Bạn đã biết cách làm chả lá lốt mềm thơm không khô, lá lốt giữ màu xanh đẹp mắt khi chiên, cách cuốn chả lá lốt đều tăm tắp? Cùng xem bí quyết được Bếp Mina chia sẻ dưới đây nhé.
Chả lá lốt là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cuốn chả làm sao cho đều đẹp tăm tắp, chả chiên xong phải giữ được màu xanh mướt mắt, chả mềm thơm chứ không bị khô xác.
Trong một group nấu ăn còn chia làm 2 trường phái gói chả lá lốt: gói mặt gân hay gói mặt trơn? Theo quan điểm của mình, gói mặt lá nào ra ngoài cũng được miễn bạn thấy dễ gói nhất, chỉ là khi gói mặt lá trơn ra ngoài thì chả chiên có màu xanh đẹp hơn chút mà thôi.
Cách làm chả lá lốt thịt lợn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc vai: 400g
- Giò sống: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Lá lốt: 1 mớ to
- Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, tiêu xay,…
- Dầu ăn
Có nhiều cách làm chả lá lốt khác nhau. Có người chỉ sử dụng mình thịt nạc xay đem cuốn vào lá lốt. Có người thì cho cả trứng gà vào nhưng mình không thích vì mùi trứng làm lấn át đi mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Nếu dùng trứng, bạn chỉ cho 1-2 quả nhỏ và sử dụng mình lòng đỏ để làm kết dính các nguyên liệu với nhau thôi nhé, không cho lòng trắng vì dễ làm chả bị chảy nước và khi chiên bị sủi bọt. Cũng không cho quá nhiều hành tím hay mộc nhĩ, nấm hương vì mình muốn hương vị lá lốt được nổi bật nhất. Mình sử dụng thêm một ít giò sống để kết dính và giúp chả mềm hơn. Phần thịt nạc vai có lẫn mỡ và nạc nên mềm, không bị quá khô.
Thịt lợn vai chọn miếng thịt tươi mới, về rửa sạch để ráo rồi tự xay. Nếu mua thịt xay sẵn hãy đảm bảo mua ở địa chỉ uy tín vì rất có thể phần thịt “ế” của ngày hôm trước, người bán sẽ xay ra rồi bán cho khách.
Trộn nhân chả lá lốt
Lá lốt chọn riêng những lá to đẹp, lành lặn để gói chả. Những lá nhỏ, lá rách thì thái nhỏ trộn vào nhân. Lá lốt đem rửa từng lá cho thật sạch rồi vẩy cho ráo nước. Bí quyết để chả lá lốt khi chiên vẫn giữ được màu xanh đó là chần nhanh lá lốt vào nước sôi trong 1s, sau đó ngâm vào bát nước lạnh, để ráo nước rồi đem cuốn chả. Mình thấy hơi mất thời gian nên bỏ qua bước này.
Trộn nhân chả lá lốt gồm: thịt nạc vai xay nhỏ, giò sống, lá lốt thái nhỏ, hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều rồi bọc bát thịt, để 30 phút cho ngấm gia vị.
Cách cuốn chả lá lốt đẹp
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của chị em. Cách cuốn quen thuộc nhất là hình trụ, to hơn ngón tay một chút. Một số người lại thích gói thành hình tam giác. Khi gói, hãy để mặt lá bóng ra bên ngoài để chả chiên có màu xanh đẹp mắt hơn.
Bí quyết để gói chả lá lốt đều tăm tắp nhau là hãy gấp mép lá trước. Đặt lá lốt lên thớt, gấp 2 mép lá lại cho gọn rồi cho lượng nhân vừa đủ lên. Cuốn nhẹ nhàng, chắc tay từ phần cuống lên, hơi ấn nhẹ để gân lá bám dính vào nhân được chắc hơn.
Cuốn chả lá lốt đều tay, cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông có thể để được 2-3 tuần
Ngoài chả lá lốt thì chả lá xương sông cũng rất thơm và ngon
Chả lá lốt gói hình tam giác cũng rất lạ mắt
Chiên chả lá lốt
Mỗi người sẽ có bí quyết chiên chả lá lốt khác nhau để làm sao chả được mềm thơm, lá vẫn giữ màu xanh đẹp và quan trọng nhất là không bị ngấm quá nhiều dầu. Mình sẽ không cho dầu ăn sôi nóng già rồi thả chả vào chiên bởi đặc điểm của chả lá lốt là nó hút dầu cực nhiều. Chả sau khi được cuốn gọn đẹp, mình xếp vào chảo chống dính. Cho chảo lên bếp ở lửa nhỏ, cứ vậy cho lớp lá bên ngoài hơi se khô lại. Sau đó, mới cho một ít dầu ăn vào và chiên ở lửa nhỏ để lớp lá được bóng mềm.
Ngoài ra, bạn có thể chiên chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu.Xếp chả lá lốt vào trong giỏ chiên cho ngay ngắn. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng lên miếng chả để khi chiên được bóng mềm hơn. Set nhiệt 180 độ trong 15 phút. Lật mặt chả, chiên thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Ảnh @Thuuyen
Cách làm chả lá lốt chay
Bạn đã bao giờ thử làm chả lá lốt chay chưa? Những người ăn chay hay vào ngày rằm mùng 1, bạn có thể làm món này rất ngon nhé. Nguyên liệu chính cho phần nhân là đậu phụ, củ đậu, ngô ngọt bào, lá lốt thái nhỏ. Nêm bằng hạt nêm ngưu báng và một xíu tamari cho phần nhân bên trong. Đậu phụ khá nhiều nước vì thế bạn hãy cho vào khăn sạch, bóp cho ra hết nước thì khi chiên mới không bị bắn dầu.
Khi dầu nóng thì xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, nên chỉnh nhiệt độ lớn 1 chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt phía dưới của miếng chả se lại thì hạ bớt nhiệt độ để nhân chả bên trong chín, và phần lá bên ngoài cũng không bị cháy vàng.
Chả lá lốt thường chấm ăn cùng với nước chấm chua ngọt. Hoặc bạn có thể làm đồ chua từ cà rốt và su hào để ăn kèm cũng rất ngon.
Trên đây là 2 cách làm chả lá lốt đơn giản cũng như bí quyết để chả chiên giữ được màu xanh của lá, miếng chả mềm thơm không bị khô mà Bếp Mina chia sẻ cũng các bạn. Chả lá lốt dễ ăn, ăn ngày nắng hay ngày mưa đều hợp. Cái mùi thơm nức mũi của lá lốt hấp dẫn vị giác vô cùng. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
XEM THÊM MÓN CHẢ NGON
Trả lời