Cách làm bánh tráng trộn siêu ngon, siêu dễ với công thức nước sốt thần thánh dưới đây sẽ thõa mãn những cơn thèm. Mặc dù bánh tráng trộn giá thành khá rẻ nhưng vấn đề vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người e ngại, họ đi tìm những công thức tự trộn bánh tráng tại nhà.
Nội dung
Đôi nét về bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn có xuất thân từ “xứ sở bánh tráng” Tây Ninh nhưng lại nhanh chóng trở thành món ăn vặt đường phố được giới trẻ yêu thích tại Sài Gòn. Đi dọc bất kì con đường nào ở Sài Gòn, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những xe đẩy bán bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn với hàng chục loại topping khác nhau.
Ngày xưa chỉ là bánh tráng trắng, được làm từ bột gạo và bột sắn; bánh tráng có thể dùng để làm món cuốn, ăn nhâm nhi trực tiếp như snack. Nhiều vùng lại sáng tạo nguyên liệu để có hương vị hấp dẫn hơn như Tây Ninh có bánh tráng phơi sương muối tôm giòn giòn thơm thơm, Bến Tre có bánh tráng đường dai dai, béo ngậy khó quên.
Bánh tráng trộn ra đời cũng là một trong số những sáng tạo từ bánh tráng truyền thống. Người ta cho thêm bò khô, trứng cút, xoài xanh, lạc rang, tép khô… thêm một ít nước sốt chua chua cay cay… tạo nên món ăn phong phú độc đáo từ màu sắc tới hương vị, đã, đang và sẽ gây thương nhớ cho tất cả người trẻ Việt.
Cách làm bánh tráng trộn ngon tại nhà
Bánh tráng trộn đã trở thành món ăn vặt phổ biến đặc biệt của giới trẻ. Ngày nay, bánh tráng trộn có mặt khắp các thành phố lớn và cả những vùng quê nữa. Dù được yêu thích vậy nhưng bánh tráng trộn với đa dạng thành phần nguyên liệu không rõ xuất xứ, nguồn gốc, cũng như việc được bày bán trên vỉa hè tấp nập người xe qua lại cũng khiến nhiều bạn e ngại về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Dưới đây, cùng học cách làm bánh tráng trộn tại nhà vô cùng đơn giản, vừa ngon rẻ lại hợp vệ sinh để thõa mãn những cơn thèm.
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
A. Phần bánh tráng
- Bánh tráng: 200g
- Mực khô: 100g
- Thịt bò khô: 100g
- Tôm hoặc tép khô: 50g
- Xoài xanh: 1 quả nhỏ
- Hành lá: vài cọng
- Rau răm: 1 mớ
- Lạc rang: 100g
- Trứng cút: 5 quả
- Quất: 3 quả
- Muối tôm: 1 thìa
- Dầu màu điều: 1 thìa
- Hành phi: 30g
- Dầu ăn
B. Phần sốt trộn bánh tráng
- Me chín: 80g
- Đường trắng: 80g
- Nước mắm ngon: 20g
- Muối ăn: 3g
- Tương cà: 40g
- Tương ớt: 40g
- Tỏi băm: 20g
- Hành tím băm: 20g
- Dầu màu điều: 30g
- Nước sôi
Tưởng chừng món ăn vặt bánh tráng trộn với giá thành khoảng 20-25k/ suất thôi nhưng để tạo nên hương vị ấy lại là sự kết hợp của biết bao nhiêu nguyên liệu. Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ “thôi, ra quán mua về ăn cho nhanh”, cách làm bánh tráng trộn phức tạp lắm. Nhưng lời khuyên chân thành cho các “con nghiện” bánh tráng trộn là hãy tự làm ở nhà nhé. Lâu lâu ra quán mua 1 bữa ăn thì được, chứ ngày nào cũng mua ăn thì không ổn chút nào bởi bạn sẽ chẳng thể kiểm soát được vấn đề vệ sinh thực phẩm đâu.
Bánh tráng là nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh tráng trộn. Thế nhưng chúng rất dễ bị ẩm và mốc và hạn sử dụng cũng ngắn. Một số quán vỉa hè sử dụng bánh tráng cũ, sẽ rất khó để phát hiện ra bởi khi trộn, sốt sẽ bao phủ đều bên ngoài bánh tráng. Những loại này ăn vào sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, hãy tự tay lựa chọn mua những túi bánh tráng ngon nhất và về tự làm ăn bạn nhé.
Phần tép khô cũng rất hay được sử dụng cho món bánh tráng nhưng bạn sẽ chẳng biết được là chúng “bẩn” như thế nào đâu. Có lần mình mua về ăn, trong đó có lẫn rất nhiều hạt sạn, có lẫn cả chân gián và từ đó chẳng bao giờ mình ăn ở quán nữa. Bạn có thể thay thế bẳng tôm khô cũng rất ngon nhé.
Các nguyên liệu khác trộn cùng như mực khô, bò khô bạn cho tùy thích; nhà có gì thì dùng nấy nha.
Làm bánh tráng trộn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
1. Bánh tráng nên dùng loại tròn, mỏng và dẻo. Dùng kéo đem cắt sợi khoảng bằng ngón tay út là vừa
2. Mực khô, bò khô xé sợi nhỏ
3. Tôm khô ngâm nước 15 phút cho mềm rồi để ráo nước
4. Xoài xanh gọt vỏ, dùng dao bào sợi mỏng. Nên dùng những quả xoài đã già nhưng vẫn còn xanh cứng thì sẽ thơm và đỡ chua hơn. Lượng xoài cho vào nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn nhé.
5. Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo
6. Tắc (quất) cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Mặc dù cho xoài chua vào rồi nhưng vẫn cần một ít nước cốt tắc nhé. Tắc rất thơm và tạo vị chua dịu, bạn có thể thay bằng chanh nhưng sẽ không thơm bằng.
7. Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi. Mẹo khi luộc trứng, cho vào xíu muối trắng thì trứng bóc vỏ dễ dàng hơn
8. Lạc rang hoặc cho vào lò nướng sấy chín. Xát bỏ vỏ rồi đập dập
9. Phần mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát. Đun một ít dầu ăn cho sôi già thì đổ vào bát hành, trộn đều là được
Bước 2: Nấu sốt trộn bánh tránh
Phần sốt quyết định khá lớn đến thành phẩm bánh tráng trộn của bạn có ngon hay không. Về cơ bản, cách làm bánh tráng trộn không cầu kì như bạn nghĩ. Những nguyên liệu khác không cần chế biến nhiều, chỉ cần mỗi bước nấu sốt trộn này. Bạn có thể nấu nhiều sốt một chút, bảo quản trong hộp kín để dùng nhiều lần.
1. Mứt me đem ngâm cùng 200ml nước sôi trong 15 phút, dùng thìa dầm cho nhuyễn và ra hết thịt. Sau đó, lọc lấy phần nước cốt me, bỏ hạt.
2. Cho dầu màu điều vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm.
3. Cho nước cốt me và tất cả nguyên liệu phần sốt vào, khuấy cho tất cả hòa quyện. Đun sôi nhỏ lửa 4-5 phút đến khi sốt hơi sánh sệt lại là được
Bước 3: Trộn bánh tráng
Sử dụng cái âu hoặc hộp nhựa lớn, cho bánh tráng vào. Rưới một ít nước sốt trộn bánh tráng vào, nếu muốn cay thì cho thêm ít sa tế. Bạn dùng tay bóp trộn nhẹ nhàng để hòa quyện.
Tiếp đó, cho mực khô, bò khô, tôm khô, rau răm, xoài nạo vào. Trộn nhẹ nhàng cho hòa quyện
Cuối cùng, cho lạc rang, nước quất, hành phi, trứng cút vào trộn đều. Lượng sốt trộn bạn tự điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Bánh tráng trộn thành phẩm có màu sắc bắt mắt, trộn xong để 10 phút cho thấm quyện là bạn có thể thưởng thức ngay. Vị dẻo dai của bánh tráng hòa quyện trong chua chua của xoài, dai ngọt của mực, bò và tôm khô, thơm lừng của quất, bùi bùi của lạc rang và trứng cút. Tất cả tạo nên một món ăn vặt ngon khó cưỡng, ăn vào là muốn ăn mãi.
Mặc dù nguyên liệu hơi cầu kì nhưng cách làm bánh tráng trộn lại không hề khó như bạn nghĩ. Tự làm bánh tráng trộn tại nhà có thể thõa mãn được những cơn thèm, vừa ngon và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Lưu lại công thức cuối tuần vào bếp ngay bạn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm bánh tráng trộn
- 200 g bánh tráng
- 100 g bò khô
- 100 g mực khô
- 50 g tép khô
- 1 quả xoài xanh
- vài cọng hành lá
- 1 mớ rau răm
- 100 g lạc rang
- 10 quả trứng cút
- 3 quả quất
- 1 thìa muối tôm
- 1 thìa dầu màu điều
- 30 g hành phi
- Bánh tráng nên dùng loại tròn, mỏng và dẻo. Dùng kéo đem cắt sợi khoảng bằng ngón tay út là vừa
- Mực khô, bò khô xé sợi nhỏ
- Tôm khô ngâm nước 15 phút cho mềm rồi để ráo nước
- Xoài xanh gọt vỏ, dùng dao bào sợi mỏng
- Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo
- Tắc (quất) cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi.
- Lạc rang hoặc cho vào lò nướng sấy chín. Xát bỏ vỏ rồi đập dập
- Phần mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát. Đun một ít dầu ăn cho sôi già thì đổ vào bát hành, trộn đều
- Mứt me đem ngâm cùng 200ml nước sôi trong 15 phút, dùng thìa dầm cho nhuyễn và ra hết thịt. Sau đó, lọc lấy phần nước cốt me, bỏ hạt.
- Cho dầu màu điều vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm.
- Cho nước cốt me và tất cả nguyên liệu phần sốt vào, khuấy cho tất cả hòa quyện. Đun sôi nhỏ lửa 4-5 phút đến khi sốt hơi sánh sệt lại là được
- Sử dụng cái âu hoặc hộp nhựa lớn, cho bánh tráng vào. Rưới một ít nước sốt trộn bánh tráng vào, nếu muốn cay thì cho thêm ít sa tế. Bạn dùng tay bóp trộn nhẹ nhàng để hòa quyện.
- Tiếp đó, cho mực khô, bò khô, tôm khô, rau răm, xoài nạo vào. Trộn nhẹ nhàng cho hòa quyện
- Cuối cùng, cho lạc rang, nước quất, hành phi, trứng cút vào trộn đều
Trả lời