Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn không thể thiếu trong các bữa ăn. Cùng học cách làm kim chi cải thảo đơn giản, giòn ngon chuẩn vị theo hướng dẫn của Bếp Mina dưới đây nhé!
Nội dung
Cách làm kim chi cải thảo đơn giản
Kim chi là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn được du nhập vào Việt Nam và được yêu thích vô cùng. Có nhiều loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột…. Nguyên tắc chung khi muối kim chi đó là muối chua hoặc lên men các loại rau củ cùng với ớt bột cùng các gia vị. Khi ăn, sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay cay với màu đỏ tươi đặc trưng.
Nguyên liệu muối kim chi cải thảo
- Cải thảo: 2 cây khoảng 3kg
- Ớt sừng: 120g
- Tỏi: 70g
- Gừng: 40g
- Hành tây: 150g
- Lê hoặc táo: 200g
- Tép muối Hàn Quốc: 80g
- Nước mắm: 30g
- Đường: 60g
- Củ cải: 150g
- Ớt bột Hàn Quốc: 120g (có thể thay đổi tùy độ cay mong muốn)
- Bột nếp: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 1 nắm
- Lá hẹ: 1 nắm
- Muối hạt: 300g
Cải thảo là nguyên liệu chính làm kim chi, chính vì thế mà khâu lựa chọn vô cùng quan trọng. Cải thảo Đà Lạt có quanh năm nhưng hiện nay có rất nhiều cải thảo Trung Quốc trà trộn vào. Nếu không biết phân biệt đúng cách thì khó mà mua được rau chất lượng.
– Về đặc điểm bên ngoài, cải thảo Việt Nam nhỏ hơn và thuôn dài hơn cải thảo Trung Quốc. Khi cầm cũng nhẹ tay hơn, không to bằng.
– Chọn cải thảo có màu trắng nhạt, hơi xanh nhẹ. Không chọn cây có màu xanh đậm hay lá bên ngoài bóng mượt.
Tép muối Hàn Quốc là thành phần không thể thiếu khi làm kim chi. Độ tươi ngon của tép cũng quyết định đến độ ngon của thành phẩm. Đây là kết quả của quá trình ướp tép tươi với muối trắng. Tép muối ngon sẽ có màu hồng nhẹ, con tép còn nguyên con không bị nát. Mùi tép muối thơm dịu, không bị gắt như các loại mắm tép của Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng mua tép muối tại các siêu thị đồ Hàn. Nếu không dùng hết hãy bọc kín trong lọ có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đá nhé.
Ớt bột chọn loại ớt cánh, không phải ớt bột mịn. Có khá nhiều loại ớt bột khác nhau. Bạn hãy chọn mua loại ớt có màu đỏ tươi để kim chi lên màu đẹp nhất. Tránh mua ớt bột màu nâu thẫm nhé.
Bột nếp, lê (hoặc táo) được sử dụng giúp kim chi lên men nhanh hơn. Chỉ cho lượng vừa đủ, tránh cho nhiều khiến kim chi bị chua quá và bị nhầy nhớt.
Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon
Bước 1: Ngâm cải thảo
– Rau cải thảo tách bớt bẹ già bên ngoài. Dùng dao chẻ đôi hoặc ba tùy kích thước cây rau. Chỉ chẻ một đoạn ngắn ở cuống, sau đó dùng tay tách để cây rau được đẹp, không bị nát.
– Bốc từng nắm muối hạt, rắc vào từng lớp bẹ rau, nhất là sâu vào bên trong cuống. Làm lần lượt cho đến hết.
– Cho rau vào một cái chậu, đổ ngập nước vào. Dùng một cái chậu nước nhỏ hơn hoặc vật nặng đè cho rau chìm trong nước. Ngâm rau ít nhất 5 giờ
– Kiểm tra xem rau đạt chưa bằng cách dùng tay bẻ đôi một bẹ rau, nếu bẹ mềm oặt là đạt. Còn nếu bẹ giòn, nghe được tiếng gãy gập thì chưa đạt, cần phải ngâm thêm.
– Rửa rau nhiều lần với nước sạch cho hết mặn. Nhớ rửa từng bẹ bởi muối ngấm vào sâu bên trong. Sau đó vắt cho thật ráo nước
– Nếu có thời gian hãy treo cải thảo vào móc quần áo. Để hong gió khoảng 1 giờ cho rau ráo nước
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Gừng, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch
– Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ bớt phần hạt bên trong
– Lê hoặc táo gọt vỏ, cắt nhỏ
– Củ cải gọt vỏ, cắt nhỏ
– Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ
– Hành lá, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc
– Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi
– Bột nếp cho vào chảo cùng với nửa bát con nước. Đặt lên bếp rồi khuấy cho chín, giống như quấy bột cho trẻ em vậy.
Bước 3: Xay sốt muối kim chi
– Cho gừng, tỏi, ớt sừng, lê, mắm tép, đường, nước mắm, củ cải, hành tây vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
– Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát lớn hoặc chậu. Thêm bột nếp và ớt bột vào trộn đều
– Cuối cùng cho củ cải, hành lá và rau hẹ vào trộn đều là được.
Bước 4: Làm kim chi cải thảo
– Đeo bao tay vào. Lấy từng phần sốt vừa trộn cho đều vào từng bẹ rau sao cho sốt phủ kín được vào từng bẹ.
– Cải thảo sau khi được phủ sốt xong thì cuộn tròn lại, cho vào hũ thủy tinh kín hoặc hộp nhựa có nắp. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm rồi đậy nắp kín
– Kim chi cải thảo để vào chỗ mát. Tùy vào điều kiện thời tiết thì khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng được. Nếu thời tiết nóng ẩm thì chỉ cần 1 ngày là kim chi chín giòn ngon. Kim chi sau khi đạt độ chua mong muốn. Hãy bảo quản chúng vào tủ lạnh và dùng dần nhé.
– Cách làm kim chi cải thảo đạt yêu cầu là kim chi phải có màu đỏ tươi đẹp mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của các loại gia vị. Khi ăn, kim chi phải có độ giòn, ngọt hài hoa, không bị hăng hay đắng.
Một số lưu ý khi làm kim chi cải thảo
– Nếu kim chi có vị đắng là do bạn cho quá nhiều củ cải. Cần giảm bớt ở lần sau nhé
– Kim chi nhanh chua hay bị nhớt là do lượng đường và bột nếp quá nhiều.
– Điều chỉnh độ cay cho phù hợp khẩu vị bằng cách thêm hoặc bớt ớt bột và ớt sừng
– Trong quá trình cải thảo lên men, thỉnh thoảng hãy mở nắp bình nhanh trong khoảng 30s và dùng đũa nén rau xuống để tránh bình bị phì hơi làm vỡ bình.
Cách làm kim chi muối xổi ăn liền
Kim chi cải thảo muối xổi thực hiện đơn giản hơn và bạn có thể ăn ngay sau khoảng 6 giờ thực hiện. Cùng xem cách làm kim chi này thực hiện như thế nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cải thảo: 1 cây
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Đường: 2 thìa
- Siro đường hoặc mạch nha: 2 thìa
- Nước mắm: 5 thìa cơm
- Ớt bột: 5 thìa
- Vừng rang: 1 thìa
- Hành lá: nắm nhỏ
- Muối hạt: 4 thìa
Cách làm kim chi cải thảo ăn liền
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thảo chẻ làm đôi, cắt khúc ngắn hoặc dùng dao thái vát chéo. Rửa cải thảo sạch sau đó cho vào chậu nước pha muối loãng. Ngâm rau trong 1 giờ rồi rửa lại nước nhiều lần cho hết mặn.
Cắt ngắn cải thảo
Ngâm rau cải thảo váo bát muối loãng 1 giờ
Rửa rau cải thảo nhiều lần, vắt kiệt nước cho hết mặn
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái sợi hoặc băm nhỏ
– Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt muối kim chi
Cho tất cả nguyên liệu gia vị vào trong cái bát lớn rồi trộn đều.
Bước 3: Làm kim chi cải thảo muối xổi
– Cải thảo sau khi để ráo nước, cho vào cái chậu hoặc âu lớn.
– Đổ bát gia vị vào rồi dùng tay đảo nhẹ nhàng cho rau ngấm đều sốt
– Cho kim chi cải thảo vào hũ kín hộp nhựa. Để nơi thoáng mát khoảng 5-6 giờ là có thể ăn được.
Trên đây là 2 cách làm kim chi cải thảo đơn giản chuẩn vị Hàn mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Những ngày se lạnh, ăn kim chi cùng thịt luộc hay nấu canh kim chi đậu hũ đều ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm kim chi cải thảo
- 3 kg cải thảo
- 120 g Ớt sừng
- 70 g Tỏi
- 40 g Gừng
- 150 g hành tây
- 200 g Lê hoặc táo
- 80 g Tép muối Hàn Quốc
- 40 g Nước mắm
- 60 g Đường
- 140 g Củ cải
- 120 g Ớt bột Hàn Quốc
- 50 g Bột nếp
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm Hành lá
- 1 nắm Hẹ
- 300 g Muối hạt
- Rau cải thảo tách bớt bẹ già bên ngoài. Dùng dao chẻ đôi hoặc ba tùy kích thước cây rau. Chỉ chẻ một đoạn ngắn ở cuống, sau đó dùng tay tách để cây rau được đẹp, không bị nát.
- Bốc từng nắm muối hạt, rắc vào từng lớp bẹ rau, nhất là sâu vào bên trong cuống. Làm lần lượt cho đến hết.
- Cho rau vào một cái chậu, đổ ngập nước vào. Dùng một cái chậu nước nhỏ hơn hoặc vật nặng đè cho rau chìm trong nước. Ngâm rau ít nhất 5 giờ
- Kiểm tra xem rau đạt chưa bằng cách dùng tay bẻ đôi một bẹ rau, nếu bẹ mềm oặt là đạt. Còn nếu bẹ giòn, nghe được tiếng gãy gập thì chưa đạt, cần phải ngâm thêm.
- Rửa rau nhiều lần với nước sạch cho hết mặn. Nhớ rửa từng bẹ bởi muối ngấm vào sâu bên trong. Sau đó vắt cho thật ráo nước. Nếu có thời gian hãy treo cải thảo vào móc quần áo. Để hong gió khoảng 1 giờ để rau ráo nước
- – Gừng, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch– Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ bớt phần hạt bên trong– Lê hoặc táo gọt vỏ, cắt nhỏ– Củ cải gọt vỏ, cắt nhỏ– Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ– Hành lá, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc– Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi
- Bột nếp cho vào chảo cùng với nửa bát con nước. Đặt lên bếp rồi khuấy cho chín, giống như quấy bột cho trẻ em vậy.
- Cho gừng, tỏi, ớt sừng, lê, mắm tép, đường, nước mắm, củ cải, hành tây vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát lớn hoặc chậu. Thêm bột nếp và ớt bột vào trộn đều
- Cuối cùng cho củ cải, hành lá và rau hẹ vào trộn đều là được.
- Đeo bao tay vào. Lấy từng phần sốt vừa trộn cho đều vào từng bẹ rau sao cho sốt phủ kín được vào từng bẹ.
- Cải thảo sau khi được phủ sốt xong thì cuộn tròn lại, cho vào hũ thủy tinh kín hoặc hộp nhựa có nắp. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm rồi đậy nắp kín
- Kim chi cải thảo để vào chỗ mát. Tùy vào điều kiện thời tiết thì khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng được. Nếu thời tiết nóng ẩm thì chỉ cần 1 ngày là kim chi chín giòn ngon. Kim chi sau khi đạt độ chua mong muốn. Hãy bảo quản chúng vào tủ lạnh và dùng dần nhé.
- Cách làm kim chi cải thảo đạt yêu cầu là kim chi phải có màu đỏ tươi đẹp mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của các loại gia vị. Khi ăn, kim chi phải có độ giòn, ngọt hài hoa, không bị hăng hay đắng.
Trả lời