ráo. Ngon nhất là sử dụng phần thịt mới còn nóng dẻo khi mới mổ lợn xong. Sẽ không rửa thịt mà dùng khăn sạch lau thấm cho hết vết máu dính cũng như chất bẩn bám bên ngoài. Phải đảm bảo thịt thật khô ráo thì nem mới không bị hỏng. Dùng con dao sắc thái theo chiều dọc thớ thịt sao cho miếng thịt phải vừa dài vừa mảnh. Lưu ý là thái dọc thớ thịt thì miếng nem mới dai ngon không bị nát nhé.
– Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi. Bạn cũng có thể chần qua nước sôi cho sạch mùi hôi cũng như giúp việc thái bì dễ dàng hơn
– Lá ổi, lá đinh lăng rửa thật sạch rồi để ráo nước.
– Lá chuối phải dùng lá chuối tây (không dùng lá chuối tiêu) thì lá mới dai mềm, không bị rách khi gói. Lá chuối hong dưới nắng nhẹ cho hơi héo mềm hoặc bạn đem hơ trên ngọn lửa nhỏ. Một cách khác là chần lá trong nước sôi cho mềm. Những nhà chuyên làm nem nướng bán thì họ sẽ dùng cách phơi cho hơi héo tàu lá chuối rồi đem gói, vì như thế miếng lá chuối đủ độ mềm để gói không bị rách nhưng vẫn có độ cứng để cái nem trông vuông vức, đứng nem và trông to hơn.
– Tỏi bóc vỏ rồi thái lát. Ớt thái lát nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt
Sử dụng cái chậu hoặc âu lớn. Cho thịt, bì vào. Thêm bột canh, tiêu bắc, tỏi, ớt, thính gạo rồi trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 30 phút. Không nên cho nước mắm vào ướp thịt sẽ làm nem bị ướt và có mùi hôi nhé.
Bước 3: Nắm nem
Chia thịt thành từng phần rồi nắm tròn lại cho chắc. Nếu như ở quán bán thì họ chỉ chia mỗi phần nem khoảng 100g thịt thôi nhưng làm nhà ăn thì bạn cứ chia uớc chừng mỗi phần nem khoảng 120g-150g là vừa nhé. Dùng hai tay nắm cho chặt thì khi gói sẽ dễ dàng hơn.
Bước 4: Gói nem
Gói nem cũng đòi hỏi phải có kĩ thuật chứ không phải cứ “đùm” cho kín là được đâu nha. Nem phải được gói trong nhiều lớp lá chuối, phải cuộn chặt tay thì nem mới lên men được. Đầu tiên dùng 1 lá ổi và 1 ngọn lá đinh lăng bọc bên ngoài nắm nem. Lấy 1 mẩu lá chuối chiều ngang khoảng 10cm, đặt nắm nem lên rồi cuộn tròn lại cho chắc tay.
Sử dụng mẩu lá chuối thứ 2 chiều ngang khoảng 4cm, bọc kín 2 đầu nem. Tiếp theo lấy mẩu lá chuối thứ 3 rộng hơn, khoảng 15cm gói theo chiều giống mẩu lá đầu tiên, cuộn tròn cái nem lại rồi khéo léo gấp kín 2 đầu lại. Dùng dây chun buộc cố định cái nem lại.
Việc gói nem nướng Thanh Hóa nghe chừng có vẻ khó. Nhưng bạn chỉ cần gói 1-2 cái quen tay là sẽ đều đẹp ngay. Quan trọng nhất khi gói nem đó chính là phải cuốn thật chặt tay, mỗi cái nem cần gói 2-3 lớp lá. Đôi khi bạn đi mua ngoài hàng về cứ ngỡ là họ “độn” nhiều lớp lá để nem to hơn nhưng cũng không đúng lắm đâu nhé, gói nem nướng cần phải nhiều lớp lá để nem chắc thì mới lên men được và không sợ nem bị hỏng thối.
Sau khi gói nem xong, bạn bảo quản trong mát ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết là nem lên men có độ chua. Lúc này, bạn bảo quản nem trong tủ lạnh sử dụng được khoảng 2 tuần.
Cách thưởng thức nem nướng Thanh Hóa
Khác với nem chua ăn được liền thì nem nướng phải làm chín bằng lửa. Nem nướng có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngon nhất là nướng trên than hoa. Nem để nguyên lá chuối, vùi trong than hồng để hương lá chuối quyện vào vị nem. Phần thịt bì chảy ra, cháy xèo xèo kèm tiếng nổ tí tách, mùi thịt, mùi thính gạo thơm nức mũi.
Nem nướng trên than hoa là thơm ngon nhất
Khi lá chuối cháy xém là nem đã chín. Bạn bóc lớp lá chuối ra, lớp nem bên ngoài hơi cháy xém vàng nhưng bên trong thịt đỏ hồng mềm ẩm. Dũng đũa nhón một miếng nem, cuốn cùng lá sung rồi chấm thêm chút tương ớt cay cay là đủ gây “thương nhớ” rồi. Nem nướng chuẩn vị sẽ hơi chua chua, thịt mềm thơm mùi gạo thính và các gia vị tỏi ớt.
Một cách khác là nướng nem bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi. Bạn bóc bớt một lớp lá chuối bên ngoài, cho nem vào nồi chiên. Set nhiệt 180 độ nướng trong 8-10 phút là nem chín. Nếu muốn lớp thịt được xém cháy vàng hơn thì nướng thêm 3 phút nữa nhé
Đôi khi nem nướng còn được xào trên chảo ăn cùng cơm cũng rất ngon nhé. Chỉ cần bóc hết lớp lá chuối, cho nem vào chảo, thêm vào 1 thìa dầu ăn để đỡ bị chính chảo. Dùng đũa xắn nhỏ nem ra rồi xào trên lửa nhở 3-4 phút cho nem chín. Bạn cũng có thể cho thêm cà chua xào cùng cũng rất ngon.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nem nướng Thanh Hóa thơm ngon rồi. Không chỉ là món nhậu cho các ông chồng mà trẻ nhỏ cũng đều thích hương vị món nem nướng. Cuối tuần trổ tài chiêu đãi cả gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách làm nem nướng Thanh Hóa
- 1 kg thịt nạc vai
- 200 g bì lợn
- 30 g thính gạo
- 2 củ tỏi
- 5 quả ớt
- Lá ổi, lá đinh lăng
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu,…
- Lá chuối, dây chun
- Thịt nạc vai để ráo. Dùng con dao sắc thái theo chiều dọc thớ thịt sao cho miếng thịt phải vừa dài vừa mảnh. Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi.
- Lá ổi, lá đinh lăng, lá chuối rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chuối lau khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát nhỏ.
- Sử dụng cái chậu hoặc âu lớn. Cho thịt, bì vào. Thêm bột canh, mì chính, tiêu bắc, tỏi, ớt, thính gạo rồi trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 30 phút.
- Chia thịt thành từng phần rồi nắm tròn lại cho chắc. Ước chừng mỗi phần nem khoảng 120g-150g là vừa. Dùng hai tay nắm cho chặt thì khi gói sẽ dễ dàng hơn.
- Dùng 1 lá ổi và 1 nhành lá đinh lăng bọc bên ngoài nắm nem. Lấy 1 mẩu lá chuối chiều ngang khoảng 10cm, đặt nắm nem lên rồi cuộn tròn lại cho chắc tay.
- Sử dụng mẩu lá chuối thứ 2 chiều ngang khoảng 4cm, bọc kín 2 đầu nem. Tiếp theo lấy mẩu lá chuối thứ 3 rộng hơn, khoảng 15cm gói theo chiều giống mẩu lá đầu tiên, cuộn tròn cái nem lại rồi khéo léo gấp kín 2 đầu lại. Dùng dây chun buộc cố định cái nem lại.
- Nem nướng có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngon nhất là nướng trên than hoa. Nem để nguyên lá chuối, vùi trong than hồng để hương lá chuối quyện vào vị nem. Phần thịt bì chảy ra, cháy xèo xèo kèm tiếng nổ tí tách, mùi thịt, mùi thính gạo thơm nức mũi.
- Nem nướng bằng NCKD: Bóc bớt một lớp lá chuối bên ngoài. Cho nem vào nồi chiên, set nhiệt 180 độ C nướng trong 8-10 phút, muốn nem xém vàng hơn thì nướng thêm 3 phút.
Để lại một bình luận