Yến chưng là một trong những món ngon bồi bổ sức khỏe, nhất là với người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Liệu bạn đã biết cách chưng yến đúng cách chưa? Học ngay cách chưng đường phèn táo đỏ theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Yến thô: 1 tai
+ Táo đỏ: 5 quả
+ Đường phèn: 3 thìa
+ Gừng: vài sợi
Tổ yến thô là yến nguyên chất còn dính lông, phân và chưa được làm sạch các cặn bã. Yến thô sẽ mất công sơ chế nhưng lại giữ được chất dinh dưỡng nhiều hơn là yến tinh chế. Tùy vào tài chính cũng như điều kiện thời gian mà bạn có thể chọn mua yến thô hoặc yến tinh chế. Một tai yến thô có trọng lượng khoảng 8-12g. Mỗi người lớn sẽ ăn từ 3-5g yến cho mỗi lần ăn. Vì thế 1 tổ yến thô sẽ chưng được cho 2-3 người ăn.
Chưng yến đường phèn táo đỏ
Bước 1: Nhặt lông yến
Công đoạn này tốn nhiều công sức của chị em nhất và cũng đòi hỏi tính tỉ mỉ, kiên trì. Ban đầu làm chưa quen sẽ khá khó khăn nhưng khi đã vào guồng, bạn sẽ thấy nhặt lông yến chẳng hề khó như bạn nghĩ.
Đầu tiên, dùng bàn chải chà nhẹ lên tổ yến để loại bỏ hết bụi bẩn bám bên ngoài. Cho tổ yến ngâm vào bát nước 30 phút – 1 tiếng cho nở mềm, tổ yến tơi ra sẽ dễ dàng nhặt lông hơn.
Sau khi tổ yến đã tơi, cho chúng vào một bát nước lớn, dùng tay bóp nhẹ để phần lông yến và phân tách ra. Đổ cả bát yến vào rây, bên dưới hứng một chậu nước. Đưa rây chảy dưới vòi nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng. Lúc này, phần lông và phân sẽ lọt qua rây xuống dưới chậu nước
Khi yến trong rây đã sạch hơn, bạn đổ yến vào chậu và đãi như đãi gạo để loại bỏ hết những sợi lông còn sót lại. Những sợi yến lọt xuống chậu hãy nhặt lại bỏ riêng ra bát.
Cho yến đã đãi ra một cái đĩa lớn. Lúc này dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông. Mỗi lần nhặt xong bạn nhúng nhíp vào chậu nước để lông yến rơi ra chậu nước và không dính vào nhíp. Lúc này chỉ mất khoảng 10-15 phút để nhặt sạch lông yến.
Phần yến nhặt sạch xong, bạn để cho ráo nước. Sử dụng những túi zip nhỏ, chia yến thành từng lần ăn cho vào từng túi rồi bảo quản trong ngăn đông.
Bước 2: Chưng yến
Cách chưng yến đơn giản nhất là chưng cùng với đường phèn. Chỉ cần cho yến, đường phèn và thêm vài lát gừng vào chưng. Yến tươi sau khi làm sạch, cho vào chén/tô chưng cách thủy 15 phút (nhớ đậy nắp). Sau khi yến đã nở hết, bạn cho thêm đường phèn và gừng vào, chưng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Để chưng yến với đường phèn táo đỏ cũng tương tự. Táo đỏ ngâm 20 phút cho nở mềm, có thể dùng kéo cắt làm 2,3. Cho yến, táo đỏ cùng 400ml nước vào nồi chưng yến hoặc hũ có nắp đậy. Chưng yến 20 phút thì cho đường phèn vào. Chưng thêm 5 phút nữa là được.
Công dụng của yến chưng
Từ lâu, yến sào được xem là thực phẩm bổ dưỡng toàn diện cho sức khỏe. Yến sào có hàm lượng protein cao cấp (45% – 55%), 18 loại axit amin thiết yếu vfa hơn 30 loại vitamin khoáng chất cho cơ thể. Yến sào cũng lành tính nên được dùng cho bất kì đối tượng nào, từ trẻ nhỏ đến người già. Cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời của yến chưng với sức khỏe
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Crom và một số axit amin, vi chất trong yến sào giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cảm giác ngon miệng.
- Tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai ăn yến sào đều đặn giúp phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh hơn. Đồng thời giúp giảm rụng tóc, ngủ ngon hơn, con sinh ra cũng khỏe mạnh hơn. Yến chưng cũng giúp mẹ bầu đỡ căng thẳng, giảm các triệu chứng ốm nghén hiệu quả, duy trì vóc dáng, giòn giữ làn da xinh đẹp, chống rạn da.
- Tốt cho hệ thần kinh
Yến chưng tốt cho hệ thần kinh trung ương. Trong yến có các vi chất Mn, Cu, Br… có tác dụng xoa dịu căng thẳng, an thần, bổ não. Ăn yến sào thường xuyên có tác dụng hạn chế các bệnh Alzheimer, Parkinson, đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Các loại vitamin, khoáng chất và axit amin trong yến sào có tác dụng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Ăn yến chưng thường xuyên giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, có sức chống chọi lại nhiều tác nhân gây bệnh.
- Làm đẹp da, giữ dáng
Trong yến sào có chứa hàm lượng chất Threonine lớn có tác dụng kích thích sản sinh collagen và elastin. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường độ đàn hồi của làn da, tái tạo tế bào mới, cải thiện kết cấu làn da, cho làn da trắng hồng rạng rỡ. Chất Glycerin có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành của tế bào nám, sạm trên da, kìm hãm nếp nhăn trên da.
- Bổ máu
Yến sào có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu. Yến chưng có chứa nhiều sắt, protein giúp sản sinh và tái tạo tế bào hồng cầu, tái tạo máu trong cơ thể.
- Tốt cho hệ hô hấp
Yến chưng là bài thuốc trị ho, trị hen suyễn, viêm phổi, cảm cúm hiệu quả.
- Tốt cho xương khớp
Trong yến sào có canxi và Phenylalanine là những dưỡng chất có tác dụng. khung xương chắc khỏe.
Canxi và Phenylalanine trong yến sào là những dưỡng chất có tác dụng xây dựng khung xương chắc khỏe và phát triển toàn diện. Yến sào cũng có chất glucosamine giúp phục hồi, tái tạo sụn, xương, khớp bị tổn thương.
Sai lầm khi chưng tổ yến
Tổ yến giá trị dinh dưỡng khá cao, nếu bạn không chưng đúng cách có thể làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng trong yến. Dưới đây là một số sai lầm khi chưng yến mà bạn không được mắc phải
– Chưng yến quá lâu: thời gian chưng yến chỉ 20-30 phút. Khi chưng quá lâu sẽ khiến yến bị nhão, mất chất
– Chưng trong chén/ tô mà không đậy kín nắp: Khi đun nấu lâu, chất dinh dưỡng sẽ bốc hơi và bay mất. Chính vì thế hãy dùng dụng cụ chưng yến chuyên dụng hoặc các tô có nắp đậy để chưng yến.
– Để yến quá lâu sau khi chưng: Tổ yến chưng xong nên sử dụng ngay để đảm bảo hấp thụ được các chất dinh dưỡng vốn có. Yến chưng xong có thể bảo quản hũ kín trong tủ lạnh tối đa 14 ngày.
– Cho nhiều nguyên liệu khác vào chưng cùng: không nên cho quá nhiều nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen, kỷ tử… vào chưng cùng yến. Nếu chưng, bạn phải nấu chín các nguyên liệu rồi mới cho vào chưng cùng yến.
– Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi sáng khi bụng đang đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ vì đó là 2 thời điểm yến được hấp thụ tốt nhất
Trên đây là cách chưng yến đường phèn táo đỏ cũng như công dụng, một số lưu ý khi chưng yến. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên ăn yến chưng vào lúc bụng đang rỗng. Bạn có thể ăn yến sào vào buổi sáng mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ; yến sào giúp cơ quan tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng và hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời