Bánh bèo là thứ đặc sản nổi tiếng của dải đất miền Trung. Bánh bèo mỗi vùng miền lại có hình thức và hương vị khác nhau. Dưới đây, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bèo nhân thịt của người Huế nhé.
Nguyên liệu làm bánh bèo nhân thịt
Phần bột bánh
+ 220g bột gạo
+ 30g bột năng
+ 1 nhúm muối tinh
+ 350ml nước lọc
+ 300ml nước sôi
+ 30ml dầu ăn
Phần nhân bánh bèo
+ Thịt lợn: 300g
+ Tôm tươi: 150g
+ Hành tây: 1 củ
+ Bột năng: 20g
+ Hành lá
+ Hành tím
+ Bột màu gạch tôm
+ Gia vị thông thường
Để nhân bánh bèo thơm ngon nhất bạn nên chọn thịt thịt ba chỉ sẽ mềm, không bị khô. Chọn miếng thịt phần nạc nhiều hơn mỡ, còn tươi ngon bạn nhé. Tôm không cần chọn con quá to, chỉ cần tươi, chắc thịt là được.
Phần nước mắm bánh bèo
+ Nước dừa: 500ml
+ Nước mắm ngon: 100ml
+ Đường trắng: 60g
Cách làm bánh bèo nhân thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng để khử hết mùi hôi. Để thịt ráo nước rồi đem xay nhỏ
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng rồi đem băm nhỏ hoặc thái hạt lựu
– Hành tây lột vỏ, băm nhỏ
– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: xào nhân bánh bèo
– Cho một muôi canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Cho thịt lợn và tôm vào xào săn thì cho tiếp hành tây vào. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính vào cho đậm đà.
– Khi thịt đã chín thì cho một chút bột màu gạch tôm vào để tạo màu đỏ đẹp mắt
– 30g bột năng hòa với nửa bát con nước cho tan hết. Cho từ từ vào chảo nhân để tạo độ sền sệt
Bước 3: Làm mỡ hành
– Hành lá thái nhỏ cho vào bát to, trộn thêm một chút bột canh cho có vị.
– Cho khoảng 3 muôi canh dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già thì đổ vào bát hành, trộn đều lên là ta được phần mỡ hành
Bước 4: Pha bột bánh bèo
– Trộn 220g bột gạo, 30g bột năng, 1 nhúm muối tinh cho đều. Cho từ từ 350ml nước lọc vào, khuấy đều tay đến khi bột tan hoàn toàn, không vón cục
– Bọc bát bột lại cho bột nghỉ 1 giờ
– Sau khi bột đã ủ xong thì cho 300ml nước sôi vào khuấy đều, thêm dầu ăn vào.
Bước 5: Hấp bánh
– Sử dụng nhưng cái chén nhỏ, bạn có thể quét một lớp dầu ăn để bánh không bị dính
– Múc một ít bột cho vào từng chén, lương bột chỉ khoảng nửa chén thôi nhé.
– Xếp chén vào xửng, hấp khoảng 6-7 phút khi bánh chuyển màu trong là chín
Bước 6: Pha nước mắm bánh bèo
Nước chấm bánh bèo cũng không giống những loại nước chấm khác, chúng ta sử dụng nước dừa tươi để tạo vị ngọt thanh cho nước mắm. Chỉ cần cho nước dừa, nước mắm, đường vào nồi đun sôi là được. Thêm ớt băm tùy độ cay bạn mong muốn.
Bước 7: Hoàn thiện món bánh bèo nhân thịt
Cách làm bánh bèo nhân thịt cũng không quá cầu kì nhỉ. Khi ăn, bạn cho phần nhân thịt, mỡ hành vào từng chén. Rưới thêm một chút nước mắm lên và thưởng thức
Trả lời