Học ngay cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm vừa ngon, đẹp mắt, dễ uống cho dịp Tết 2024 nhé. Rượu hoa quả mùi thơm, chua chua ngọt ngọt, không nồng vị cồn và đặc biệt uống không gây đau đầu nên thích hợp cho chị em.
Chỉ còn vài tháng nữa là đế Tết rồi. Đây là thời điểm thích hợp để chị em ngâm vài bình rượu hoa quả nhâm nhi những ngày đầu xuân. Rượu hoa quả thơm, vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống và đặc biệt không gây đau đầu nên rất thích hợp cho chị em. Cùng xem cách ngâm rượu trái cây thực hiện như thế nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Táo: 2kg
- Nho đen: 1kg
- Cam úc: 2kg
- Dâu tây: 1kg
- Chanh vàng: 0,5kg
- Cherry: 1kg
- Kiwi: 2kg
- Đường phèn: 1kg
- Rượu nếp ngon: 6 lít
Nói về rượu hoa quả thì sẽ gồm có 2 nguyên liệu chính là: hoa quả và rượu. Ngoài ra cho thêm một ít đường phèn để làm dịu vị rượu. Trai cây bạn có thể ngâm riêng từng loại hoặc mix thập cẩm tùy thích. Chọn những loại quả mềm, mọng nước thì ngâm rượu sẽ ngon hơn. Rượu nên chọn rượu nếp, rượu càng ngon thì thành phẩm sẽ càng thơm ngon. Hãy chọn mua rượu ở địa chị uy tín vì hiện nay có khá nhiều loại rượu methanol cực độc gây nguy hại đến sức khỏe.
Cách ngâm rượu hoa quả
- BÌnh ngâm rượu rửa sạch, tiệt trùng bằng nước đun sôi rồi phơi cho khô. Có thể tráng qua một lớp rượu để đảm bảo không bị nổi váng khi ngâm
- Táo, cam, kiwi rửa sạch. Gọt vỏ sau đó thái lát
- Dâu tây, cherry, nho rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo nước
- Các loại quả khác có thể thái lát, cắt đôi tùy kích thước nhưng để đẹp mắt thì mọi người nên thái lát nhé
- Lần lượt xếp từng lớp hoa quả, miếng nào đẹp để bên ngoài, miếng nào nhỏ, xấu thì cho vào giữa. Cứ một lớp quả thì thêm một lớp đường phèn.
- Sau khi đã xếp hoa quả đầy bình, mọi người đổ rượu cho ngập mặt quả, đậy nắp và cất, chờ ngày khui rượu thôi ạ
Rượu hoa quả ngâm ít nhất 3 tháng thì mới mang ra uống. Rượu màu đỏ nâu, trong, vị ngọt thanh, chua dịu, không nồng rượu.
Lưu ý khi ngâm rượu hoa quả
Nói về ngâm rượu hoa quả thì không có công thức, định lượng chuẩn nào cả. Mọi người thoải mái biến tấu, lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp với điều kiện của mình. Quan trọng là nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh là được. Khi ngâm rượu, cần lưu ý một vài điều để rượu thơm, không bị váng hay mốc
1. Bình ngâm và dụng cụ trong quá trình ngâm đều phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng nước sôi hoặc rượu. Để bình thật khô ráo trước khi ngâm.
2. Hoa quả rửa thật sạch, ngâm muối và phải để ráo tuyệt đối, nếu dính nước thì khi ngâm dễ bị nổi váng. Bạn có thể tráng hoa quả qua rượu trước khi ngâm.
3. Chọn hoa quả chín vừa, cầm vẫn còn cứng chắc tay chứ không bị mềm nhũn.
4. Ngâm bằng đường phèn sẽ ngon, vị thanh hơn đường trắng hay đường vàng
5. Rượu hoa quả ngâm ít nhất 3 tháng mới sử dụng. Rượu ngâm càng lâu sẽ càng ngon
6. Nên dùng rượu nếp cái hoa vàng từ 40 độ trở lên để ngâm, ránh ngâm rượu độ quá nhẹ vì trong trái cây có rất nhiều nước sẽ làm loãn độ rượu, độ quá thấp sẽ dễ bị hư, nên kiếm lò rượu chất lượng thì khi ra thành phẩm cũng ngon hơn
Trả lời