Đuôi heo chiên giòn bên ngoài bì nổ vàng giòn rụm, bên trong thịt mềm ngọt ăn giòn sừn sựt. Đuôi heo ăn vừa ngon lại còn cực bổ dưỡng, là nguồn cung cấp collagen tự nhiên cho cơ thể.
Đuôi heo là phần thịt lợn ít được các bà nội trợ sử dụng, một phần bởi chế biến nó hơi cầu kì, một phần là mỗi con lợn chỉ có một cái đuôi nên khó mà mua được. Nhưng bạn có biết đuôi heo cực bổ dưỡng và chế biến được rất nhiều món ngon. Điển hình như món đuôi heo chiên giòn – món nhậu khoái khẩu cho các ông chồng.
Đuôi lợn chủ yếu gồm phần da và sụn, ăn giòn sừn sựt, vị ngọt tự nhiên. Theo y học cổ truyền, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm… Ăn đuôi lợn thường xuyên cũng bổ sung lượng collagen cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa da ở phụ nữ. Đuôi lợn còn chứa canxi photphat, osteomucin và collagen… đây đều là những chất quan trọng giúp cải thiện sự trao đổi chất của các tế bào trong xương, giúp trẻ phát triển xương ở mức tốt nhất.
Đuôi heo có thể chế biến nhiều món ngon như đuôi heo luộc, đuôi heo chiên giòn, đuôi heo kho tàu, đuôi heo hầm thuốc bắc…. Cùng Bếp Mina thực hiện những món ăn ngon với đuôi heo nhé.
Cách làm đuôi heo chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đuôi heo: 4 cái
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 1-2 củ
- Muối
- Rượu trắng (nếu có)
- Chanh, đường, giấm gạo
- Gia vị thông dụng khác
Về phần nguyên liệu làm đuôi heo chiên giòn khá đơn giản, không quá cầu kì trong gia vị tẩm ướp. Đuôi heo chiên giòn chấm cùng tương ớt cũng đủ ngon lắm rồi, ăn vậy để cảm nhận hết được sự giòn rụm và thơm béo của món ăn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm sả, tỏi chiên vàng trộn cùng đuôi heo chiên để tăng thêm hương vị.
Làm đuôi heo chiên giòn
Nói về cách làm đuôi heo chiên giòn sẽ hơi giống với món thịt quay giòn bì, bởi mục đích cuối cùng là để phần bì được nổ giòn rụm. Điều quan trọng nhất khi chế biến là phải xăm bì đúng cách và sấy bì thật khô. Như vậy thì khi chiên, đuôi heo mới nổ đều, giòn, không bị cứng và cũng hạn chế bị bắn dầu. Bây giờ cũng bắt tay thực hiện món ăn này nhé.
Sơ chế đuôi heo
- Đuôi heo cạo sạch phần lông còn sót lại. Bóp rửa đuôi heo với muối hạt, gừng đập dập và rượu trắng để khử mùi hôi tanh hiệu quả.
- Đun sôi nồi nước, cho đuôi heo cùng xíu muối và vài lát gừng vào chần nhanh 1-2 phút để đuôi heo ra hết phần bọt bẩn. Rửa lại đuôi heo cho sạch.
- Tiếp đó, cho đuôi heo vào nồi cùng 1 thìa bột nêm, vài củ hành tím. Luộc đuôi heo ở lửa nhỏ trong 20-25 phút đến khi đuôi heo vừa chín tới. Trong quá trình luộc, hớt bọt thường xuyên để thịt được thơm hơn. Khi đuôi heo chín, vớt ra thả ngay vào bát nước đá lạnh có vắt nửa quả chanh để phần thịt được săn giòn và trắng hơn. Sau đó, vớt đuôi heo ra dùng khăn giấy thấm cho ráo nước
Xăm đuôi heo
- Dùng nĩa hoặc tăm nhọn xăm vào phần bì cho đều tay. Lưu ý chỉ xăm phần bì, không xăm quá sau vào phần thịt sẽ làm mỡ chảy ra trong quá trình chiên khiến bì không nổ được.
- Pha hỗn hợp giấm ăn (hoặc chanh) và muối theo tỉ lệ 1:1. Chanh giúp đuôi heo mềm hơn, dễ thấm gia vị trong khi muối hạt có tác dụng hút ẩm, giúp mặt bì khô ráo. Dùng chổi quét đều hỗn hợp này lên khắp phần bì của đuôi heo.
Sấy khô bì heo
Cho đuôi heo vào NCKD sấy ở 100 độ trong 20 phút để phần bì khô hoàn toàn. Bạn cũng có thể đem đuôi heo phơi nắng 30 phút, trong quá trình phơi nhó che chắn cẩn thận để côn trùng không đậu vào. Một cách khác là cho đuôi heo vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút, không khí rất khô trong tủ sẽ nhanh chóng làm phần bì se lại.
Đuôi heo chiên giòn
- Chiên đuôi heo bằng dầu
Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, lượng dầu nhiều một chút đủ để ngập được đuôi. Vì có phần bì heo nên khi chiên sẽ khó tránh khỏi tình trạng bắn dầu. Bạn hãy đảm bảo rằng bì heo thật khô trước khi đem chiên để giảm thiểu tình bị bắn nhé. Hoặc cho vào chảo dầu 1 thìa cafe bột bắp trước khi cho đuôi heo vào cũng giảm bị bắn dầu nhé.
Chiên đuôi heo ở lửa nhỏ đến khi phần đuôi vàng ruộm, bì nổ phồng đều là được. Nếu bạn xăm bì đúng cách và sấy ráo bì heo thì chắc chắn bì sẽ nổ 100% nhé.
- Đuôi heo chiên giòn bằng NCKD
Sau khi đuôi heo được sấy khô. Bạn cho đuôi heo vào NCKD, set nhiệt 180 độ nướng trong 20 phút. Tiếp đó, tăng nhiệt lên 220 độ, nướng 10 phút để phần bì nổ vàng đều.
Thành phẩm đuôi heo chiên giòn
Đuôi heo chiên giòn thành phẩm có màu vàng giòn rụm, mùi thơm nức mũi. Phần bì phải nổ đều, giòn chứ không bị cứng, trong khi phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt thịt. Đuôi heo chiên có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm, ăn cùng các loại rau thơm. Bạn có thể tham khảo công thức nước chấm đuôi heo dưới đây.
Học thêm món ngon từ đuôi heo
Cách làm đuôi heo chiên giòn xóc sả tắc
Biến tấu một chút của món đuôi heo chiên giòn là bạn có ngay một món nhậu ngon “nhức nách”. Đuôi heo chiên giòn được chặt miếng nhỏ, sau đó xóc cùng với sả tắc, phần nước sốt chua ngọt tăng thêm hương vị món ăn.
Với phần sốt sả tắc, bạn pha theo tỉ lệ 2 thìa đường, 2 thìa mắm, 3 thìa nước. Đun sôi hỗn hợp mắm đường cho hơi kẹo lại thì tắt bếp để nguội. Cho thêm nước cốt tắc, ớt thái nhỏ, sả thái lát vào trộn đều; bạn nêm nếm vị chua ngọt hài hòa.
Cho đuôi heo chiên giòn, sả thái lát, tắc thái lát, rau thơm các loại vào bát. Rưới phần sốt đã chuẩn bị vào rồi trộn đều cho thấm vị. Nếu có xoài, cóc thì bạn cho vào xóc cùng ăn cũng rất ngon nhé.
Đuôi heo hầm củ sen
Canh đuôi heo hầm củ sen không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng, điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây
Bước 1: Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc. Cho đuôi heo vào nồi chần sơ 2-3 phút cho sạch bọt bẩn, vớt ra rửa lại thật sạch
Bước 2: Đậu phộng, hạt sen rửa sạch để ráo. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn vừa đủ
Bước 3: Cho đuôi heo cùng 2 lít nước vào nồi, ninh 30 phút cho thịt mềm.
Bước 4: Cho củ sen, hạt sen, đậu phộng vào ninh cùng 30 phút. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình
Bước 5: Cho canh ra bát, thêm rau mùi, hành lá tùy thích. Canh đuôi heo hầm củ sen thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất
Đuôi heo bóp kiệu
- Muối kiệu: Kiệu tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước. Cuộn thắt lá kiệu vào củ cho thật chặt. Đun sôi 2 lít nước với 2 thìa muối hạt rồi để nguội. Xếp kiệu vào thố, đổ hỗn hợp nước muối vào rồi nén chặt. Sau 2 ngày là có thể ăn được.
- Đuôi heo bóp rửa với muối hạt và gừng cho sạch. Luộc đuôi heo với hành tím trong 20 phút cho chín tới. Vớt đuôi heo ngâm vào bát nước đá lạnh 15 phút để có độ giòn ngon hơn.
- Đuôi heo chặt nhỏ cho vào bát lớn, thêm kiệu muối vào. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, tỏi băm, ớt băm. Trộn đều cho ngấm vị rồi cho ra đĩa.
Trên đây là cách làm đuôi heo chiên giòn và một số món ngon từ đuôi heo dễ làm. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy thử xem sao bạn nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày.
Đuôi heo chiên giòn
- 4 cái đuôi heo
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Muối
- Rượu trắng
- Chanh, giấm
- Gia vị thông dụng khác
- Đuôi heo bóp rửa bằng muối, gừng, rượu để khử mùi hôi. Chần sơ đuôi cho sạch bọt bẩn. Sau đó rửa lại sạch rồi để ráo nước
- Cho đuôi heo vào nồi cùng hành tím, 1 thìa bột nêm. Luộc đuôi trong 20 phút cho chín. Vớt đuôi heo thả vào bát đá lạnh ngâm cho thịt săn giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước
- Dùng nĩa hoặc tăm nhọn xăm đều lên phần bì của đuôi heo
- Pha hỗn hợp giấm (chanh) và muối theo tỉ lệ 1:2. Dùng chổi quét đều hỗn hợp lên phần da.
- Sấy khô phần bì heo bằng cách cho vào lò nướng, sấy 100 độ trong 20 phút. Hoặc đem phơi đuôi heo 30 phút dưới nắng nhẹ
- Đun nóng chảo dầu, thả đuôi heo vào chiên nhỏ lửa cho đến khi vàng ruộm, da nổ đều
- Hoặc dùng NCKD, set nhiệt 180 độ nướng trong 20 phút. Tiếp đó, tăng nhiệt lên 220 độ, nướng 10 phút để phần bì nổ vàng đều.
- Chặt nhỏ đuôi heo, chấm cùng tương ớt hoặc nước tương
XEM THÊM MÓN NHẬU NGON
Để lại một bình luận