Bánh tôm hồ Tây với lớp vỏ giòn rụm, tôm chắc thịt ngọt thơm ăn cùng rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt khiến ai cũng mê mẩn. Học ngay cách làm bánh tôm Hồ Tây cực đơn giản nhé.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Đôi nét về bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây dù không phải cao lương mỹ vị nhưng đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội. Những buổi xế chiều tan tầm, lượn một vòng hồ Tây ngắm hoàng hôn rồi không quên rẽ tạt vào hàng bánh tôm. Nếm trọn vị giòn tan của bánh, thơm ngọt của tôm tươi… chắc chắn để lịa nhiều kí ức khó quên.
Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ những năm 30 của thế kỉ XXI. Khi đó, bánh tôm được bán trên những gánh hàng rong dọc đường Thanh Niên hay đoạn hồ Trúc Bạch. Sau này, bánh tôm được bán trong những nhà hàng, và có lẽ nổi tiếng nhất phải nói đến bánh tôm phủ Tây Hồ. Nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Hà Nội đều không quên thưởng thức món bánh ăn chơi này.
Nguyên liệu làm bánh tôm đơn giản nhưng có sự chọn lọc kĩ càng, tôm phải là tôm Hồ Tây vỏ mỏng, thịt ngọt chắc. Mỗi chiếc bánh sẽ có 2 con tôm, khi ăn cắt đôi ra và ăn cùng rau thơm.
Bột được chiên giòn nên có vị bùi, ngọt và ngậy được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm dung hòa hương vị.
Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây
Phần bánh tôm
- Bột mì: 300g
- Bột gạo: 50g
- Bột năng: 50g
- Bột nở: 5g
- Bột nghệ: 1 thìa
- Trứng gà: 2 quả
- 1 lon bia hoặc 7up
- Nước lọc: 150g
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Tôm: 500g
- Khoai lang: 1 củ
Bột mì nên sử dụng bột mì số 11 hoặc bột mì 13 sẽ có độ giòn hơn khi chiên bánh, nếu không có thì bạn vẫn có thể dùng bột mì đa dụng bình thường được. Sử dụng một ít bia hoặc nước có ga 7up để pha bột, giúp bánh chiên phồng xốp và giòn.
Tôm nhất định phải là tôm tươi sống thì mới ngọt thơm. Tôm rảo hay tôm đất, con to vừa phải nhưng vỏ mỏng, ăn rất giòn và ngọt.
Phần dưa góp, nước chấm
- Su hào: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tỏi, ớt, chanh
- Đường
- Nước mắm
- Rau thơm ăn kèm: kinh giới, bạc hà, rau mùi, xà lách,…
- Muối tinh: 1 thìa cafe
Cách làm bánh tôm Hồ Tây
Pha bột chiên
– Bột mì, bột gạo, bột năng, bột nở, bột nghệ trộn chung với nhau. Rây lại bột qua rây để loại bỏ vón cục. Đập trứng ra âu, cho hỗn hợp bột vào, thêm muối rồi đánh tan
– Thêm bia và nước lọc từ từ vào âu bột. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột hòa quyện, hơi sánh đặc. Đậy kín âu bột rồi để nghỉ 30 phút.
Chuẩn bị tôm
Tôm có thể cắt bỏ đầu hoặc giữ nguyên tùy ý. Rút chỉ đen nơi sống lưng, rửa tôm với nước muối để khử mùi tanh. Sau đó để ráo tôm.
Ướp tôm với xíu bột nêm, tiêu xay để tôm thấm vị hơn.
Sơ chế nguyên liệu khác
– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Có thể bào sợi hoặc dùng dao thái chỉ khoai lang, đừng bào quá mỏng thì khi chiên dễ bị cháy nhé. Ngâm khoai vào chậu nước muối loãng 15 phút để ra bớt tinh bột thì khi chiên sẽ giòn hơn. Sau đó, vớt khoai lang ra rổ cho ráo nước.
– Su hào, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát để làm dưa góp.
– Ướp su hào, cà rốt với 1 thìa muối trong 10 phút để ra bớt nước thì sẽ giòn hơn. Sau đó bóp vắt kiệt nước. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa giấm táo, vài lát ớt. Trộn đều cho ngấm gia vị, khi ăn chỉ cần cho vào bát nước mắm pha sẵn là được.
– Rau xà lách, mùi, kinh giới, tía tô, húng quế nhặt lấy cọng non. Rửa sạch rau, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cách chiên bánh tôm giòn ngon
- Cho khoai lang sợi vào âu bột, trộn đều. Lượng khoai nhiều hay ít tùy thuộc bạn nhé nhưng cũng đừng cho nhiều quá sẽ làm lấn át vị bánh tôm
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính, lượng dầu ăn phải nhiều, đủ ngập bánh chiên thì mới giòn xốp được. Đun dầu ăn đến khi sôi già, nhúng thử đầu đũa vào thấy sủi tăm nhiều thì mới cho bột vào chiên.
Làm nóng khuôn trước khi đổ bột thì bánh sẽ ráo và không bị dính.
- Để chiên bánh tôm hồ Tây, sẽ có dụng cụ múc bột chiên riêng hình tròn để định hình chiếc bánh. Bạn chỉ cần sử dụng chiếc muôi múc canh thôi là được. Múc một muôi bột đầy, đặt 2 con tôm vào chính giữa sau đó thả từ từ muôi bột xuống chảo dầu. Lưu ý, bạn cần nhúng muôi qua chảo dầu trước khi múc bột để không bị dính nhé. Sau khoảng 5s, phần bột sẽ dễ dàng định hình và tách ra khỏi muôi, bạn nhẹ nhàng nhấc muôi ra ngoài rồi tiếp tục.
- Chiên bánh tôm ở lửa vừa đến khi bánh có màu vàng giòn đẹp mắt. Gắp bánh ra để cho ráo dầu.
Pha nước chấm bánh tôm
Bánh tôm Hồ Tây được ăn kèm với các loại rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Phần nước mắm pha gần giống với nước chấm nem, nước chấm bánh gối… Bạn có thể pha theo công thức 1 đường : 1 chanh/giấm : 1 nước mắm : 4 nước lọc. Hòa tan bát mắm rồi cho thêm tỏi băm, ớt băm, phần su hào cà rốt đã ướp vào trộn đều. Bí quyết để tỏi ớt nổi đẹp mắt là cho vào sau cùng; tỏi ớt phải khô, dao thớt băm cũng phải ráo không được dính giọt nước nào nhé.
Thưởng thức bánh tôm Hồ Tây
Xếp bánh tôm cùng các loại rau sống ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt. Thế là chúng ta đã có món bánh tôm thơm, giòn ăn cùng nước chấm chua ngọt những ngày cuối tuần rồi.
Cách làm bánh tôm hồ Tây tại nhà không quá khó nhỉ. Cuối tuần, cả gia đình cùng nhau vào bếp trổ tài làm món bánh ngon cũng là trải nghiệm rất thú vị. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình nhé.
Trả lời