Khấu đuôi chiên bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong lại béo ngậy làm mồi nhậu cho chồng thì “hết nước chấm”. Cách làm khấu đuôi chiên giòn cũng như bí quyết sơ chế khấu đuôi không hôi sẽ được Bếp Mina chia sẻ chi tiết dưới đây.
Khấu đuôi hay còn được gọi là nõn đuôi, thú linh… là phần cuối cùng của ruột heo, sát với đoạn ruột già. Khấu đuôi dày hơn, đặc hơn và ăn có vị giòn ngon hơn ruột già. Khấu đuôi có mùi hơi “thum thủm” đặc trưng tuy nhiên nếu biết sơ chế và chế biến đúng cách thì món ăn có thể gây nghiện. Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách làm khấu đuôi chiên giòn ngũ vị cũng như bí quyết sơ chế khấu đuôi hết mùi hôi nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm khấu đuôi chiên giòn
- Khấu đuôi: 500g
- Muối hạt
- Gừng
- Rượu trắng
- Giấm, chanh
- Ngũ vị hương
- Lá mắc mật (nếu có)
- Hành, tỏi hoặc dùng bột hành, bột tỏi
- Gia vị khác: bột nêm, dầu hào….
- Rau thơm: húng, bạc hà…
Để chọn mua được những đoạn khấu đuôi ngon thì bạn phải đi chợ vào sáng sớm hoặc hẹn trước những người bán thịt lợn nhé. Chọn những đoạn lòng đầu, dầy, ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong màu vàng nhạt hoặc trắng sữa.
Cách làm khấu đuôi chiên giòn
Sơ chế khấu đuôi hết mùi
Khấu đuôi bạn mua về đã được người bán sơ chế qua (có thể ngâm cùng phèn cho trắng) nhưng bạn vẫn phải sơ chế lại thật kĩ để loại bỏ mùi hôi nhé. Chỉ cần một vài mẹo nhỏ là đánh bay mùi hôi này.
Đầu tiên hãy rửa lại nõn đuôi với nước cho sạch. Tiếp đó, dùng dầu ăn và muối hạt bóp rửa nõn đuôi thật kĩ, dầu ăn khử mùi hôi cực tốt. Bạn cũng có thể dùng bột mì bóp rửa cũng có tác dụng khử mùi. Lột bên trong nõn đuôi, cắt bỏ tật và mỡ bèo nhèo đi.
Tiếp đó, dùng chanh hoặc giấm bóp rửa lại cả bên ngoài và lột bên trong ruột. Rửa lại lần cuối cùng với rượu trắng để nõn đuôi sạch trắng hoàn toàn, Bạn rửa lại với nước cho sạch.
Đun nồi nước, thêm gừng đập dập vào rồi thả nõn đuôi chần sơ 3-4 phút. Rửa lại nõn đuôi vài lần với nước lã cho sạch rồi để ráo nước.
Khấu đuôi sau khi sơ chế xong, trắng nõn và không còn mùi hôi
Ướp khấu đuôi
Ướp khấu đuôi cùng 1 thìa nhỏ bột hành, bột tỏi (hoặc nước cốt hành tỏi băm), 1 thìa dầu hào, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Chiên khấu đuôi
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu nhiều một chút đủ để ngập được khấu đuôi khi chiên. Khi dầu ăn đã nóng già, cho khấu đuôi vào chiên ở lửa vừa. Một bí quyết để món ăn được thơm ngon hơn rất nhiều, đó là bạn hãy cho thêm lá mắc mật hoặc lá húng chó vào để chiên cùng nhé.
Chiên đến khi khấu đuôi có màu vàng đều là được, đừng chiên kĩ quá sẽ làm khấu đuôi bị dai. Vớt khấu đuôi ra để ráo dầu.
Khi ăn, thái khấu đuôi chiên thành từng miếng nhỏ. Khấu đuôi chiên có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi thơm nức mũi. Miếng khấu đuôi bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong lại mềm béo, ngậy ngậy, ăn giòn chứ không bị dai. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc mắm ớt cay đều ngon, ăn kèm vài cọng rau thơm để thêm vị. Món này làm mồi nhậu cho chồng thì hết sảy
Học thêm món ngon với khấu đuôi
Ngoài món khấu đuôi chiên giòn mà Bếp Mina vừa hướng dẫn, bạn có thể biến tấu một chút cho món khấu đuôi nướng ngũ vị, khấu đuôi nướng lá mắc mật… đều rất hấp dẫn. Hay khấu đuôi xào dưa, khấu đuôi nướng NCKD và khấu đuôi nhồi lòng dồi cũng là những món nhậu đặc sắc cho các ông chồng.
Không phải lòng già hay lòng non mà khấu đuôi xào dưa mới là “đỉnh cao”
Cách làm lòng dồi ngon ngoài phần nhân nhồi ngon thì dùng vỏ khấu đuôi sẽ giúp miếng dồi giòn, béo ngậy hơn.
Trời se se lạnh này mà làm ít khấu đuôi nhồi hành nướng thì ngon hết sảy
Hi vọng với cách làm khấu đuôi chiên giòn và những món ngon với khấu đuôi mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm món ngon vào thực đơn hàng ngày. Tuy khâu sơ chế hơi cực một chút nhưng thành phẩm thật xứng đáng với công sức. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng!
Khấu đuôi chiên giòn ngũ vị
- 500g khấu đuôi
- Chanh, giấm
- Rượu trắng
- Gừng, hành, tỏi
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, ngũ vị hương, dầu hào
- Lá mắc mật, húng chó
- Khấu đuôi (nõn đuôi, thú linh) bóp rửa với dầu ăn và muối hạt cả trong và ngoài cho sạch. Rửa lại bằng nước lã cho sạch
- Dùng chanh, muối bóp rửa lại lần nữa, lộn bên trong khấu đuôi bóp rửa rồi cắt bỏ phần tật và mỡ bẩn
- Ngâm rửa khấu đuôi với rượu trắng rồi rửa lại thật sạch
- Chần khấu đuôi với gừng dập dập. Rửa lại cho sạch rồi để ráo
- Ươp khấu đuôi với bột hành, bột tỏi, dầu hào, bột nêm, ngũ vị hương trong 30 phút
- Làm nóng chảo dầu ăn, cho khấu đuôi đã ướp vào chiên vàng. Thêm lá mắc mật hoặc húng chó vào chảo dầu để khấu đuôi thơm hơn
- Khi ăn, thái khấu đuôi thành từng miếng nhỏ. Chấm khấu đuôi chiên giòn cùng tương ớt hoặc mắm tỏi.
Trả lời