Chia sẻ cách làm lòng dồi ngon nhất tại nhà, miếng dồi mềm mướt, thơm, béo ngậy. Lòng dồi heo là món ăn khoái khẩu nhưng trước vấn đề vệ sinh thực phẩm nhiều người e ngại khi ăn tại quán.
Lòng dồi hay lòng nhồi, lòng dồi tiết… có nơi còn gọi là lòng bánh xe (có lẽ vị nó tròn như bánh xe vậy). Lòng dồi phổ biến ở miền Bắc hơn, với lớp vỏ bên ngoài dai dai còn bên trong lại thơm mềm béo ngậy. Có nhiều cách làm lòng dồi khác nhau, có người dùng đoạn lòng non, có người dùng lòng già nhưng với mình cách làm lòng dồi bằng khấu đuôi là ngon nhất. Nhân nhồi bên trong muốn béo ngậy thì phải cho thêm một ít thịt dải, mỡ chài và phải đầy đủ hành lá, rau thơm. Đôi khi còn có nơi cho cả đậu xanh hoặc lạc vào trong nhân dồi tiết nữa.
Nội dung
Nguyên liệu làm lòng dồi
- Lòng già, khấu đuôi
- Tiết tươi đỏ
- Rau răm, hành lá, húng quế, ngò gai
- Cuống họng
- Dải gan
- Mỡ chài, mỡ thăn
- Chanh, ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm…
Muốn làm lòng dồi lợn ngon thì đầu tiên phải lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mình thích nhồi dồi vào đoạn khấu đuôi (sát với ruột già), nó dày nên ăn giòn béo và cũng không bị nhiều mùi hôi như ruột già. Ông bà ta có câu “Con lợn có béo cỗ lòng mới ngon”. Vậy điều kiện tiên quyết là phải dặn hàng thịt mai có lợn ngon thì để phần mỗi thứ 1 ít: khấu đuôi, cuống họng, đầu lòng, tiết, gan, thêm mỡ và ít thịt xay để nhồi dồi.
Có người chỉ thích ăn dồi tiết không, tức dồi chỉ có mình tiết mà không cho thêm các loại thịt và rau thơm. Nhưng mình thích lòng dồi phải thật nhiều rau, lẫn mỡ béo ngậy. Có người còn cho thêm ít lạc rang giã dập vào dồi, khi ăn thơm thơm bùi bùi nhưng bạn chỉ cho một ít thôi nhé kẻo lòng dồi bị khô. Bí quyết cho lòng dồi mềm ngậy là sử dụng thêm phần thịt dải, thịt này mềm và rất ngọt. Mỡ chài hoặc ít mỡ thăn được cho thêm vào cũng giúp lòng dồi mềm béo.
Cách làm lòng dồi ngon
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế ruột heo phải đúng cách thì mới khử được mùi hôi, kẻo ảnh hưởng tới cả món ăn. Đầu tiên, dùng muối hạt, chanh bóp rửa phàn khấu đuôi và ruột già cho thật sạch. Bạn lột cả bên trong để bóp rửa, cắt bỏ phần bẩn và mỡ thừa. Dùng bột mì hoặc dầu ăn bóp rửa cũng có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả. Rửa lại khấu đuôi, ruột già với rượu trắng lần nữa cho thật sạch rồi để ráo nước. Công đoạn này chỉ có làm tại nhà thì mới sạch được thôi chứ ngoài hàng họ làm số lượng lớn thì chỉ sơ chế qua loa thôi.
Tiết tươi bạn pha 1 phần tiết với 2 phần nước lọc, thêm xíu bột ngọt khuấy cho đều rồi để tiết đông lại
Cuống họng, dải gan, mỡ chài đem rửa với nước muối loãng cho sạch, để ráo nước rồi đem băm nhỏ
Các loại rau thơm, hành lá nhặt, rửa sạch rồi đem thái nhỏ
Trộn nhân nhồi lòng dồi
Sử dụng các âu lớn, cho tất cả phần nhân đã chuẩn bị vào trộn với nhau. Nêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, ớt băm nhỏ hoặc nêm theo khẩu vị gia đình nhưng chỉ nêm nhạt thôi nhé. Cho tiết vào trộn đều.
Để nhồi lòng dồi, bạn sử dụng một cái vỏ chai cắt lấy phần cổ để làm phễu. Nhồi lỏng tay, đừng nhồi quá chặt thì khi luộc sẽ bị bục nhé. Sau đó dùng dây lạt buộc lòng dồi thành từng đoạn. Rửa lại lòng dồi cho sạch tiết bám bên ngoài vỏ rồi đem đi luộc.
Luộc lòng dồi ngon
Luộc lòng dồi phải biết cách không thì chúng sẽ bục và vỡ tan tành thành món cháo tiết. Nếu bạn làm mẹt lòng thập cẩm thì phải luộc hết các phần lòng khác (lòng non, dạ dày, tim gan…) rồi mới luộc dồi cuối cùng nhé.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho lòng dồi vào. Để lửa thật nhỏ, luộc tầm 3 phút thì dùng tăm nhọn để xăm. Thật khéo dùng đũa cả nhấc từng đoạn dồi lên, chỉ bất cẩn là nó sẽ vỡ vì lúc này nó chưa đông hẳn, còn mềm. Nhấc lên và dùng đầu nhọn xăm, nước và hơi sẽ theo lỗ xăm ấy thoát ra. Luộc dồi nhỏ lửa đến khi nào xăm thấy không còn nước đỏ nữa là chín.
Vớt lòng dồi ra thả ngay vào bát nước đá lạnh có vắt vào 1 quả chanh, rửa qua cho lòng sạch tiết bám bên ngoài. Sau đó, vớt ra thái thành từng miếng vừa ăn. Lòng dồi ngon nhất phải ăn ngay sau khi luộc còn đang nóng hổi. Phần nước luộc lòng cho thêm nửa bát gạo vào nấu là có ngay tô cháo lòng thơm ngọt.
Thành phẩm là đĩa lòng dồi thơm nức mũi, miếng dồi mềm mướt ăn vào béo ngậy, thơm đặc trưng của các loại rau, ngọt vị thịt.
Nước chấm lòng dồi
Nước chấm là linh hồn của món ăn, đĩa dồi có ngon đến mấy mà không có bát nước chấm ngon thì món ăn cũng kém ngon đi mấy phần.Tùy sở thích từng người, có người thích chấm lòng lợn với bát mắm tôm đánh bông, có người đơn giản chỉ bát mắm mặn và thêm thật nhiều hành tím thái lát. Ăn lòng phải kèm các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, hành cọng.
Những ai không nên ăn nhiều lòng lợn?
Lòng lợn là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Lòng lợn hay nội tạng động vật nói chung đều chứa rất nhiều chất béo xấu – cholesterol không tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người lớn chỉ ăn khoảng 50 – 70 g lòng lợn cho 1 lần và 1 tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần, với trẻ nhỏ thì chỉ 30 – 50 g cho 1 lần ăn. Một số người không nên ăn lòng lợn như: bà bầu, người có đường tiêu hóa kém, người bị mắc bệnh béo phì, gout, bệnh tim mạch…
Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm lòng dồi ngon tại nhà. Mặc dù chế biến hơi cầu kì nhưng tự làm lòng dồi tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì lâu lâu trổ tài làm một bữa cũng được nhỉ. Chúc các bạn thành công!
Cách làm lòng dồi
- Lòng già, khấu đuôi
- Tiết tươi đỏ
- Cuống họng, thịt dải
- Mỡ chài, mỡ thăn
- Chanh, ớt
- Rau thơm: ngò gai, hành lá, húng quế, rau răm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm
- Khấu đuôi, ruột già bóp rửa với muối hạt và chanh để khử mùi hôi. Lột bên trong bóp rửa, cắt bỏ hết phần mỡ bẩn. Có thể dùng bột mì, dầu ăn bóp rửa cũng có tác dụng rửa mùi
- Rửa lại ruột lần nữa với rượu rồi để ráo
- Cuống họng, thịt dải, mỡ chài rửa sạch rồi đem băm nhỏ
- Tiết pha với nước tỉ lệ 1:2, thêm xíu mì chính vào khuấy đều rồi để tiết đông
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
- Cho tất cả phần nhân vào chung bát, thêm tiết. Thêm gia vị muối, bột nêm, tiêu xay, ớt băm vào trộn đều
- Nhồi nhân vào trong khấu đuôi, ruột già. Nhồi lỏng tay, không được bóp chặt. Dùng dây lạt buộc thành từng đoạn
- Đun nước sôi, thả lòng dồi vào luộc nhỏ lửa. Luộc 3 phút thì dùng tăm nhọn châm cho ra nước. Luộc 15-20 phút, châm không ra nước nữa là lòng chín
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời