Chi tiết cách làm mì xào hải sản ngon như nhà hàng với phần nước sốt xào mì độc đáo. Bí quyết để sợi mì dai, tơi, không vón cục hay dính chùm cũng được bật mí ngay dưới đây.
Mì xào hải sản là món ăn yêu thích cho cả gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ. Mì xào có thể dùng làm bữa ăn sáng, bữa trưa hay bữa tối đều được. Lo ngại mì xào ngoài quán sử dụng nguyên liệu không tươi ngon, sử dụng quá nhiều dầu ăn nên nhiều bà nội trợ đã tìm công thức làm mì xào hải sản tại nhà. Những ngày chán cơm, bạn có thể làm món mì xào hải sản thập cẩm đổi món cho cả nhà.
Nguyên liệu làm mì xào hải sản
Để làm mì xào hải sản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây
Mì: với món mì xào yêu cầu sợi mì phải dai chứ không được mềm nhũn hay gãy nát trong quá trình xào. Chính vì thế là lựa chọn loại mì phù hợp là đã thành công 50% rồi đó. Bạn có thể sử dụng mì trứng, loại mì được làm từ bột mì và trứng theo một tỉ lệ nhất định; sợi mì nhỏ và dai giòn sừn sựt, thơm bùi và quan trong nhất là khi xào rất tơi, không bị vón cục vào nhau. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại mì gói, có thể dùng mì Hảo Hảo hoặc mì túi giấy.
Hải sản: mì xào hải sản thì tất nhiên không thể thiếu được hải sản tươi ngon rồi. Bạn có thể sử dụng bất kì loại hải sản nào bạn thích hoặc có sẵn trong tủ lạnh. Phổ biến nhất cho món mì xào là dùng nõn tôm, mực tươi, bào ngư, cồi sò điệp….
Rau củ xào mì: rau củ được cho thêm vào món mì xào để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn, quen thuộc nhất là dùng cải ngọt, cải chíp. Ngoài ra, hãy kết hợp thêm các loại rau củ khác như hành tây, ớt chuông, ngô bao tử, cà rốt, nấm, đậu Hà Lan, hành lá…. Nói chung nhà có gì thì dùng nấy nhé.
Nước sốt xào mì hải sản: quyết định phần lớn đến độ ngon của đĩa mì xào. Thay vì chỉ nêm nếm bằng các nguyên liệu thông thường thì bạn hãy kết hợp chúng và pha thành nước sốt, vừa giúp mì nhanh thấm vị hơn mà sợi mì cũng tơi hơn.
Dưới đây, mình đã sử dụng phần nguyên liệu làm mì xào hải sản cho 2-3 người ăn
A. Phần mì hải sản
- Tôm: 400g
- Mì trứng: 200g (hoặc dùng 2 gói mì tôm)
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Bông cải xanh: 1/2 cái
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
B. Phần sốt mì xào
- Nước tương nhạt: 3 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Rượu Thiệu Hưng: 1 thìa (không có bỏ qua)
- Đường nâu: 1 thìa (hoặc dùng mật ong)
- Bột bắp: 1 thìa
- Nước lọc: 5 thìa
Cách làm mì xào hải sản thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu
– Tôm sú tươi rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh hiệu quả. Bóc bỏ đầu, vỏ tôm, rút chỉ đen nơi sống lưng cho thật sạch. Phần đầu tôm bạn có thể giữ lại để nấu canh ăn cũng rất ngọt nước nhé. Nõn tôm rửa lại cho sạch rồi để ráo nước, có thể khía một đường sống lưng để khi xào, tôm xòe ra cho đẹp. Ướp tôm với xíu bột nêm và tiêu xay.
Nếu sử dụng mực, sau khi sơ chế sạch hãy khía những đường vảy rồng lên mình mực thì khi xào chúng cũng xòe rất đẹp mắt nhé.
– Cà rốt gọt vỏ, có thể tỉa hình hoa hoặc thái sợi nhỏ
– Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ
– Bông cải xanh tỉa thành từng phần nhỏ, ngâm nước muối loãng cho sạch sâu bọ chui ẩn bên trong.
Xào mì trứng hải sản
Để có đĩa mì xào hải sản thập cẩm ngon, sợi mì tơi dai nhất thì hãy sơ chế tất cả nguyên liệu trước khi bắt tay vào xào. Nên xào riêng các loại rau củ và hải sản, sau đó mới kết hợp chúng lại với nhau.
- Trong một cái bát, cho tất cả phần gia vị phần sốt xào mì vào chung và khuấy cho kết hợp
- Đun sôi ít nước. Cho vào 1 nhúm nhỏ muối tinh. Khi nước sôi, bạn thả mì trứng vào chần nhanh. Tùy thuộc vào từng loại mì mà có thời gian chần khác nhau nhưng lưu ý chỉ chần qua cho sợi mì mềm ra, không chần đến mức mì chín nhé. Đổ mì ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh để ngăn cản quá trình chín tiếp của sợi mì. Nếu muốn sợi mì tơi không vón cục, hãy rưới vào 1-2 thìa dầu ăn trộn đều.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho nõn tôm vào áp chảo mỗi mặt 3 phút đến khi tôm chín tới. Cho tôm ra bát để riêng.
- Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho cà rốt vào xào nhanh trong 30s. Tiếp đó cho hành tây vào đảo thêm 30s đến khi hành có mùi thơm. Cho súp lơ và các loại rau củ còn lại vào đảo đều tay. Rưới 1.2 bát sốt đã chuẩn bị vào, đảo đều để rau củ ngấm vị. Xào thêm 1 phút
- Cho mì trứng vào đảo cùng với rau củ, đảo đều tay để sợi mì tơi đều. Rưới nốt bát sốt còn lại vào đảo đều. Bước này rất quan trọng, bạn phải dùng tay đảo thường xuyên để mì không bị vón cục hay bị dính vào chảo. Xào thêm khoảng 1 phút đến khi mì đã thấm quyện gia vị.
- Cho tôm trở lại chảo mì, đảo đều cho tất cả hòa quyện. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé. Xào thêm 1-2 phút đến khi tất cả đều thấm vị là được.
- Cho mì xào hải sản ra đĩa. Trang trí tùy thích rồi thưởng thức khi còn nóng
Thành phẩm mì xào hải sản có màu sắc bắt mắt. Sợi mì phải tơi, không bị vón cục hay dính chùm vào nhau. Sợi mì dai giòn sừn sựt, hải sản mềm ngọt, các loại rau củ giòn tươi… tất cả quyện trong phần sốt thơm ngon.
Không quá khó để bạn hoàn thành cách làm mì xào hải sản nhỉ. Tự làm mì xào tại nhà vừa đơn giản vừa ngon lại có thể lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon phù hợp khẩu vị. Lưu lại ngay công thức và trổ tài chế biến cho cả gia đình ngay nhé.
Đun
Mì xào hải sản thập cẩm
- 400g tôm sú tươi
- 200g mì trứng hoặc mì gói
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 quả ớt chuông
- 1/2 cái súp lơ
- 1 củ tỏi
- Gia vị thông dụng
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen. Phần nõn tôm rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp tôm với xíu bột nêm và tiêu xay
- Cà rốt, hành tây, ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi dài. Súp lơ tách nhỏ
- Trong một bát, kết hợp các gia vị phần sốt lại với nhau cho hòa quyện
- Đun sôi nước, cho mì vào chần nhanh. Cho mì ra rổ, xả nước lạnh để mì tơi
- Cho dầu vào chảo làm nóng. Cho tôm vào áp chảo 2 mặt vừa chín tới thì để riêng ra bát.
- Phi thơm tỏi băm, cho cà rốt vào xào 30s. CHo tiếp hành tây vào xào 30s. Cho nốt các loại rau củ còn lại vào đảo đều. Rưới 1/2 bát nước sốt đã chuẩn bị vào, đảo để rau củ ngấm vị.
- Cho mì vào chảo đảo đều. Rưới phần sốt còn lại vào đảo đều để sợi mì tơi
- Cho tôm vào chảo mì, đảo đều. Xào thêm 1-2 phút để tất cả thấm vị
- Cho mì xào hải sản ra đĩa. Trang trí rồi thưởng thức khi còn nóng
Trả lời