Tự tay làm mì ý sốt kem cá hồi thơm ngon, béo ngậy cho buổi hẹn hò lãng mạn. Chỉ mất 30 phút thực hiện món pasta cá hồi này.
Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem cá hồi
- Mì Ý: 200g
- Cá hồi: 1 miếng 300g. Có thể dùng cá hồi tươi hoặc cá hồi đông lạnh nhưng phải được rã đông tự nhiên.
- Muối, tiêu xay
- Bơ nhạt: 30g
- Tỏi: 1 củ
- Heavy cream: 100g. Sử dụng một loại kem béo nặng cho sốt thêm hương vị. Có thể thay thế bằng Whipping cream
- Rượu vang trắng: 2 thìa (không có thì bỏ qua)
- Nước cốt chanh vàng: 1 thìa
- Phô mai bào parmesan
- Lá mùi tây, lá thơm
Với món mì Ý sốt kem cá hồi, bạn có thể dễ dàng mua những nguyên liệu tại bất kì siêu thị nào. Tuy nhiên cần một số lưu ý:
Mì Ý: có rất nhiều loạ mì ý khác nhau như mì spaghetti, mì Anger hair, mì Fusilli, mì Linguine, mì Rigatoni,….Để làm mì Ý cá hồi sốt kem thì hãy chọn loại mì sợi dài như Spaghetti, Linguine, Bucatini,
Gia vị Ý: những loại thảo mộc khô như hương thảo, xạ hương khô,… là gì vị không thể thiếu cho món mì Ý này. Nó tạo nên mùi hương đặc trưng hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể mua tại cửa hàng thực phẩm khô hay các cửa hàng làm bánh.
Cá hồi: Chọn cá hồi tươi thì hương vị thơm ngon hơn. Nếu dùng cá hồi đông lạnh, hãy để rã đông tự nhiên trước khi đem chế biến.
Rượu vang trắng: Rượu không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà nó còn có tác dụng khử mỡ chảo, tức là chúng sẽ hòa tan các phần cháy vàng còn sót lại khi áp chảo cá hồi, đây là một hương đặc biệt cho phần nước sốt.
Cách làm mì Ý sốt kem cá hồi
Luộc mì Ý
Bạn đã biết luộc mì Ý đúng cách chưa? Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng phải cần chú ý từng chi tiết để món mì Ý hoàn hảo nhất. Thời gian luộc mì có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mì bạn dùng.
Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước, hãy dùng nồi rộng một chút để khi thả mì vào không bị dính vào thành nhé. Nước sôi thì thả mì vào luộc cùng xíu muối tinh để mì được đậm vị hơn. Sợi mì sẽ ngấm nước mềm dần rồi ngập trong nước. Trong vòng 1 phút đầu, bạn dùng đũa đảo nhẹ nhàng để sợi mì không bị dính vào nhau. Để lửa vừa, luộc mì trong 8-10 phút theo hướng dẫn trên bao bì. Có thể kiểm tra xem mì chín chưa bằng cách gắp sợi mì lên, dùng tay bấm nhẹ thấy mềm và bên trong không còn lõi trắng là được.
Luộc mì xong đổ ra rổ cho ráo, giữ lại một bát con nước luộc mì để lát làm sốt. Cho 2 thìa dầu oliu vào trộn đều để sợi mì không bị dính vào nhau. Có nhiều người sai lầm rằng xả mì dưới nước lạnh thì mì sẽ không bị dính. Tuy nhiên khi bạn rửa sẽ rửa trôi hết lớp tinh bột bên ngoài và đây chính là nguyên nhân làm mì dính vào nhau. Hơn nữa, rửa nước lạnh làm mì nguội sẽ ngăn cản nó hấp thụ nước sốt
Áp chảo cá hồi
Cá hồi rửa bằng sữa tươi không đường giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng rượu nấu ăn để rửa cá, không chỉ khử tanh mà còn giúp món ăn dậy mùi thơm khi chế biến. Dùng khăn sạch thấm ráo miếng cá. Cho 1 thìa dầu oliu vào thoa đều khắp miếng cá. Rắc muối tinh và tiêu xay rồi thoa đều để cá ướp trong 15 phút.
Cho bơ nhạt vào chảo làm nóng. Đặt miếng cá hồi vào, áp chảo mỗi mặt 3-4 phút cho đến khi cá chín và có lớp vỏ bên ngoài xém vàng đẹp mắt. Cho cá ra đĩa để riêng.
Làm sốt kem
Sử dụng chảo vừa rồi, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho rượu vang vào để lửa nhỏ, dùng thìa cạo hết mảng vụn còn dính lại nơi chảo. Tiếp đó cho nửa bát nước luộc mì vào khuấy đều. Thêm kem tươi, nước cốt chanh, lá mùi tây vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa cho sốt hơi sệt lại, bạn có thể điều chỉnh độ đặc loãng của sốt bằng cách cho thêm nước luộc mì nhé.
Hoàn thành mì ý cá hồi sốt kem
Cho cá hồi trở lại chảo nước sốt, dùng thìa dầm nhẹ để tách nhỏ miếng cá hồi. Đun trong 2-3 phút để cá hồi thấm sốt hơn.
Cho mì Ý vào chảo, đảo đều để mì thấm quyện với sốt trong 1phút. Cho mì ý sốt kem cá hồi ra đĩa. Thêm phô mai bào parmesan lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm mì Ý sốt kem cá hồi có màu sắc bắt mắt và mùi thơm nức mũi. Sợi mì vừa chín tới ăn có độ dai mềm chứ không được nhũn nát, sốt kem đủ độ béo ngậy nhưng không bị ngán quá, cá hồi mềm ngọt không bị khô.
Mì Ý sốt kem cá hồi
- 200g mì Ý
- 1 miếng cá hồi (khoảng 300g)
- Muối, tiêu xay
- 30g bơ nhạt
- 1 củ tỏi
- 100g Heavy cream
- 2 thìa rượu vang trắng
- 1 thìa nước chanh vàng
- Phô mai bào parmesan
- Lá mùi tây, lá thơm
- Cá hồi rửa bằng nước rượu loãng hoặc rửa bằng sữa tươi không đường giúp khử mùi tanh hiệu quả. Thấm ráo miếng cá. Thoa đều 1 thìa dầu oliu lên khắp miếng cá rồi cho xíu muối tinh, tiêu xay ướp cá.
- Đun sôi nước cùng xíu muối. Luộc mì Ý theo thời gian hướng dẫn. Cho mì ra rổ, thêm thìa dầu oliu trộn đều để mì không dính nhau
- Đun chảy bơ, áp chảo cá hồi mỗi mặt 3-4 phút. Cho cá ra đĩa để riêng
- Sử dụng chảo vừa rồi, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho rượu vang vào để khử chảo, dùng thìa cạo hết mảng dính ở chảo để tạo hương vị đặc biệt cho sốt
- Thêm kem tươi, nước cốt chanh, nửa bát nước luộc mì,lá mùi tây vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa cho sốt hơi sệt lại
- Cho cá hồi trở lại chảo nước sốt, dùng thìa dầm nhẹ để tách nhỏ miếng cá hồi. Đun trong 2-3 phút để cá hồi thấm sốt hơn.
- Cho mì Ý vào chảo, đảo đều để mì thấm quyện với sốt trong 1phút. Cho mì ý sốt kem cá hồi ra đĩa. Thêm phô mai bào parmesan lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.
Trả lời