Cá lăng nấu canh chua được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá mềm ngọt không xương rất thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Cùng vào bếp học cách nấu canh chua cá lăng ngay bây giờ nhé.
Cá lăng là loại cá da trơn, cực ít xương, thịt mềm và rất ngon. Cá lăng rất giàu vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, phòng bệnh thoái hóa điểm vàng. Hàm lượng DHA dồi dào tốt cho trí não, cải thiện trí nhớ, củng cố hoạt động não bộ. Ngoài ra, cá lăng có chứa collagen giúp chị em cải thiện làn da, ngăn chặn lão hóa da hiệu quả. Cá lăng được chế biến nhiều món ngon như cá lăng nướng riềng mẻ, chả cá Lã Vọng, cá lăng nấu canh chua…
Cá lăng nấu canh chua tùy vào từng vùng miền mà lại có sự kết hợp nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Nếu như miền Bắc sẽ không thể thiếu vị chua thanh của cơm mẻ hay giấm bỗng, miền Trung sử dụng vị chua của trái me, trái khế còn người miền Nam hay miền Tây lại dùng trái giác, trái bần và bông điên điển.
Cách làm cá lăng nấu canh chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá lăng: 600g
- Cà chua: 2 quả to
- Dứa: 1/2 quả
- Giá đỗ: 100g
- Dọc mùng: 1 tàu
- Đậu bắp: 6-7 quả
- Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
- Cơm mẻ: 2 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Rau thì là, rau ngổ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Để nấu canh chua cá lăng thì đầu tiên bước chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến thành phẩm. Cá lăng là loại cá sống môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Có cá lăng trắng, lăng vàng, lăng đen, lăng hoa với giá khác nhau và độ ngon thịt cũng khác nhau. Tùy điều kiện mà bạn có thể sử dụng loại nào cũng được. Cá lăng trưởng thành có kích thước tương đối lớn, có loại dài tới 1,5m. Thông thường, cá lăng nặng khoảng 3-7kg. Bạn nên mua theo khúc để vừa bữa ăn nhé.
Cá lăng nấu canh chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lăng nhờ người bán làm thịt sạch, về chỉ cần sơ chế lại. Hãy dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng vào miếng cá để loại bỏ hết nhớt. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng giấm ăn hoặc nước muối loãng ngâm rửa thêm 10 phút nữa. Rửa cá sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc khoảng 1,5-2cm, nếu to quá thì chẻ đôi theo chiều dọc.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái từng miếng mỏng
– Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái vát chéo. Dùng tay bóp nhẹ cho mềm
– Đậu bắp cắt bỏ đầu rồi thái vát chéo làm 2-3 lát
– Nghệ tươi cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
– Cơm mẻ thơm nước vào, lọc lấy nước cốt
– Rau ngổ, thì là nhặt sạch rồi cắt khúc
Bước 2: Ướp cá lăng
Ướp cá lăng cùng với nghệ tươi, 1 thìa nước cơm mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu. Ướp cá trong 20 phút
Bước 3: Chiên cá lăng
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già
– Cho cá vào chiên sơ 2 mặt hơi xém vàng là được, không chiên quá kĩ làm cá bị khô. Việc chiên sơ giúp miếng cá săn chắc hơn, không bị nát khi nấu. Bạn cũng có thể bỏ qua bước chiên cá và thả trực tiếp cá sống vào nấu canh luôn.
Bước 4: Nấu canh chua cá lăng
– Phi thơm hành tím. Cho cà chua và dứa xào sơ. Nêm chút xíu bột canh để đậm vị hơn
– Cho nước vào ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước sôi, bạn thả cá lăng đã chiên vào nồi canh
– Canh sôi, bạn hớt bỏ bớt bọt để nước canh được trong. Hạ nhỏ lửa, đun canh sôi trong 20 phút. Thêm vài lát ớt cay tùy khẩu vị gia đình
– Cho cơm mẻ vào nồi canh. Nêm thêm bột canh, bột nêm để canh có vị chua ngọt hài hòa. Lưu ý là cho cơm mẻ vào gần cuối để giữ được mùi thơm đặc trưng của mẻ nhé.
– Cho giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp vào đun sôi thêm 2 phút. Cuối cùng thả rau ngổ, thì là vào canh sôi trở lại là được.
Như vậy bạn đã hoàn thành món cá lăng nấu canh chua rồi. Canh chua ăn nóng là ngon nhất, món canh phù hợp cho cả những ngày đông giá lạnh hay ngày hè oi bức. Miếng cá lăng mềm thịt, thơm, ngấm đủ gia vị. Nước canh chua chua, ngọt thanh của các rau củ và gia vị đặc trưng.
Cá lăng nấu măng chua
Ngoài cá lăng nấu canh chua dọc mùng quen thuộc, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn thêm một món canh chua cá lăng với măng chua cũng hấp dẫn không kém. Có thể dùng măng muối chua, măng nứa hay măng củ tươi đều được.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá lăng: 500g (có thể sử dụng đầu cá lăng)
- Măng tươi: 300g
- Măng muối chua: 1/2 bát con
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
- Rau ngổ, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Nấu canh cá lăng măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lăng làm thịt sạch, rửa bằng nước muối để khử hết nhớt. Rửa lại cá thật sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn
– Măng tươi thái miếng mỏng. Cho vào nồi luộc với 1/2 thìa muối để khử hết độc trong măng. Bạn luộc 2 nước, khi sôi nhớ mở vung nhé. Sau đó rửa lại măng cho sạch.
– Cà chua thái múi cau
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái mỏng
– Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhỏ
– Rau ngổ, thì là nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá cùng với nghệ tươi, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp cá trong 2 phút
Bước 3: Chiên cá
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già thì thả cá vào. Chiên sơ 2 mặt hơi xém vàng là được
Bước 4: Nấu canh chua cá lăng
– Phi thơm hành tím, Cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp măng tươi vào xào cùng. Nêm bột canh, bột nêm vào cho đậm vị hơn
– Đổ nước vào ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước canh sôi, bạn thả cá vào
– Đun canh sôi bùng thì dùng muôi hớt bớt bọt cho nước canh được trong. Thả măng chua và dứa vào cùng. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị
– Đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm là được
– Thêm rau ngổ, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh chua cá lăng ra bát thưởng thức khi còn nóng.
Trên đây là 2 cách chế biến cá lăng nấu canh chua mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Với nguyên liệu quen thuộc, thực hiện không quá cầu kì mà hương vị của nó khó lòng cưỡng lại được. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cá lăng nấu canh chua
- 600 g thịt cá lăng
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- 100 g giá đỗ
- 1 tàu dọc mùng
- 6-7 quả đậu bắp
- 1 củ nghệ tươi
- 2 thìa cơm mẻ
- 1 củ hành tím
- Rau thì là, rau ngổ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
- Cá lăng nhờ người bán làm thịt sạch, về chỉ cần sơ chế lại. Hãy dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng vào miếng cá để loại bỏ hết nhớt. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng giấm ăn hoặc nước muối loãng ngâm rửa thêm 10 phút nữa. Rửa cá sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc khoảng 1,5-2cm, nếu to quá thì chẻ đôi theo chiều dọc.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái từng miếng mỏng
- Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái vát chéo. Dùng tay bóp nhẹ cho mềm
- Đậu bắp cắt bỏ đầu rồi thái vát chéo làm 2-3 lát
- Nghệ tươi cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
- Cơm mẻ thơm nước vào, lọc lấy nước cốt
- Rau ngổ, thì là nhặt sạch rồi cắt khúc
- Ướp cá lăng cùng với nghệ tươi, 1 thìa nước cơm mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu. Ướp cá trong 20 phút
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt hơi xém vàng là được, không chiên quá kĩ làm cá bị khô. Việc chiên sơ giúp miếng cá săn chắc hơn, không bị nát khi nấu. Bạn cũng có thể bỏ qua bước chiên cá và thả trực tiếp cá sống vào nấu canh luôn.
- Phi thơm hành tím. Cho cà chua và dứa xào sơ. Nêm chút xíu bột canh để đậm vị hơn
- Cho nước vào ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước sôi, bạn thả cá lăng đã chiên vào nồi canh
- Canh sôi, bạn hớt bỏ bớt bọt để nước canh được trong. Hạ nhỏ lửa, đun canh sôi trong 20 phút. Thêm vài lát ớt cay tùy khẩu vị gia đình
- Cho cơm mẻ vào nồi canh. Nêm thêm bột canh, bột nêm để canh có vị chua ngọt hài hòa. Lưu ý là cho cơm mẻ vào gần cuối để giữ được mùi thơm đặc trưng của mẻ nhé.
- Cho giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp vào đun sôi thêm 2 phút. Cuối cùng thả rau ngổ, thì là vào canh sôi trở lại là được.
Trả lời