Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chi tiết dưới đây, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh bé xinh vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh để tặng bạn bè. Cách sên nhân, đóng bánh, nướng bánh cũng như xử lý những lỗi thường gặp sẽ được chia sẻ dưới đây.
Những ngày đầu thàng 7 âm lịch, dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng đi dọc các con phố đã thấy nhan nhản các cửa hàng bán bánh trung thu. Nếu như những chiếc bánh dẻo mang vẻ mềm mại, ngọt ngào thì những chiếc bánh nướng lại có nét gì đó cứng cáp, vị bùi bùi. Tự tay làm bánh nướng tuy cầu kì, mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn nhìn những chiếc bánh nhỏ xinh, thơm nức vừa mới ra lò sẽ vui sướng biết bao. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh chi tiết, công thức mới nhất 2022 sẽ được bật mí dưới đây.
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Phần nhân bánh
- Đậu xanh cà vỏ: 300g
- Đường trắng: 120g (lượng đường có thể thay đổi tùy thuộc vào độ ngọt mong muốn)
- Dầu ăn (nếu có dầu dừa càng tốt): 120g
- Mạch nha: 20g (không bắt buộc)
Phần vỏ bánh
- Bột mì đa dụng: 240g
- Nước đường bánh nướng: 160g
- Dầu ăn: 30g
- Bơ đậu phộng: 20g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Hỗn hợp quét mặt bánh
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa tươi: 1 thìa
- Dầu ăn: 1/2 thìa
- Nước đường bánh nướng: 1/2 thìa
Dụng cụ
- Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
- Âu trộn bột
- Phới trộn, phới dẹt, cây cán bột, cây cắt bột
- Khuôn bánh trung thu
Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Sên nhân đậu xanh
Việc sên nhân đậu xanh cơ bản cũng sên các loại nhân nhuyễn khác như đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… Không quá cầu kỳ nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì. Nhân đậu xanh thành phẩm phải rất dẻo, mịn, không bị khô quá cũng không bị dính tay. Với phần nguyên liệu trên, mình sẽ thu được khoảng 750g nhân thành phẩm.
– Đầu tiên, nhặt đậu thật sạch, loại bỏ hết những hạt đậu sâu hay bị mốc, nhặt những hạt sạn dính lẫn vào. Đậu xanh càng ngon thì nhân sên ra sẽ càng ngon. Bạn nên chọn loại đậu ta, hạt bé nhưng rất bở và thơm. Ngâm đậu trong nước ấm 2-3 giờ tùy điều kiện thời tiết. Sau khi ngâm xong thì đãi lại nhiều lần cho sạch và hết nước chua.
– Cho đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước bằng 3 lần đậu vào nồi. Thêm 1 nhúm muối tinh rất nhỏ vào. Đun nồi đậu đến khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt rồi hạ mức lửa nhỏ nhất. Đun liu riu đến khi đậu chín mềm nhừ, thời gian đun sẽ mất 25-30 phút. Trong quá trình đun, thi thoảng dùng muôi khuấy đều để đậu không bị cháy và dính vào đáy nồi.
– Khi đậu đã chín nhừ, cho đường vào khuấy cho tan hết, lúc này đậu vẫn còn khá loãng. Bạn dùng máy xay xay cho đậu thật nhuyễn rồi dùng rây lọc lại cho mịn.
– Chia dầu ăn thành 3-4 phần. Sử dụng chảo chống dính đế dày, cho đậu xanh cùng 1 phần dầu ăn vào chảo. Đun ở lửa vừa, dùng muôi gỗ hoặc phới dẹt đảo đều đến khi dầu ăn hòa quyện hết vào đậu thì mới cho tiếp dầu ăn vào. Lúc này đỏi hỏi sự kiên trì bởi thời gian sên khá lâu, phải để lửa ở mức nhỏ để đậu không bị cháy khê bén vào đáy chảo.
– Sên khoảng 20 phút thì nhân tương đối sệt. Lúc này bạn có thể cho phần mạch nha vào giúp nhân được dẻo và đứng hơn. Lưu ý không cho mạch nha vào quá muộn khi nhân đã dẻo mịn sẽ làm nhân bị tách.
– Khi nhân đậu xanh đạt đến độ dẻo mịn, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách khi nhân còn đang nóng, lấy một phần nhân nhỏ vo tròn lại, nếu nó vân giữ nguyên được hình dáng là đạt. Nếu cảm thấy nhân bị nhão quá, không giữ được hình dáng thì bạn cần phải sên thêm đến khi đạt yêu cầu.
– Để nhân nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc để tránh bị khô mặt
Trộn bột vỏ bánh Trung thu
– Rây bột vào âu, tạo 1 lỗ ở giữa. Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào
– Dùng thìa gỗ khuấy nhẹ cho trứng tan, khuấy từ trong ra ngoài để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
– Dùng tay nắm bột nhẹ nhàng để tất cả hòa quyện. Lưu ý không được nhào hay bóp quá mạnh sẽ làm cho bột bị dai. Lúc này nhìn khối bột khá là khô nhưng bạn đừng quá lo nhé, chỉ cần chúng quyện được thành khối thống nhất là được. Sau đó bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 40 phút.
Đóng bánh
Đối với bánh nướng Trung Thu, tỉ lệ thường là 1 vỏ: 2 nhân. Ví dụ như bạn làm bánh 150g thì thường sẽ dùng 50g vỏ bánh và 100g nhân. Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu làm bánh, hãy tăng phần vỏ một chút sẽ dễ bọc và đóng bánh hơn nhé. Ở đây, mình dùng loại khuôn 75g-100g thì mình sẽ dùng 30g vỏ và 50g nhân.
– Với phần nhân đậu xanh bên trên, mình thu được khoảng 750g nhân thành phẩm. Chia nhân thành 15 phần, mỗi phần 50g sau đó vo tròn nhân lại. Nếu chưa dùng đến ngay, hãy cho vào đĩa rồi bọc kín bằng màng bọc tránh để nhân bị khô.
– Phần vỏ bánh sau khi ủ bột xong, dùng tay nhào lại nhẹ nhàng khoảng 10-15s. Phần bột thành phẩm khoảng 450g, bạn chia thành 15 phần, mỗi phần 30g. Như vậy chúng ta sẽ làm được khoảng 15 cái bánh nhỏ xinh với phần nguyên liệu đã chuẩn bị
– Nên lấy từng ít bột ra để bọc nhân, phần chưa dùng đến hãy bọc kín để bột không bị khô. Rắc lớp bột áo chống dính khuôn và tấm nhào bột. Dùng cán gỗ cán mỏng khối bột, đường kính miếng bột khoảng 10cm.
– Cho nhân vào giữa bột. Bọc kín rồi lăn cho tròn. Cần phải bọc cho bột sát vào nhân, không có lỗ hở bên trong vì sẽ làm bánh bị tách vỏ khi nướng xong. Bí quyết là dùng tay áp nhẹ nhàng vỏ bánh với nhân, từ phần đáy của viên nhân lên trên, miết và kéo phần vỏ cho bọc kín hết nhân bánh. Hãy dùng chiếc tăm nhọn chọc nhẹ vào bánh, sau đó vo tròn lại để thoát hết khí bên trong.
– Lấy bột áo thoa đều lên khuôn bánh để chống dính. Cho bánh vào khuôn, nhấn mạnh rồi cho bánh ra khay đã lót sẵn giấy nến. Nếu nhân và vỏ đạt chuẩn thì bước tạo hình bánh này khá đơn giản. Bánh dễ dàng tách ra khỏi khuôn và rất sắc nét.
Nướng bánh Trung thu
– Làm nóng lò nướng 180 độ trước 20 phút
– Cho bánh vào nướng lần 1 ở 180-190 độ trong 8-10 phút. Bánh nướng xong lần 1 yêu cầu mặt bánh phải se cứng lại, vỏ bánh phải chuyển màu trắng đục hoàn toàn, những đường vân hoa văn nổi lên phải hơi xém vàng.
– Lấy bánh ra khỏi lò rồi dùng bình xịt, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để bánh cho nguội hoàn toàn.
– Trong thời gian chờ bánh nguội, hãy chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh. Cho lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, nước đường bánh nướng vào bát rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan đều. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn.
– Dùng chổi lông nhẹ mềm quét một lớp thật mỏng lên mặt bánh và xung quanh thân bánh. Nếu quét mặt bánh quá dày sẽ làm mất hoa văn trên bánh.
– Cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở 180 độ trong 7-8 phút. Nướng xong lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước khắp mặt bánh rồi để nguội
Bánh nướng lần 2
– Quét mặt bánh một lớp thật mỏng rồi cho vào nướng lần 3 thêm 5-6 phút nữa là được
Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh rồi. Bánh nướng xong sẽ chưa ăn được ngay bởi chúng khá cứng. Bánh nướng nói chung khi nướng xong phải để 2-3 ngày cho nước đường xuống màu và dầu trong nhân tươm ra để vỏ bánh mềm hơn thì ăn mới ngon. Vì bánh handmade không sử dụng chất bảo quản nên có thể để bên ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần. Bạn có thể đóng gói hoặc sử dụng hộp mika nhỏ xinh để đem tặng bạn bè người thân.
Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh
– Bột quá khô hay quá nhão, có thể do từng loại bột mì khác nhau sẽ có độ hút nước khác nhau. Nếu sau thời gian ủ, bột vẫn ướt quá thì bạn cho thêm ít bột mì vào sao cho khối bột dẻo và không bị ướt dính là được. Nếu bột khô quá, cho từ từ từng ít nước đường hoặc dầu ăn vào trộn đều.
– Bánh đóng không sắc nét hoặc bị chảy xệ, nguyên nhân là do vỏ bánh quá nhão hoặc nhân quá nhão. Hãy kiểm tra và điều chỉnh ở lần làm sau
– Bánh đóng xong thì sắc nét nhưng khi nướng lần 1 xong thì bị chảy xệ, mặt bánh bị mất nét hay nứt. Nguyên nhân là do bột bị khô quá, khi nướng gặp nhiệt cao làm bánh bị phồng nứt. Cũng có thể do bọc bánh không đúng cách, còn không khí ở giữa vỏ bánh và nhân cũng khiến bánh khi nướng bị phồng.
– Nếu muốn làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối, cần phải thêm khẩu xử lý trứng muối. Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa dưới vòi nước cho sạch phần lòng trắng bám ngoài sau đó nhúng vào rượu mai quế lộ 30s. Đặt trứng muối lên khay, quét một lớp dầu mè mỏng rồi nướng 160 độ trong 7-8 phút, không nướng quá lâu làm trứng bị khô và nát.
– Với cách sên nhân đậu xanh ở trên, bạn có thể biến tấu thêm các hương vị như đậu xanh trà xanh, đậu xanh lá dứa…. Dùng nước cốt lá dứa hoặc cho khoảng 5g bột trà xanh hòa với 20ml nước rồi cho vào khi đậu xanh bắt đầu sền sệt.
Hi vọng với cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh xinh xắn mang tặng bạn bè, người thân. Chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
- 300 g đậu xanh bỏ vỏ
- 120 g đường trắng
- 120 g dầu ăn
- 20 g mạch nha
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước đường bánh nướng
- Lò nướng
- Âu trộn bột
- Phới trộn, phới dẹt
- Cây cán bột
- Cán bột
- Tấm nhào bột
- Cân tiểu li
- Khuôn bánh trung thu
- Đầu tiên, nhặt đậu thật sạch, loại bỏ hết những hạt đậu sâu hay bị mốc, nhặt những hạt sạn dính lẫn vào. Ngâm 2-3 giờ đến khi đậu nở mềm thì đãi lại cho hết nước chua rồi để ráo
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước bằng 3 lần đậu vào nồi. Thêm 1 nhúm muối tinh rất nhỏ vào. Đun nồi đậu đến khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt rồi hạ mức lửa nhỏ nhất. Đun liu riu đến khi đậu chín mềm nhừ, thời gian đun sẽ mất 25-30 phút
- Khi đậu đã chín nhừ, cho đường vào khuấy cho tan hết, lúc này đậu vẫn còn khá loãng. Bạn dùng máy xay xay cho đậu thật nhuyễn rồi dùng rây lọc lại cho mịn.
- Chia dầu ăn thành 3-4 phần. Sử dụng chảo chống dính đế dày, cho đậu xanh cùng 1 phần dầu ăn vào chảo. Đun ở lửa vừa, dùng muôi gỗ hoặc phới dẹt đảo đều đến khi dầu ăn hòa quyện hết vào đậu thì mới cho tiếp dầu ăn vào.
- Sên khoảng 20 phút thì nhân tương đối sệt. Lúc này bạn có thể cho phần mạch nha vào giúp nhân được dẻo và đứng hơn
- Khi nhân đậu xanh đạt đến độ dẻo mịn, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách khi nhân còn đang nóng, lấy một phần nhân nhỏ vo tròn lại, nếu nó vân giữ nguyên được hình dáng là đạt.
- Rây bột vào âu, tạo 1 lỗ ở giữa. Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào
- Dùng thìa gỗ khuấy nhẹ cho trứng tan, khuấy từ trong ra ngoài để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Dùng tay nắm bột nhẹ nhàng để tất cả hòa quyện. Lưu ý không được nhào hay bóp quá mạnh sẽ làm cho bột bị dai. Bọc kín khối bột để bột nghỉ 40 phút
- Với phần nhân đậu xanh bên trên, mình thu được khoảng 750g nhân thành phẩm. Chia nhân thành 15 phần, mỗi phần 50g sau đó vo tròn nhân lại. Nếu chưa dùng đến ngay, hãy cho vào đĩa rồi bọc kín bằng màng bọc tránh để nhân bị khô.
- Phần vỏ bánh sau khi ủ bột xong, dùng tay nhào lại nhẹ nhàng khoảng 10-15s. Phần bột thành phẩm khoảng 450g, bạn chia thành 15 phần, mỗi phần 30g
- Nên lấy từng ít bột ra để bọc nhân, phần chưa dùng đến hãy bọc kín để bột không bị khô. Rắc lớp bột áo chống dính khuôn và tấm nhào bột. Dùng cán gỗ cán mỏng khối bột, đường kính miếng bột khoảng 10cm.
- Cho nhân vào giữa bột. Bọc kín rồi lăn cho tròn. Cần phải bọc cho bột sát vào nhân, không có lỗ hở bên trong vì sẽ làm bánh bị tách vỏ khi nướng xong.
- Lấy bột áo thoa đều lên khuôn bánh để chống dính. Cho bánh vào khuôn, nhấn mạnh rồi cho bánh ra khay đã lót sẵn giấy nến.
- Làm nóng lò nướng 180 độ trước 20 phút
- Cho bánh vào nướng lần 1 ở 180-190 độ trong 8-10 phút. Bánh nướng xong lần 1 yêu cầu mặt bánh phải se cứng lại, vỏ bánh phải chuyển màu trắng đục hoàn toàn, những đường vân hoa văn nổi lên phải hơi xém vàng.
- Lấy bánh ra khỏi lò rồi dùng bình xịt, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để bánh cho nguội hoàn toàn.
- Trong thời gian chờ bánh nguội, hãy chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh. Cho lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, nước đường bánh nướng vào bát rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan đều. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn.
- Dùng chổi lông nhẹ mềm quét một lớp thật mỏng lên mặt bánh và xung quanh thân bánh. Nếu quét mặt bánh quá dày sẽ làm mất hoa văn trên bánh.
- Cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở 180 độ trong 7-8 phút. Nướng xong lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước khắp mặt bánh rồi để nguội
- Quét mặt bánh một lớp thật mỏng rồi cho vào nướng lần 3 thêm 5-6 phút nữa là được
Trả lời