Cách làm đào ngâm đường giòn thơm mà không bị nổi váng, bí quyết gọt đào đẹp không bị nát, cách pha trà đào ngon… Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây.
Vào tháng 6,7 hàng năm, khi ánh nắng hè rực rỡ chói chang cũng là mùa của đào lòng vàng. Đây là loại quả dùng để làm những cốc trà đào thơm mát giòn giòn chua ngọt mà các bạn nhà mình thích mê. Mà quả đào này hay ở điểm là mua ăn bình thường thì không thấy ngon lắm. Nhưng làm đào ngâm thì cực kì ngon, mùi thơm bật lên hẳn. Kết hợp với vị trà đắng đắng, vị ngọt dịu của đào và mùi thơm siêu cuốn. Trời nóng nực mà làm 1 ly thì ôi thôi nó đã làm sao. Học cách làm đào ngâm đường giòn thơm không bị nổi váng theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm đào ngâm đường
- 1kg ruột đào ( tỷ lệ 1,3kg quả đào sau khi bỏ vỏ, hạt sẽ được 1kg ruột)
- 500g đường: trong đó 250g đường nâu (để màu nước đào đẹp) + 250g đường phèn (nước đào sẽ có vị thơm hơn).
- 600ml nước.
- 1 quả chanh
- Xíu muối tinh
- Bình thủy tinh ngâm đào
Để làm đào ngâm ngon thì đầu tiên phải biết cách lựa chọn đào. Chọn đào trơn sẽ thơm vị ngon hơn loại đào lông. Chọn những quả mà vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ những vệt màu vàng xung quanh, không bị bầm dập. Quả đào chín thơm nhưng cầm phải chắc tay, cứng chứ không bị mềm thì ăn sẽ có độ giòn.
Cách làm đào ngâm đường
Bước 1: Rửa sạch bình thủy tinh, tiệt trùng trong nước sôi rồi hong cho ráo bình
Bước 2: Rửa đào nhiều lần cho sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước
Bước 3: Tách đào thành từng múi (quả to tách làm 6, quả nhỏ làm 4 múi), thả vào chậu nước muối loãng. Dùng dao khía một đường vòng quanh quả đào, bắt đầu từ khe đào. Bổ một miếng nhỏ sao cho phần tiếp xúc với hạt càng ít càng tốt, dùng thân dao bửa miếng đào ra, sau đó tách các miếng sau sẽ rất dễ dàng. Tách đến đâu thả ngay vào chậu nước muối để đào không bị thâm
Bí quyết để gọt vỏ nhanh mà miếng đào không bị nát là tách miếng ra rồi mới gọt
Bước 4: Gọt sạch vỏ đào, thả vào một chậu nước muối loãng khác. Rửa lại đào 1-2 lần rồi vớt ra rổ để ráo nước. Lưu ý là tách đào trước rồi mới gọt vỏ thì miếng đào sẽ không bị nát nhé.
Bước 5: Cho đường và nước vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đường tan chảy hết. Lúc này bạn cho vào nửa quả nước cốt chanh để không bị lại đường. Sau đó thả đào vào nồi nước đường. Nấu đào sôi lăn tăn trong 5-6 phút đến khi miếng đào hơi trong lại, có thể xắn dễ dàng bằng thìa là đạt.
Bước 6: Vớt đào ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh ngâm đào sẽ giúp miếng đào cứng giòn hơn. Ngâm 15 phút thì vớt đào ra để cho ráo nước
Bước 7: Khi nước đường đã nguội hoàn toàn, bạn cho đào miếng vào bình thủy tinh rồi đổ nước đường vào cho ngập đào. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 ngày là đào ngâm đường có thể dùng được.
Cách pha trà đào ngon
Pha trà đào đơn giản
NGUYÊN LIỆU
- 4-5 miếng đào ngâm
- 1 gói trà túi lọc vị đào/ trà lipton/ hồng trà
- 100ml nước nóng
- 40m nước cốt đào ngâm
- 10ml nước cốt quất
- 1-2 nhánh lá bạc hà
- Đá viên
THỰC HIỆN
– Trà túi lọc cho vào cốc, rót nước sôi vào rồi để 3-4 phút ta thu được nước cốt trà, để nguội
– Thêm nước cốt đào ngâm, nước cốt tắc vào cốc trà khuấy đều.
– Thêm đá, đào miếng vào cốc cùng 1-2 lát chanh, khuấy đều. Decor thêm 1-2 nhánh bạc hà rồi thưởng thức
Cách pha trà đào cam sả
Cách làm trà đào cam sả ngon, thơm thanh dịu và tươi mát giải nhiệt mùa hè hấp dẫn và đẹp mắt không hề thua kém trà đào của The Coffee House nhé. Từng miếng đào giòn ngon, nước trà thoảng vị đặc trưng từ đào, sả, màu ánh nâu đỏ đẹp mắt.
NGUYÊN LIỆU
- 1 gói trà túi lọc hương đào
- 3 cây sả
- 1/2 quả cam vàng
- 50ml nước đào ngâm
- 3-4 miếng đào ngâm
- 10ml nước cốt chanh/ tắc
- Lá bạc hà trang trí
THỰC HIỆN
– Sả tươi rửa sạch, đập dập cho vào cùng 50ml nước rồi đun sôi 3 phút để tiết ra tinh dầu sả. Tắt bếp để nguội
– Trà túi lọc hương đào ngâm với 50ml nước sôi 4 phút, ta thu được nước cốt trà, để cho nguội
– Cam cắt lấy 1 lát để trang trí, phần còn lại vắt lấy nước
– Cho vào bình: nước cốt trà, nước cốt sả, nước cam, nước đào ngâm, nước cốt chanh, tắc. Khuấy đều
– Thêm đá viên vào bình, đậy nắp và lắc đều
– Rót trà đào cam sả ra cốc. Trang trí thêm đào miếng, lát chanh vào, sả cây và bạc hà cho đẹp mắt
Trên đây là hướng dẫn cách làm đào ngâm đường và cách pha trà đào ngon nhất. Tranh thủ đào vào mùa, trổ tài ngâm ngay vài bình đào để pha những cốc nước mát lạnh cho cả nhà bạn nhé.
Cách làm đào ngâm đường
- 1kg đào thịt (khoảng 1,3kg đào cả vỏ)
- 500g đường
- 600ml nước
- Chanh, muối
- Bình thủy tinh
- Rửa sạch bình thủy tinh, tiệt trùng trong nước sôi rồi hong cho ráo bình
- Rửa đào nhiều lần cho sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước
- Dùng dao tách đào làm 4 hoặc 6. Tách đến đâu thả vào chậu nước muối loãng ngâm
- Gọt vỏ đào, thả vào một chậu nước muối loãng khác. Rửa lại đào 1-2 lần rồi vớt ra rổ để ráo nước
- Cho đường và nước vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đường tan chảy hết. Lúc này bạn cho vào nửa quả nước cốt chanh để không bị lại đường. Sau đó thả đào vào nồi nước đường. Nấu đào sôi lăn tăn trong 5-6 phút đến khi miếng đào hơi trong lại, có thể xắn dễ dàng bằng thìa là đạt.
- Vớt đào ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh ngâm đào sẽ giúp miếng đào cứng giòn hơn. Ngâm 15 phút thì vớt đào ra để cho ráo nước
- Khi nước đường đã nguội hoàn toàn, bạn cho đào miếng vào bình thủy tinh rồi đổ nước đường vào cho ngập đào. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 ngày là đào ngâm đường có thể dùng được.
Trả lời