Cách làm cá hồi sốt chanh leo thơm ngon hấp dẫn. Cá hồi áp chảo đúng độ nên giữ được độ mềm béo tự nhiên, quyện trong sốt chanh leo chua chua ngọt ngọt, ăn kèm chút măng tây giòn ngọt.
Cá hồi là siêu thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA.Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo thiết yếu giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư, bệnh Alzheimer, tốt cho hệ thần kinh não bộ. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào. Ngoài ra cá hồi cung cấp nhiều kali, selen tốt cho xương. Chất Astaxanthin trong cá hồi hỗ trợ sức khỏe của mắt, tim mạch, cải thiện chất lượng da và chống lão hóa.
Cá hồi được chế biến nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, cá hồi sốt bơ tỏi, cá hồi sốt cam… Hôm nay, Bếp Mina hướng dẫn bạn cách làm cá hồi sốt chanh leo hay cá hồi sốt chanh dây là món ăn không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn cực bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm cá hồi sốt chanh leo
- Cá hồi: 400g
- Chanh leo (chanh dây): 2 quả
- Rau củ: măng tây, súp lơ xanh, bí ngòi… (phần rau củ ăn kèm này nhà có gì bạn dùng nấy nhé)
- Tỏi:4 tép (dùng để xào rau củ)
- Muối tinh, tiêu xay
- Dầu oliu
- Bột năng hoặc bột bắp: 1 thìa
Để làm cá hồi áp chảo sốt chanh leo thì phần nguyên liệu quan trọng nhất là cá hồi, cá hồi càng tươi ngon thì món ăn thành phẩm càng ngon. Phần rau củ có thể biến tấu tùy thích nhưng cá hồi vẫn hợp nhất là ăn cùng măng tây, súp lơ xanh. Cá hồi vẫn ưu tiên lựa chọn cá tươi nhưng nếu mua cá hồi đông lạnh hãy đảm bảo giã đông tự nhiên trước khi đem chế biến.
Bí quyết chọn cá hồi ngon:
– Cá hồi tươi sẽ có màu đỏ cam đến hồng, nếu thịt có màu xám là bị ươn hoặc đang trong quá trình phân hủy. Phần thịt và sợi vân mỡ xen kẽ và đều nhau. Cá hồi ngon thì sợi chỉ mỡ càng bé, thịt săn và ngọt, ngậy hơn.
– Cá hồi tươi thì thịt có độ đàn hồi tốt. Ấn tay nhẹ vào miếng thịt, ngay lập tức thịt trở lại trạng thái ban đầu.
– Cá hồi tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ. Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ.k
Cách làm cá hồi sốt chanh leo
Sơ chế cá hồi
Cá hồi cần phải sơ chế đúng cách để khử mùi tanh trước khi đem chế biến. Cá không nên để bên ngoài nhiệt độ thường quá lâu vì sẽ làm mất đi độ dẻo dai, tươi ngon của cá. Nếu chưa chế biến ngay, hãy bảo quản cá hồi trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Bạn có thể rửa cá hồi với chút rượu trắng rồi rửa lại cá bằng nước lạnh để khử mùi tanh, rượu còn có tác dụng làm dậy mùi món ăn. Ngoài ra, có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 15 phút hoặc ngâm cá trong nước đá lạnh có pha chút muối và đường. Cá hồi sau khi khử tanh xong thì dùng khăn sạch thấm cho ráo nước hoàn toàn.
Thoa một chút dầu oliu lên mặt cá. Tiếp đó thêm muối tinh và tiêu xay, thoa đều lên 2 mặt cá hồi để ướp trong 15-20 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác
– Măng tây cắt bớt phần gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước. Súp lơ tách từng bông, ngâm nước muối loãng 15 phút để các con sâu bị trốn lẩn trong bông được làm sạch.
– Chanh leo cắt đôi, dùng thìa cạo lấy phần thịt. Cho phần nước cốt chanh leo cùng xíu nước lọc vào nồi, nấu cho nóng đến khi bốc hơi nhiều. Bạn dùng rây để lọc lấy phần nước cốt chanh leo, bỏ đi hạt.
Làm sốt chanh leo
– Phần nước cốt chanh leo cho thêm vào 1 thìa mật ong hoặc thìa nhỏ đường để cân bằng lại vị chua của chanh. Bột năng hoặc bột bắp hòa với xíu nước lọc cho tan.
– Cho phần chanh leo lên bếp, đun sôi lăn tăn. Thêm từ từ bột năng vào, khuấy đều đến khi phần sốt chanh leo có độ sệt sánh vừa phải thì dừng. Bạn nên nếm lại gia vị cho vừa miệng. Lấy một ít hạt chanh leo cho vào để sốt thêm đẹp mắt.
Chế biến rau củ
Rau củ có thể đem luộc, xào hoặc nướng
– Luộc măng tây: Đun sôi nồi nước, thả vào xíu muối tinh rồi cho măng tây vào. Măng tây khá nhanh chín, luộc khoảng 1 phút là được. Bạn vớt măng tây thả vào bát nước đá lạnh để măng được xanh giòn hơn. Sau đó, vớt măng để ráo.
– Xào măng tây: Phi thơm tỏi, cho măng tây vào xào ở lửa to khoảng 1-2 phút. Nêm gia vị muối, tiêu xay.
Áp chảo cá hồi
Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo làm nóng. Cho cá hồi đã ướp vào, áp chảo mỗi mặt 3-4 phút tùy độ dày của miếng cá. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm cá bị khô xác, mất đi độ ngon.
Hoàn thành cá hồi sốt chanh leo
Sử dụng một đĩa rộng để trang trí món cá hồi áp chảo sốt chanh leo. Xếp măng tây ra đĩa trước sau đó đặt miếng cá hồi lên trên măng rồi rưới nước sốt chanh lên trên mặt cá. Sử dụng vài cọng rau mầm để lên trên mặt cá để trang trí cho đẹp mắt. Như vậy bạn đã có một đĩa CÁ HỒI SỐT CHANH LEO giàu dinh dưỡng bổ mắt, ngon miệng với vị thanh mát bởi chanh leo, giòn tan từ măng tây, có vị đậm đà và thanh nhẹ từ cá hồi để chiêu đãi cả gia đình.
Cá hồi được chiên đúng độ, đúng thời gian nên giữ được thịt mềm ẩm, ngọt, béo ngậy vốn có. Phần nước sốt chanh leo chua chua ngọt ngọt quyện cùng chút thơm ngọt của mật ong, tỏi thơm nồng, măng tây giòn ngọt sẽ mang đến hương vị tươi mới cho món ăn.
Hi vọng với cách làm cá hồi sốt chanh leo mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm gợi ý cho bữa ăn gia đình. Món cá hồi sốt vừa ngon, dễ ăn và các bé cũng rất thích hương vị này. Lưu lại công thức và thực hiện ngay bạn nhé!
Cá hồi sốt chanh leo
- 400g cá hồi
- 2 quả chanh leo
- 1 thìa bột năng
- Muối tinh, tiêu xay
- Rau củ: măng tây, súp lơ, khoai tây...
- Dầu oliu
- Cá hồi rửa cùng nước rượu loãng hoặc ngâm trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh. Dùng khăn thấm thật ráo miếng cá
- Thoa một xíu dầu ăn lên miếng cá. Thêm muối tinh, tiêu xay thoa đều để ướp cá 15-20 phút
- Cắt đôi chanh, cạo lấy phần thịt. Thêm nước lọc vào rồi cho lên bếp đun nóng để lọc bỏ hạt. Dùng rây lọc lấy nước cốt
- Đun phần nước cốt chanh, nêm xíu đường hoặc mật ong để cân bằng vị chua. Hòa bột năng, cho từ từ vào đến khi sốt chanh leo có độ sánh sệt.
- Măng tây rửa sạch, cắt bớt gốc già. Măng tây có thể luộc hoặc xào, nướng tùy thích
- Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo làm nóng. Cho cá hồi đã ướp vào, áp chảo mỗi mặt 3-4 phút tùy độ dày của miếng cá. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm cá bị khô xác, mất đi độ ngon.
- Xếp măng tây ra đĩa. Đặt cá hồi lên măng tây. Rưới phần sốt chanh leo lên trên
Trả lời