Cách làm mận ngâm đường như thế nào để thơm ngon, vị chua ngọt vừa đủ mà không bị úng hay nổi váng? Tháng 5,6 dương lịch hàng năm, chị em lại tranh thủ làm vài bình mận hậu ngâm đường để uống giải khát mùa hè.
Tháng 5,6 hàng năm là mận bắt đầu chín rộ, chị em lại đua nhau làm các món ngon từ mận như mận lắc muối ớt, mận ngâm đường, ô mai mận… Mận nước ta được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cao, Lạng Sơn, Hà Giang… nhưng vựa mận lớn nhất là chất lượng ngon nhất phải nói đến mận Mộc Châu. Ở đây, mận được trồng nhiều ở Tân Lập và thị trấn Nông Trường, có hẳn một thung lũng mận cực nổi tiếng là thung lũng mận Kà Na. Nếu như ai đã say đắm màu trắng tinh khôi của hoa mận thì sẽ rất phấn khích khi thấy thung lũng được thay màu áo mới. Màu trắng của hoa nay đã nhường chỗ cho sắc đỏ rực của quả, xanh xanh của lá.
Có nhiều loại mận khác nhau như mận tam hoa, mận hậu, mận Pu Nhi, mận cơm. Mỗi loại lại có hương vị và độ ngon khác nhau
Mận cơm: Loại mận có kích thước nhỏ như viên bi, vỏ có màu xanh lá đặc trưng, trồng nhiều tại vùng Lạng Sơn. Quả khi chín vỏ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, ruột màu xanh hơi ngả vàng, thịt giòn, vị chua thanh. Mận cơm vào tháng 4 đã có rất nhiều rồi, giá cũng chỉ 5000đ – 10.000đ/ kg.
Mận hậu: có kích thước to, cầm chắc tay, rộ vào tháng 5,6 hàng năm. Khi xanh, mận Hậu có màu xanh nhạt, vị hơi chua chát. Khi chín, vỏ mận Hậu ngả sang màu đỏ và vị ngọt hơn.
Mận Pu Nhi: Mận Pu Nhi được trồng ở đồi núi Pu Nhi, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Loại mận này được ví von là “trái cherry của Việt Nam” vì vị ngọt lịm, giòn. Kích thước mận Pu Nhi nhỏ hơn mận Hậu, khi chín bỏ bên ngoài tím lịm đậm màu hơn mận Hậu, cũng có lớp trắng bao phủ, thịt bên trong đỏ thẫm. Mận Pu nhi ăn giòn ngọt, róc hạt, không bị chát.
Mận tam hoa: trồng nhiều ở Bắc Hà, Lào Cai. Tên gọi mận tam hoa được người dân dựa vào vẻ ngoài của quả mận gồm 3 lớp: Lớp phấn bao hết quả, tiếp đến là lớp vỏ màu tím và cuối cùng lớp thịt màu đỏ.
Nguyên liệu làm mận ngâm đường chua ngọt
- Mận hậu: 1kg
- Đường: 500g
- Muối tinh
Để làm mận ngâm đường ngon, bạn có thể dùng mận hậu, mận tam hoa, mận Pu Nhi đều ngon. Chọn những quá chín vừa độ, không chín quá. Quả mận mới hái còn tươi, còn cuống lá, cầm chắc chứ không được mềm nhũn. Chọn mận có lớp phấn trắng phủ đều bên ngoài vỏ là tươi mới hái nhé.
Phần đường ngâm mận có thể dùng đường trắng, đường vàng hay đường phèn đều được. MÌnh hay ngâm bằng đường vàng và dùng một ít viên đường phèn phủ lên trên để đè mận không bị nổi lên mặt.
Cách làm mận ngâm đường thơm ngon
Cách ngâm mận với đường có thể nói là rất dễ và nhanh nhưng cũng chính vì thế mà nhiều chị em thường không cẩn thận, bỏ qua những lưu ý quan trọng khiến bình mận ngâm nhanh bị úng hay nổi váng. Bếp Mina hướng dẫn bạn chi tiết cách ngâm mận với đường thơm ngon nhé.
Sơ chế mận
Mận nhặt bỏ những quả hỏng, quả mềm nhũn. Bỏ cuống mận, dùng tăm nhọn gẫy cuống cho thật kĩ vì trong đó có nhiều bụi bẩn. Rửa mận nhẹ nhàng nhiều nước cho sạch. Tiếp đó, ngâm mận trong nước muối loãng 15 phút để loại bỏ hết bẩn rồi vớt ra để thật ráo nước.
Trong thời gian đó, bạn rửa sạch hũ thủy tinh, tiệt trùng với nước sôi rồi cho vào lò sấy khô hoặc để khô tự nhiên. Mận và hũ đựng phải thật sạch và ráo nước, không được dính lẫn một giọt nước lã nào thì khi ngâm mới không bị úng hay nổi váng.
Sau khi mận đã ráo thì dùng dao khía những đường xung quanh quả mận để khi ngâm mận tiết ra nước nhanh và ngon hơn. Bạn cũng có thể cắt riêng phần thịt và bỏ hạt đi.
Làm mận ngâm đường
Rải một lớp đường xuống dưới đáy bình thủy tinh. Tiếp đó, cứ lần lượt cho một lớp mận, một lớp đường cho đến hết. Trên cùng sẽ là một lớp đường dày, có thể dùng viên đường phèn để đè cho mận chìm hoàn toàn trong đường. Không được để mận nổi lên vì sẽ nó bị mốc hoặc úng. Lưu ý không được cho quá đầy, phải để mận cách miệng bình 6-7cm vì quá trình ngâm, mận sẽ lên men có thể khiến nước bị trào ra ngoài.
Đậy kín bình mận ngâm rồi để vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hàng ngày, mở nắp miệng ra cho khí hơi bay bớt rồi đóng lại. Sau khoảng 2 ngày, đường tan hết và mận cũng tiết ra được nước ngọt ngọt chua chua là bạn có thể sử dụng được ngay. Lúc này, bạn cho mận ngâm đường bảo quản ngăn mát tủ lạnh để ngăn cản quá trình lên men.
Nấu siro mận
Với cách làm mận ngâm đường thì như trên là hoàn thành, bạn có thể bảo quản và sử dụng được. Tuy nhiên, mận ngâm đường chỉ để được 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu ngâm mận với số lượng lớn và muốn bảo quản được lâu, dùng cả vài tháng mà không sợ bị hỏng, úng váng thì bạn cần làm thêm một bước nữa là đun mận ngâm thành siro.
Ảnh @Hà Rosie
Sau khi mận ngâm đường đã tan hết (2 ngày) thì bạn cho tất cả vào nồi lớn, đun ở lửa vừa cho nồi mận sôi. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa để mận được mềm nhuyễn, đun trong 25-30 phút. Bạn cho vào vài giọt nước cốt chanh đảo đều để siro không bị lại đường. Lúc này, dùng rây lọc lấy phần nước chính là siro mận, chờ nguội thì cho siro mận vào chai thủy tinh sạch. Phần xác mận cho vào máy xay nhuyễn rồi cho lên bếp sên nhẹ nhàng 10-15 phút ta thu được mứt mận.
Siro mận và mứt mận đều phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để cả 5,6 tháng mà vẫn thơm ngon, không sợ bị hỏng. Siro mận có thể dùng pha nước uống, pha trà mận giải khát…. Mứt mận phết lên bánh mì, ăn cùng sữa chua, dùng xay sinh tố hay làm bánh đều ngon.
Pha nước mận
Đơn giản nhất, bạn chỉ cần lấy 3-4 thìa nước mận ngâm hoặc siro mận pha cùng nước lọc, thêm đá viên và trang trí bằng vài lát mận lên trên. Nước mận ngâm chua chua ngọt ngọt và rất thơm, mát lạnh sảng khoái ngày hè.
Trên đây là cách làm mận ngâm đường và siro mận thơm ngon, bảo quản được lâu mà không sợ bị hỏng. Tranh thủ mận đang vào mùa, làm ngay vài bình mận ngâm để dành dùng cả mùa bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Trả lời