Cá nục kho cà chua là món ăn quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích. Cách làm cá nục kho cà chua như thế nào để không bị tanh, miếng cá mềm rục xương, đậm đà gia vị hài hòa cùng phần sốt cà chua? Bí quyết kho cá ngon được bật mí ngay dưới đây.
Cá nục là thực phẩm quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích bởi tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Cá nục giàu protein và các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen, phốt pho, magiê. Cá nục với hàm lượng axit béo omega 3, omega 6 dồi dào tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim. Hàm lượng vitamin như Vitamin A, C, D, K, B12 cũng tìm thấy trong loại cá này. Folate cũng được tìm thấy nhiều trong loại cá này.
Ăn cá nục thường xuyên cũng giúp giảm mỡ nội tạng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn cá nục làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Cá nục cũng là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Chúng giúp giảm stress, làm dịu hệ thần kinh và giảm nguy cơ trầm cảm.
Cá nục được chế biến nhiều món khác nhau như cá nục chiên, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cá nục nướng… nhưng ngon và phổ biến nhất phải là các món kho từ cá nục. Dưới đây, hãy cùng vào bếp học cách làm cá nục kho cà chua đậm đà đưa cơm nhé.
Nội dung
Cách làm cá nục kho cà chua
Một cách kho cá nục cà chua khá quen thuộc, có lẽ rất nhiều bà nội trợ đang áp dụng phương pháp kho này. Bí quyết để món cá kho ngon là kho bằng nồi gang hoặc nồi sứ dày. Tiếp nữa là phải kho 2 lửa, kho lần đầu gần cạn nước rồi tắt bếp để nguội, sau đó kho tiếp lần 2 cho cạn hoàn toàn thì cá mới ngấm đậm đà, thịt chắc ngon.
Nguyên liệu làm cá nục kho
- Cá nục tươi: 600g
- Thịt ba chỉ: 250g
- Hành tím: 3 củ
- Cà chua: 4 quả
- Ớt tươi: 3 quả
- Nước màu: 2 thìa
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột canh, bột nêm…
Ảnh @trangle
Bí quyết chọn cá nục ngon dựa vào những đặc điểm sau:
– Mang cá: cá nục tươi thì mang cá phải có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt vào miệng mang chứng tỏ cá mới được đánh bắt. Nếu cá ươn thì mang sẽ có màu nâu thẫm và mùi hôi tanh khó chịu.
– Mắt cá: Cá tươi là những con có mắt rất trong và rất sáng. Ngược lại những con mà mắt lồi hay có màu đục là cá ươn để lâu.
– Chọn những con cá mình dầy thì thịt sẽ chắc và ngon hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thì cá đàn hồi, ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.
– Cá tươi thì vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có niêm dịch.
– Có nhiều loại cá nục như nục bông, nục chuối, nục sò… nhưng mình thấy nục bông ngon nhất.
Làm cá nục kho cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá nục nên nhờ người bán làm thịt sẵn về chỉ việc sơ chế lại. Cá cần được loại bỏ mang, ruột cho thật sạch, đặc biệt là loại bỏ phần máu thâm ở sát phần xương để tránh bị tanh. Nếu con cá to thì cắt khúc ngắn vừa ăn. Có nhiều cách khử mùi tanh của cá như ngâm rửa với nước gạo, rửa bằng nước muối loãng hoặc rửa cá với rượu trắng cùng gừng đập dập. Cá rửa sạch thì để ráo nước.
– Thịt ba chỉ rửa nước muối để khử mùi hôi. Cho thịt vào nồi, chần nhanh 3-4 phút để thịt sạch hơn. Rửa lại thịt rồi thái miếng vuông vừa ăn
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Hành tím bóc vỏ, thái lát
Bước 2: Ướp cá nục kho
– Sử dụng nồi đất, nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp một lượt cà chua xuống đáy nồi để tránh bị cháy bén. Tiếp đó, xếp xen kẽ cá nục, thịt ba chỉ, hành tím cho hết.
– Hỗn hợp ướp cá gồm 2 thìa nước màu, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường phèn, ớt tươi. Ướp cá 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá nục cà chua
– Đổ nước vào cho ngập mặt cá. Đặt lên bếp đun đến khi nồi cá sôi bùng thì hạ nhỏ lửa. Kho liu riu cho đến khi cá cạn hết 2/3 nước. Tắt bếp rồi để nồi cá nguội
– Bật bếp kho cá lần 2. Lúc này bạn có thể điều chỉnh gia vị để vừa với khẩu vị. Kho nhỏ lửa cho đến khi nồi cá cạn hoàn toàn.
Cá nục kho cà chua thành phẩm phải hơi keo lại, miếng cá săn chắc không bị nát. Thịt cá mềm thơm thấm đẫm gia vị, thịt ba chỉ mềm rục béo ngậy. Gắp một miếng cá, thêm tí thịt mỡ, không quên tí cà chua đã keo sệt lại ăn cùng với cơm trắng thì ngon hết sẩy.
Cách kho cá nục cà chua bằng nồi áp suất
Bạn là người không giỏi nấu nướng và không có nhiều thời gian nấu ăn thì cách kho cá nục cà chua này chắc chắn là dành cho bạn. Không cần chế biến cầu kì, cũng chẳng cần cho nước vào kho để giữ hương vị đậm đà nhất của cá. Chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, sau 20 phút là có đĩa cá kho ngon đúng điệu cho bữa cơm tối.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá nục tươi: 700g
- Cà chua: 4 quả
- Thì là (để cả rễ): 1 nắm
- Ớt: 4 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tương cà: 1/2 bát con
- Tiêu xanh: 1 chùm (hoặc dùng tiêu đen nguyên hạt)
- Nước mắm:2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Bột canh: 1 thìa
- Mật mía: 2 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
Kho cá nục bằng nồi áp suất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá nục làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ ruột. Rửa cá bằng nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó, để cá ráo nước
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Hành tím bóc vỏ, thái lát
– Thì là rửa sạch, nhất là phần rễ dính lẫn đất. Rễ thì là cho vào kho cá không chỉ có tác dụng khử tanh mà còn mang đến hương vị đặc biệt
Bước 2: Ướp cá
– Rửa sạch nồi áp suất. Xếp xuống dưới 1 lớp cà chua, tiếp đó đến một lớp thì là, một lớp cá, ít tương cà. Cứ xếp như vậy cho đến khi hết
– Cho nước mắm, bột nêm, dầu hào, bột canh và xíu nước lọc vào bát. Khuấy cho gia vị tan đều. Thêm tiêu xanh, ớt vào nồi. Sau đó, rưới phần gia vị vào nồi cá. Để vậy ướp cá trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Kho cá bằng nồi áp suất
– Đóng nắp nồi áp suất, khóa van, kho cá trong thời gian 30 phút
– Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất chế biến đơn giản, không mất nhiều công đoạn chuẩn bị. Thành phẩm là miếng cá mềm rục xương, thấm đẫm gia vị đậm đà, cá vẫn giữ nguyên vẹn chứ không bị nát. Cá kho ăn cùng với cơm trắng cực bắt cơm. Ngoài ra, cá nục kho có thể ăn cùng bánh mì cũng rất ngon.
Cá nục kho cà chua nước dừa
Kho cá hay thịt bằng nước dừa là bí quyết để món ăn lên màu đẹp mắt mà không cần sử dụng nước màu. Miếng cá kho săn chắc, đậm vị ăn cực tốn cơm.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá nục tươi: 800g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Cà chua: 4 quả
- Tương cà: 4 thìa
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Hành tím: 4 củ
- Đầu hành trắng: 1 nắm
- Ớt cay: 2-3 quả
- Lá chè tươi: 1 nắm
- Đường phèn: 1 thìa
- Muối tinh: 1 thìa
- Nước mắm ngon: 5 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
Kho cá nục cà chua nước dừa
– Cá nục làm thịt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc
Ảnh @Châu Ngọc
– Thịt ba chỉ rửa, chần qua nước sôi cho sạch. Sau đó thái thịt thành miếng bao diêm
– Hành tím để nguyên vỏ, rửa thật sạch rồi thái làm đôi
– Dùng nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp lá chè tươi xuống dưới, có thể bạn chưa biết kho cá bằng lá chè tươi được ông bà ngày xưa hay dùng, vừa có tác dụng khử tanh cá lại tạo hương vị hấp dẫn. Tiếp đó, xếp cá, thịt, hành tím, đầu hành trắng xen kẽ nhau cho đến hết. Cho tất cả gia vị phía trên vào nồi cá (trừ tương cà), ướp trong 30 phút.
Ảnh @Châu Ngọc
– Thêm nước lọc xăm xắp mặt cá. Đặt lên bếp kho lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ liu riu, kho đến khi nồi cá cạn gần hết. Tắt bếp và để cho cá nguội.
– Cà chua khía 2 đường chéo nhau trên đỉnh. Thả cà chua chần trong nồi nước sôi 15 giây, sau đó vớt cà ra bóc vỏ. Đem cà chua xay nhuyễn cùng với phần tương cà.
– Tiếp đó, cho phần cà chua và nước dừa xiêm vào nồi cá. Kho lần 2 cho đến khi cạn nước.
Trên đây là 3 cách làm cá nục kho cà chua đậm đà, đưa cơm. Mỗi phương pháp chế biến lại mang đến hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn. Những ngày trời se lạnh, có nồi cá kho là đánh bay cả nồi cơm. Hãy cùng trổ tài vào bếp và chia sẻ thành phẩm với chúng mình nhé.
Cá nục kho cà chua
- 600 g cá nục tươi
- 250 g thịt ba chỉ
- 3 củ hành tím
- 4 quả cà chua
- 3 quả ớt tươi
- 2 thìa nước màu
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột canh, bột nêm…
- Cá nục làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ ruột. Rửa cá với nước muối loãng hoặc nước gạo cho hết mùi tanh
- Thịt ba chỉ rửa nước muối để khử mùi hôi. Cho thịt vào nồi, chần nhanh 3-4 phút để thịt sạch hơn. Rửa lại thịt rồi thái miếng vuông vừa ăn
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Hành tím bóc vỏ, thái lát
- Sử dụng nồi đất, nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp một lượt cà chua xuống đáy nồi để tránh bị cháy bén. Tiếp đó, xếp xen kẽ cá nục, thịt ba chỉ, hành tím cho hết.
- Hỗn hợp ướp cá gồm 2 thìa nước màu, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường phèn, ớt tươi. Ướp cá 30 phút cho ngấm gia vị.
- Đổ nước vào cho ngập mặt cá. Đặt lên bếp đun đến khi nồi cá sôi bùng thì hạ nhỏ lửa. Kho liu riu cho đến khi cá cạn hết 2/3 nước. Tắt bếp rồi để nồi cá nguội
- Bật bếp kho cá lần 2. Lúc này bạn có thể điều chỉnh gia vị để vừa với khẩu vị. Kho nhỏ lửa cho đến khi nồi cá cạn hoàn toàn.
Trả lời